(Thethaovanhoa.vn) - “LS V-League 2020 cũng như các giải bóng đá chuyên nghiệp nước nhà đang vào giai đoạn quyết liệt. Sự cạnh tranh cùng tính chất căng thẳng của mỗi trận đấu đòi hỏi đội ngũ trọng tài phải đảm bảo trình độ chuyên môn cùng bản lĩnh làm nghề”, Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền đã khẳng định như thế trong buổi trò chuyện trên tinh thần thẳng thắn trong chuyên mục “Đối thoại cùng Thể thao&Văn hóa” tuần này.

Sai sót của trọng tài: Lỗi tại nhiều bên

Sai sót của trọng tài: Lỗi tại nhiều bên

Trọng tài trở thành tâm điểm tranh cãi sau các trận đấu ở vòng 4 LS V-League 2020 và vòng 2 giải hạng Nhất QG – LS 2020.

* Thể thao&Văn hóa: Đầu tiên, xin ông đưa ra những đánh giá sơ bộ về công tác trọng tài từ đầu mùa giải đến nay?

- Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền: Nhìn chung về chuyên môn thì công tác điều hành ở các giải đấu từ V-League, hạng Nhất hay Cúp Quốc gia của anh em trọng tài từ đầu mùa đến nay tương đối ổn.

Về cơ bản cho thấy đội ngũ trọng tài đã có rất nhiều cố gắng sau quãng thời gian phải tạm nghỉ để trở lại thực hiện công việc của mình một cách trọn vẹn. Nhìn một cách toàn diện, đâu đó vẫn còn có những sai sót nhất định và chúng tôi sẽ làm hết sức để những sai sót này hạn chế đến mức thấp nhất.

Thêm một điều cũng rất đáng ghi nhận như tín hiệu tích cực, đó là sự tiến bộ của các bạn trọng tài trẻ. Năm nay, Ban Trọng tài chúng tôi cũng đã mạnh dạn sử dụng các trọng tài trẻ mới được đôn lên để thực hiện công việc ở các giải đấu.

Lúc này, chỉ mới bước đầu, chặng đường phía trước còn dài nhưng tựu trung anh em trọng tài trẻ cũng đã đáp ứng được công tác chuyên môn.

Ban Trọng tài luôn hết sức để ý trong công tác phân công trọng tài làm nhiệm vụ ở các trận đấu. Công việc phân công trọng tài phải đáp ứng những nguyên tắc riêng.

Chú thích ảnh
Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền

Thứ nhất là trung gian về tính địa phương, nghĩa là trọng tài có yếu tố địa phương của đội bóng nào đó thì đương nhiên không được phân nhiệm vụ trong các trận đấu có liên quan.

Thứ hai phải cân nhắc về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng được từng trận đấu, bởi mỗi trận đấu tùy thuộc vào năng lực chuyên môn, kinh nghiệm, bản lĩnh của trọng tài trên sân.

Nếu đáp ứng tất cả mọi yếu tố liên quan và đảm bảo được chuyên môn, thể lực, không gặp phải sai sót thì trung bình mỗi trọng tài được làm nhiệm vụ trên dưới 15 trận mỗi mùa bóng.

* Thể thao&Văn hóa: Như ông đã chia sẻ ở trên, mùa giải năm nay Ban Trọng tài đã sử dụng nhiều trọng tài trẻ để làm nhiệm vụ. Vì sao lại có sự thay đổi nhanh cũng như những đánh giá của ban điều hành về lực lượng trọng tài trẻ này như thế nào?

- Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền: Thật sự thì những vòng đấu vừa qua, đặc biệt ở vòng đấu thứ 4 trong tuần vừa rồi, Ban Trọng tài đã trình diện một số anh em mới, thậm chí là mới lần đầu tiên làm nhiệm vụ ở V-League luôn.

Tuy nhiên, các em đã đảm bảo được yếu tố chuyên môn, về phía chúng tôi rất mừng vì điều đó. Cũng đã có một chút gì đó lo lắng khi phân công nhiệm vụ cho các bạn trọng tài trẻ ở vòng đấu vừa rồi như thế. Với sự thể hiện năng lực của anh em trọng tài trẻ sau vòng đấu vừa rồi, chúng tôi đã yên tâm rất nhiều.

Chúng ta thấy bất cứ công việc gì cũng phải trải qua thực tế để có được kinh nghiệm làm vốn liếng, với nhiệm vụ của các trọng tài cũng vậy thôi. Vì nhiều lý do khác nhau, mùa bóng năm nay chúng ta không còn những trọng tài năng lực tốt, dày dạn kinh nghiệm và bản lĩnh như các trọng tài Nguyễn Hiền Triết, Nguyễn Phương Nam. Nguyễn Trung Kiên.

Cũng chính từ điều này, đã tạo ra cơ hội cũng như Ban trọng tài đã tạo điều kiện để các bạn trẻ được ra sân làm nhiệm vụ. Cũng giống như cầu thủ vậy thôi, có ra sân thi đấu nhiều mới có phát triển. Đối với trọng tài cũng vậy, được cầm còi, cầm cờ nhiều thì mới trui rèn chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm được.

* Thể thao&Văn hóa: Đó được coi như nét tích cực mà đội ngũ “vua sân cỏ” để lại trong quãng đầu mùa bóng. Tuy vậy, cũng đã bắt đầu có nhiều phàn nàn từ phía các đội bóng về những sai sót đến từ trọng tài trong những vòng đấu vừa rồi. Ông nghĩ sao về điều này?

- Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền: Đúng là khi thực hiện nhiệm vụ của mình, đội ngũ trọng tài cũng để lại những sai sót. Ban Trọng tài cũng nhìn nhận vấn đề này rất nghiêm túc trên tinh thần cầu thị.

Những sai sót trong thời gian qua, đều được chúng tôi xem xét, đánh giá khách quan, nghiêm túc và giải quyết triệt để. Đã có những án phạt treo còi, treo cờ được được ra, thậm chí, không mời làm nhiệm vụ nữa.

Chú thích ảnh
Trọng tài Hoàng Ngọc Hà là một trong 2 trọng tài FIFA hiếm hoi hiện tại ở LS V-League 2020. Ảnh: Hoàng Linh

Ban Trọng tài luôn nhắc nhở anh em khi làm nhiệm vụ, cố gắng thực hiện tốt công việc của mình. Phải trau dồi chuyên môn, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cũng như rèn luyện tâm lý để có được bản lĩnh làm nghề.

Sai sót của đội ngũ trọng tài là không thể tránh khỏi, ngay cả bóng đá quốc tế đôi khi cũng có những sai sót. Vấn đề quan trọng ở đây, Ban Trọng tài đều nhìn nhận nghiêm túc những sự việc như thế để khắc phục và làm tốt hơn công việc của mình.

Công tác trọng tài là phải cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót như đã từng có. Chúng tôi vẫn luôn hướng đến những biện pháp để giải quyết vấn đề năng lực, tâm lý hay bản lĩnh của anh em làm nghề qua các chương trình học tập, kiểm tra cả thể lực, chuyên môn cũng như xác định được hết mọi vấn đề liên quan mới giao nhiệm vụ ở các trận đấu.

Tuy vậy, bên cạnh đó không phải những phàn nàn hay ý kiến nào đó từ các đội bóng cũng đều chính xác cả. Đôi khi vì kết quả thi đấu không được như ý, trọng tài sẽ bị đem ra làm lý do để giải thích cho thất bại và dựa vào vào đó để lên án hay đổ lỗi.

Trọng tài sai sót, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc, nhưng nếu các phàn nàn không có căn cứ thì chúng tôi cũng sẽ đề xuất lên BTC, Ban điều hành giải đấu phải có những biện pháp chế tài chẳng hạn.

* Thể thao&Văn hóa: Rõ ràng số lượng trọng tài đạt chuẩn FIFA của chúng ta ngày càng hiếm hoi, vậy Ban Trọng tài sẽ có giải pháp thế nào để cùng các bên liên quan làm tốt hơn nữa khía cạnh này?

- Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền: Vừa rồi, chúng tôi đã đưa một số trong tài trẻ lên làm nhiệm vụ. Ngoài ra, Ban Trọng tài cũng đang đào tạo 2 lớp trọng tài trẻ, bước đầu sẽ sử dụng lực lượng này ở những giải trẻ cho họ có thêm kinh nghiệm và rèn giũa chuyên môn.

Tùy theo tình hình cũng như điều kiện mà chúng tôi sẽ dần dà đôn họ lên các giải đấu chuyên nghiệp để họ có cơ hội làm nhiệm vụ cũng như trưởng thành nhanh hơn.

Từ những lớp đào tạo trọng tài trẻ như thế này sẽ sàng lọc ra những người có năng lực tốt để mở lớp bồi dưỡng, nâng cao cho mục tiêu đăng ký trọng tài FIFA.

Những trọng tài trẻ có năng lực sẽ được gửi sang Học viện Trọng tài của LĐBĐ châu Á ở Malaysia để trau dồi thêm kiến thức. Có như vậy, Việt Nam mới có những trọng tài chất lượng, công tâm và có bản lĩnh khi điều hành các giải đấu trong thời gian sắp tới.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Trần Tuấn (thực hiện)