(Thethaovanhoa.vn) - Tuần qua, 2 BXH chính của Billboard là Billbard 200 và Billboard Hot 100 khá ảm đạm khi cả 2 Top 10 đều không có album/ca khúc nào mới. Vị trí các ca khúc trong Top 10 hầu như cũng không thay đổi đáng kể so với trước đó. Tuy nhiên, có một trường hợp đặc biệt là album Just Cause Y’all Waited 2.

Album 'My Turn' của Lil Baby: Bước chuyển mình thành một người đàn ông

Album 'My Turn' của Lil Baby: Bước chuyển mình thành một người đàn ông

Sau nhiều nỗ lực quảng bá, album "Map Of The Soul: 7" của BTS vẫn không trụ lại được lâu ở vị trí No.1 của Billboard 200. Tuần này, họ đã bị đánh bại không chỉ bởi một mà là hai rapper của Mỹ. Giữ vị trí thống trị BXH tuần qua đang là "My Turn" của Lil Baby.

Just Cause Y’all Waited 2 của Lil Durk đã có màn leo thang ngoạn mục khi tăng 54 bậc, chễm chệ ngồi ở No.2 Billboard 200 tuần qua.

Chiến lược leo thang BXH

Tuy không có sản phẩm nào mới trong Top 10 nhưng Billboard 200 cũng ghi nhận một kỷ lục là My Turn của Lil Baby. Đây hiện là album có nhiều tuần đứng No.1 nhất năm 2020 với 5 tuần.

Trở lại với Just Cause Y’all Waited 2, Lil Durk đã lao thẳng từ vị trí No.56 lên No.2 với 43.000 đơn vị album tương đương (tăng 202%) trong tuần kết thúc ngày 2/7 sau khi album được tái phát hành hôm 26/6 với 7 ca khúc mới. Trong đó, có tới 41.000 đơn vị là từ hoạt động stream. Khi ra mắt trên Billboard 200, album đứng No.5 với 57.000 đơn vị.

Just Cause Y’all Waited 2 là sản phẩm mới nhất trong sê-ri các album R&B và hip-hop trong năm 2020 lội ngược BXH ngoạn mục nhờ phát hành bản cao cấp. Trước đó, có thể kể tới Artist 2.0 của A Boogie Wit da Hoodie (80-3 trên BXH ngày 4/7, tăng 292% lên 43.000 đơn vị sau khi thêm chín ca khúc mới trong bản cao cấp vào ngày 19/6 - tức 18 tuần sau lần phát hành đầu) và My Turn của Lil Baby (5-3 trên BXH ngày 16/5, tăng 147% lên 100.000 đơn vị sau khi thêm 6 ca khúc mới trong bản phát hành ngày 1/5 - 9 tuần sau lần phát hành đầu).

Chú thích ảnh
Lil Durk trên bìa mixtape “Just Cause Y’all Waited 2”

Nhiều album khác cũng có sự gia tăng sau lần phát hành đầu nhưng với các chiến lược ít “kịch tính” hơn là: The Weeknd thêm 3 ca khúc mới vào After Hours sau 2 tuần phát hành (giúp nó trụ trên No.1 thêm tuần thứ 2), album Eternal Atake của Lil Uzi Vert được bổ sung 14 ca khúc trong tuần thứ 2 (cũng giúp trụ trên No.1 tuần thứ 2). Good Intentions của NAV thậm chí không buồn đợi lấy 1 tuần khi thêm liền 14 ca khúc mới chỉ sau 3 ngày phát hành vào ngày 8/5. Good Intentions ra mắt ở No.1 ngày 23/5 với 135.000 đơn vị.

Sau các chiến lược như phát hành nhiều phiên bản cho mỗi album (từng vướng nhiều chỉ trích), kích cầu bằng các khuyến mại đi kèm… xem ra, đây là phương pháp mới hiệu quả và ít bị chỉ trích để có thể nâng cao vị trí của mình trên các BXH.

Đĩa đơn “3 Headed Goat”, hát cùng Lil Baby và Polo G cũng vừa quay lại BXH Hot 100 ở vị trí 68:

Chân dung một thành phố

Lil Durk tên thật là Durk Derrick Banks, sinh năm 1992 tại bang Illinois, Mỹ. Lil Durk phải gánh vác gia đình từ rất nhỏ vì cha anh bị bắt giam khi anh mới 7 tháng tuổi. Lil Durk nhớ lại rằng hồi bé, có những lúc gia đình không có đủ thức ăn.

Anh có những bước đột phá đầu tiên nhờ các kênh mạng truyền thông như Myspace và Youtube. Anh dần hào hứng với ý tưởng trở thành rapper khi thấy lượng người hâm mộ trên mạng tăng nhanh hơn nhiều dự kiến. Lil Durk chính thức nghiêm túc với âm nhạc khi trở thành cha vào năm 17 tuổi và bỏ ngang trung học, nhập băng đảng Chicago. Ngay cả khi bắt đầu nghiêm túc làm nhạc vào năm 2011, anh vẫn vướng vào một số hành vi phi pháp.

Chú thích ảnh
Sau bao gánh nặng, đau khổ, Lil Durk như vỡ òa trong mixtape lần này

Đời tư phức tạp nhưng sự nghiệp âm nhạc của Lil Durk lại khá đơn giản: Ký hợp đồng với các hãng đĩa, phát hành nhạc và nhận được sự công nhận từ cả công chúng lẫn phê bình. Tính tới nay, anh đã phát hành 5 album phòng thu, 15 đĩa đơn, 12 mixtape và 2 album tổng hợp. Tuy chưa có album No.1 Billboard nào, nhưng trong những năm trở lại đây, sản phẩm của anh liên tục lọt top BXH, cao nhất là với Just Cause Y’all Waited 2 lần này.

Just Cause Y’all Waited 2 lần đầu phát hành vào ngày 8/5/2020, là phần sau của mixtape năm 2018 Just Cause Y’all Waited. Phiên bản đầu gồm 15 ca khúc với sự tham gia của Lil Baby, Polo G, Gunna và G Herbo.

Lil Durk đã tính toán rất kỹ cho phát hành này. “Chúng tôi không thể đi tiếp vì mọi người đều ở trong nhà hoặc giãn cách xã hội” - anh giải thích. “Đây là thời điểm tốt nhất để stream nhạc. Mọi người không nhận ra rằng, khi họ quay trở lại, thế giới bên ngoài có thể đã đi quá nhanh đến mức có thể bỏ qua nhạc của họ nếu tới lúc đó mới tung ra”.

Tất nhiên, ngoài những chiến lược kỹ lưỡng, yếu tố quan trọng hơn để đảm bảo thành công là chất lượng âm nhạc. Trên nền giai điệu bắt tai, Lil Durk vẽ lên hình ảnh chân thực chưa từng thấy về các cộng đồng ở phía Nam Chicago kể từ thời ông Obama tranh cử tổng thống lần đầu. Thành phố đó hiện bị tàn phá vì Covid-19 - theo báo cáo gần đây, người da đen chiếm hơn 70% người chết vì virus ở Chicago, dù chỉ chiếm 30% dân số - và rất có thể phải chịu gánh nặng suy thái kinh tế kéo dài. Lil Durk - người đã phải chịu nhiều gánh nặng từ lâu - giờ vỡ òa ra trong run rẩy đau đớn.

Nếu muốn hiểu về đau thương của một thành phố trong thế kỷ 21, hãy nghe Lil Durk.

Top 10 Album trên BXH Billboard 200 cuối tuần qua

1. My Turn - Lil Baby
2. Just Cause Y’all Waited 2 – Lil Durk
3. Blame It On Baby - DaBaby
4. Hollywood’s Bleeding - Post Malone
5. After Hours - The Weeknd
6. Fine Line - Harry Styles
7. The GOAT - Polo G
8. Eternal Atake - Lil Uzi Vert
9. Dark Lane Demo Tapes - Drake
10. High Off Life - Future

Thư Vĩ (Tổng hợp)