(Thethaovanhoa.vn) - Sai sót của các trọng tài tại V-League ngày càng tăng nhưng với cách trả lời mới đây của ông Trưởng ban Trọng tài VFF, thật khó có hy vọng giải đấu sẽ tiếp tục diễn ra công bằng cho các đội bóng.

Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền: 'Đặt nhiều niềm tin vào trọng tài trẻ'

Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền: 'Đặt nhiều niềm tin vào trọng tài trẻ'

“LS V-League 2020 cũng như các giải bóng đá chuyên nghiệp nước nhà đang vào giai đoạn quyết liệt. Sự cạnh tranh cùng tính chất căng thẳng của mỗi trận đấu đòi hỏi đội ngũ trọng tài phải đảm bảo trình độ chuyên môn cùng bản lĩnh làm nghề”, Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền đã khẳng định như thế trong buổi trò chuyện trên tinh thần thẳng thắn trong chuyên mục “Đối thoại cùng Thể thao&Văn hóa” tuần này.

Vòng 6, Nam Định trắng tay trên sân Thiên Trường trước Hải Phòng do các sai sót nghiêm trọng của tổ trọng tài Vũ Phúc Hoan. Qua vòng 8, tới lượt SLNA phản ứng dữ dội trọng tài vì mất điểm trong trận thua Quảng Nam.

Đây chỉ là 2 trong số các ví dụ về sai sót nghiêm trọng của trọng tài từ đầu mùa giải tới nay. Thật đáng kinh ngạc khi trả lời báo chí, ông Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền không hề nhận trách nhiệm, thay vào đấy đã đổ hoàn toàn cho các lý do khách quan và cả cả BTC giải như: giải thay đổi thể thức thi đấu khiến áp lực lên trọng tài lớn hơn, trọng tài không chịu được áp lực nên mắc sai sót; BTC giải không xử lý nghiêm các trường hợp phản ứng trọng tài...

Ông Dương Văn Hiền có lẽ sớm quên khi cách đây vài năm, chính ông đang ở vị trí Phó ban Trọng tài đã được VFF “chia” quyền phân công trọng tài thay Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi khi công tác cầm còi ở V-League xảy ra sai sót. Còn hiện nay, khi vấn đề trọng tài ở V-League sắp thành vấn nạn, ông Hiền chỉ ký quyết định kỷ luật cấp dưới và đổ lỗi cho ngoại cảnh.

Nếu thực sự 8 vòng đấu vừa qua trọng tài sai vì các lỗi do ông Dương Văn Hiền vừa nêu, Ban Trọng tài và VFF trả lời thế nào với các đội bóng về thực trạng ở mùa giải năm ngoái V-League đá theo thể thức cũ, số trọng tài mắc sai sót vẫn lên tới 77%, còn hạng Nhất cũng tới 74%?

Đã tới lúc VFF cần thẳng thắn đánh giá lại công tác phân công trọng tài của Ban Trọng tài do ông Dương Văn Hiền đứng đầu, cũng như xem xét có hay không việc cất nhắc “người quen” bất chấp trình độ chuyên môn, ngược lại có những trọng tài dù chắc tay nhưng không cùng “dây” thì bị ép?

Trên bảng xếp hạng V-League, Nam Định hiện đứng cuối bảng với 6 điểm, Quảng Nam (7 điểm) xếp ngay phía trên. Nếu Nam Định không bị mất oan điểm trước Hải Phòng ở vòng 6 và Quảng Nam không kiếm đủ 3 điểm trong trận đấu với SLNA ở vòng 8, vị trí của thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ đã khác. Một đội bóng nghèo như Nam Định rất có khả năng rớt hạng oan uổng chỉ vì 1 tiếng còi sai.

Với phản ứng thiếu quyết liệt của lãnh đạo VFF cũng như cách đổ lỗi cho người khác của ông Trưởng ban Trọng tài, thật khó chờ đợi V-League các vòng đấu tới tiếp tục diễn ra đúng chất lượng, đảm bảo công bằng giữa các đội bóng.

Thời Thiên