(Thethaovanhoa.vn) - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay, địa bàn Hà Nội tồn tại nhiều yếu tố nguy cơ phát sinh ổ bệnh sốt xuất huyết như: Tình trạng ô nhiễm môi trường, phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng; nhiều khu nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn ở tạm bợ...

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng vẫn ở mức cao

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng vẫn ở mức cao

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, số ca sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đã giảm nhưng vẫn còn cao. Từ đầu năm đến ngày 23/11/2019, toàn thành phố ghi nhận hơn 11.000 ca mắc sốt xuất huyết. Trong tháng 11, trung bình mỗi tuần ghi nhận từ 600 – 700 ca; trong khi tháng 10 trước đó là hơn 800 ca/tuần.

Đặc biệt, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và có khả năng bùng phát thành dịch trên diện rộng nếu không có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Từ đầu năm đến ngày 16/6/2020, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 247 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong, số mắc giảm 56% so với cùng kỳ năm 2019. 

Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội diễn biến phức tạp
Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội diễn biến phức tạp

Kết quả kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho thấy, trên địa bàn huyện Phúc Thọ ghi nhận 8/21 xã có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với 89 trường hợp mắc. Đáng lưu ý tại xã Tam Hiệp, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong những ngày gần đây. Ghi nhận 81 ca mắc, Tam Hiệp trở thành xã có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất của Hà Nội.

Để ngăn chặn sốt xuất huyết bùng phát, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Y tế và Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp tham mưu với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai đồng bộ những biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; tập trung tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, nhất là tại khu vực nguy cơ cao.

Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và sự tham gia của người dân trong công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống sốt xuất huyết, Sở Y tế đề nghị chính quyền các địa phương cần quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho các tổ giám sát, tổ xung kích diệt bọ gậy; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn; tiến hành giám sát, khoanh vùng xử lý kịp thời những nơi phát sinh dịch bệnh.

Tuyết Mai