(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/6, Cơ quan Giám sát Dịch tễ Quốc gia (Anvisa) và Đại học liên bang Sao Paulo (Unifesp) của Brazil thông báo nước này sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine phòng virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) do các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Oxford của Anh và hãng dược AstraZeneca Plc phối hợp phát triển.

Sáng 3/6: Thế giới có gần 6,5 triệu ca nhiễm Covid-19, số ca tử vong tại Brazil tăng vọt

Sáng 3/6: Thế giới có gần 6,5 triệu ca nhiễm Covid-19, số ca tử vong tại Brazil tăng vọt

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h sáng 3/6 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 6.477.966 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 382.188 ca tử vong. Số bệnh nhân bình phục là 3.009.648 người.

Phóng viên TTXVN dẫn thông tin từ Unifesp cho biết việc thử nghiệm lâm sàng loại vaccine này đã được Anvisa phê duyệt tối 2/6, theo đó khoảng 2.000 người sẽ được tham gia vào cuộc thử nghiệm này với sự hỗ trợ của Bộ Y tế Brazil. Tất cả những người tham gia thử nghiệm phải có nền sức khỏe tốt và chưa có lịch sử tiếp xúc với virus SARS-Cov-2.

Theo thông báo của Anvisa, trước đó lại vaccine này đã được thử nghiệm phi lâm sàng trên động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người ở Anh, và đều cho kết quả an toàn ở mức chấp nhận được.

Dự kiến, Brazil sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người từ cuối tháng 6 này tại hai bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 là Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Chú thích ảnh
Lấy máu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Brasilia, Brazil, ngày 26/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trên thế giới hiện có hơn 70 loại vaccine đang được phát triển nhưng vaccine
do Trường Đại học Oxford sáng chế được đánh giá có nhiều triển vọng nhất nhờ phát triển dựa trên các nghiên cứu đã được thực hiện trước đó đối với Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-Cov), cùng do chủng virus corona gây ra.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã khiến hơn 6,5 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh, trong đó gần hơn 386.000 người đã tử vong, mọi bước tiến trong việc bào chế và thử nghiệm vaccine đều mang lại hy vọng lớn cho cuộc chiến chống đại dịch lớn nhất kể từ đầu thế kỷ này.

Lê Thu Hiền/TTXVN