(Thethaovanhoa.vn) - Giai đoạn hình khuyên của nhật thực hiếm này có thể nhìn thấy từ các vùng của Châu Phi và Châu Á. Nếu điều kiện thời tiết tốt, người dân ở những khu vực này sẽ thấy "vòng lửa" đặc trưng.

Cách xem nhật thực hình khuyên chiều nay (21/6/2020) ở cả ba miền Bắc – Trung - Nam

Cách xem nhật thực hình khuyên chiều nay (21/6/2020) ở cả ba miền Bắc – Trung - Nam

Hiện tượng nhật thực vào chiều nay (21/6/2020) được nhiều người quan tâm chờ đợi để chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, nếu quan sát hiện tượng này không đúng cách có thể khiến mắt dễ bị tổn thương, thậm chí bỏng giác mạc. 

Hiện tượng Nhật thực hình khuyên là một trong những hiện tượng xảy ra mỗi năm hoặc 2 năm một lần, và chỉ có thể quan sát thấy ở một số khu vực nhất định trên trái đất. Tại Việt Nam, người dân chỉ có thể quan sát được hiện tượng nhật thực một phần. Tuy vậy, phải sau 11 năm cả 3 miền đất nước đều có thể chứng kiến hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này.

Nhật thực, nhật thực hình khuyên, hiện tượng thiên nhiên

Lần nhật thực diễn ra vào ngày 21/6 của năm nay còn có thể quan sát tại các quốc gia bao gồm Cộng hòa Trung phi, Ethiopia, phía nam Pakistan, phía bắc Ấn Độ và một phần Trung Quốc.

Dưới đây là clip 3D giúp hình dung dễ hơn về hiện tượng Nhật thực hình khuyên và con đường di chuyển của hiện tượng thiên nhiên này:

Tại Hà Nội, nhật thực một phần bắt đầu vào 13h16, đạt cực đại lúc 14h55 với tỷ lệ che phủ tới 71%, và sẽ kết thúc vào 16h18. Tại Đà Nẵng, nhật thực một phần diễn vào lúc 13h30 và đạt điểm cực đại vào lúc 15h04. Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhật thực bắt đầu từ 13h37 và đạt cực đại lúc 15h05.

Các chuyên gia khuyến cáo, trong thời điểm diễn ra nhật thực, người dân không được quan sát trực tiếp bằng mắt thường do bức xạ của mặt trời có thể ảnh hưởng tới mắt. Để quan sát hiện tượng này, người dân có thể tham khảo cách quan sát nhật thực bằng nhiều cách gián tiếp như qua kính chuyên dụng, qua chậu nước....

Quỳnh Trang (Theo TimeandDate)