(Thethaovanhoa.vn) - Dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico được thực hiện theo chủ trương của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp từ các nước khu vực Trung Nam Mỹ vào nước này đã đạt được tiến độ nhanh chóng với hơn 320 km tường biên giới đã được xây dựng.

Mỹ sẽ triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ tới biên giới Mexico

Mỹ sẽ triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ tới biên giới Mexico

Ngày 29/1, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết sẽ điều động thêm hàng nghìn binh sĩ tới biên giới với Mexico để thực hiện nhiệm tăng cường an ninh dọc biên giới.

Ngày 23/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm tới bang Arizona đánh dấu sự kiện này.   

Phát biểu trước báo giới, ông Trump khẳng định đây là cấu trúc tường biên giới hoàn chỉnh và mạnh mẽ nhất thế giới, có khả năng ngăn chặn mọi thứ, kể cả đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo ông, bức tường biên giới này được trang bị công nghệ tối tân như hệ thống cảm biến, máy camera an ninh và nhiều thứ khác. Ông cho biết đến cuối năm 2020, công tác xây dựng ít nhất 720 km đường biên giới sẽ được hoàn tất.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phía trước) thị sát khu vực tường biên giới giữa Mỹ và Mexico tại bang Arizona ngày 23/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Một lần nữa, ông Trump bảo vệ quyết định xây dựng bức tường biên giới này nhằm chặn đứng các vụ buôn người, ma túy từ Mexico và giúp ngăn chặn nguy cơ lây lan của đại dịch COVID-19 ở biên giới phía Nam. Ông lấy dẫn chứng 2 tháng qua là thời điểm Mỹ ghi nhận số người vượt biên trái phép thấp nhất trong nhiều năm qua.   

Chuyến thăm của ông Trump tới Arizona diễn ra trong bối cảnh bang này ghi nhận số ca mắc COVID-19 lên tới 3.591 ca và 42 tử vong.   

Trước đó, ông Trump cũng chuyến thăm tới Tulsa, bang Oklahoma tiến hành chiến dịch vận động tranh cử đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ.

Lan Phương/TTXVN