(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ gây sức ép với thống đốc các bang để mở cửa trở lại các trường học vào mùa Thu tới, bất chấp tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 leo thang tại một số khu vực ở nước này thời gian qua khiến chính quyền các bang phải tạm dừng hoặc giảm quy mô các hoạt động mở cửa.   

Chính sách mới của Mỹ đối với sinh viên nước ngoài học trực tuyến hoàn toàn

Chính sách mới của Mỹ đối với sinh viên nước ngoài học trực tuyến hoàn toàn

Ngày 6/7, Cơ quan Hải quan và nhập cư Mỹ (ICE) thông báo sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu toàn bộ học kỳ mùa Thu tới của họ được chuyển sang hình thức học trực tuyến do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp với hơn 20 quan chức giáo dục và y tế về vấn đề mở cửa lại trường học, Tổng thống Trump khẳng định hiện giờ là thời điểm thích hợp để làm việc này. Ông giải thích mặc dù số ca mắc COVID-19 tăng cao ở một số bang, nhưng tỷ lệ tử vong đã giảm mạnh, trong khi những người trẻ mắc COVID-19 đang hồi phục "rất tốt". Ông cũng cho rằng vấn đề đóng cửa hay mở cửa trường học đang bị một số cá nhân "chính trị hóa".   

Tổng thống Trump đồng thời chỉ trích quyết định của Đại học Harvard chuyển tất cả các khóa học sang hình thức trực tuyến trong năm học 2020-2021. Trước đó, trường này thông báo 40% số sinh viên sắp tốt nghiệp sẽ được phép trở lại trường, nhưng việc học sẽ vẫn dưới hình thức trực tuyến.   

Hiện nhiều trường đại học ở Mỹ đang nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch giảng dạy trong học kỳ mùa Thu tới, sau khi chính quyền của Tổng thống Trump ra quy định mới có thể buộc hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài phải rời khỏi Mỹ nếu các trường tổ chức học trực tuyến.

Thông báo ngày 6/7 của Cơ quan Hải quan và nhập cư Mỹ (ICE) nêu rõ sinh viên nước ngoài sẽ không được phép ở lại Mỹ nếu toàn bộ học kỳ mùa Thu tới của họ được chuyển sang hình thức học trực tuyến do tác động của dịch COVID-19. Quy định này sẽ ảnh hưởng đến các sinh viên nước ngoài thuộc diện F-1 (theo học nghiên cứu, học thuật) và M-1 (theo học nghề) học hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến. Theo thống kê, trong tài khóa 2019, Mỹ đã cấp 388.839 thị thực F và 9.518 thị thực M.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), trong năm học 2018-2019, số sinh viên quốc tế tại Mỹ là hơn 1 triệu người, chiếm 5,5% sinh viên đại học ở Mỹ. Trong năm 2018, lực lượng này đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Canada là những nước có sinh viên học tại Mỹ đông đảo nhất.   

Với hơn 133.000 ca tử vong và hơn 3 triệu người nhiễm COVID-19, Mỹ hiện là nước chịu tác động lớn nhất của đại dịch toàn cầu. Tổng thống Trump có quan điểm đặc biệt cứng rắn đối với người nước ngoài kể từ khi cuộc khủng hoảng y tế bắt đầu. Tháng Sáu vừa qua, nhằm bảo vệ việc làm cho người Mỹ, ông đã "đóng băng" việc cấp thẻ xanh đến cuối năm, loại thẻ định cư dài hạn tại Mỹ, và một số thị thực việc làm, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Phan An/TTXVN