(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 12/6, Hội đồng giám khảo Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức đã họp lần thứ nhất để khởi động công tác chấm giải mùa đầu tiên.

Khởi động giải thưởng Dế Mèn: Sáng tác cho trẻ em ở 'tư duy nhân loại'

Khởi động giải thưởng Dế Mèn: Sáng tác cho trẻ em ở 'tư duy nhân loại'

Với trách nhiệm xã hội của mình, tiếp theo Giải Âm nhạc Cống hiến, Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) quyết định thành lập một giải thưởng thường niên cho thiếu nhi, mang tên “Dế Mèn”.

Cuộc họp có sự tham dự của đầy đủ 7 thành viên Hội đồng giám khảo, gồm nhà thơ Trần Đăng Khoa (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ truyện tranh Lê Linh, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh và nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng.

Hội đồng giám khảo thống nhất bầu nhà thơ Trần Đăng Khoa làm Chủ tịch Hội đồng.

Trong buổi họp đầu tiên, Hội đồng giám khảo đã thông qua lộ trình chấm và công bố giải. Theo đó, BTC sẽ lần lượt công bố các Đề cử chính thức của giải ngay sau khi được Hội đồng giám khảo chấm chọn. Các tác phẩm/chương trình lọt vào Đề cử chính thức giống như lọt vào vòng 2 của Giải thưởng, sẽ được ghi nhận tại Lễ trao giải. Từ các Đề cử chính thức này, đến cuộc họp lần cuối (dự kiến vào 6/9/2020), Hội đồng giám khảo sẽ chốt lại các đề cử xuất sắc nhất để trao Giải thưởng Lớn Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight), và các giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Chú thích ảnh
Nhà thơ Trần Đăng Khoa (giữa) được bầu làm Chủ tịch giám khảo Giải Dế Mèn tại phiên họp Hội đồng giám khảo lần thứ nhất. Ảnh: Hòa Nguyễn

Tại cuộc họp, Ban sơ khảo của Giải thưởng cũng báo cáo sơ bộ về 40 tác phẩm, chương trình đáp ứng được tiêu chí của Giải thưởng, đang được xem xét, thẩm định, trước khi trình lên Hội đồng giám khảo.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo giải thưởng Dế Mèn 2020, bày tỏ: “Rất đáng mừng vì trong thời gian ngắn ban tổ chức đã nhận được số lượng tác phẩm khá lớn tham dự. Chúng tôi sẽ cùng đọc - xem các tác phẩm tham dự giải để có thể lựa chọn ra những đề cử chất lượng vào chung khảo. Tôi kỳ vọng sẽ có thêm những tác phẩm đặc sắc tham gia giải thưởng năm nay”.

Nhà báo Lê Xuân Thành, Trưởng Ban tổ chức, cho biết: Cuộc thi vẫn tiếp tục tìm kiếm và kêu gọi những tác phẩm gửi dự giải từ nay đến ngày 6/9/2020 (trước phiên họp cuối cùng của Hội đồng giám khảo).

Những tác phẩm lọt vào đề cử Dế Mèn 2020 sẽ được Ban tổ chức cập nhật và công bố liên tục trên báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN). Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào dịp Tết Trung thu 2020 (cuối tháng 9 đầu tháng 10/2020).

Bảo Anh

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 1 - 2020