(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/5, bóng đá Việt Nam đã chính thức tái khởi động trong bối cảnh mà vô vàn giải đấu lớn nhỏ trên thế giới vẫn đang phải “nhìn trước ngó sau” để có thể hẹn ngày trở lại. Không chỉ cầu thủ được chơi bóng, các khán đài còn đón khán giả đông đầy vào sân, thật sự đấy là niềm vui rất lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được khống chế.

Quang Hải và bạn gái Huỳnh Anh thân mật tại gala Quả Bóng Vàng Việt Nam

Quang Hải và bạn gái Huỳnh Anh thân mật tại gala Quả Bóng Vàng Việt Nam

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đưa bạn gái mới Huỳnh Anh đến đến tham dự lễ trao giải Quả Bóng Vàng Việt Nam tối 26/5. Cả hai không ngừng có những cử chỉ thân mật dành cho nhau.

Nhìn lại công tác tổ chức cùng với những đánh giá về chuyên môn trong ngày tái khởi động của bóng đá Việt Nam là nội dung của chuyên mục “Đối thoại cùng Thể thao & Văn hóa” tuần này.

Những hiệu ứng tích cực

K-League, giải đấu hàng đầu của bóng đá Hàn Quốc, đang phải dùng những ma-nơ-canh để thay thế cho CĐV. Giải VĐQG Đức Bundesliga tuy cũng đã đá lại nhưng không có khán giả và đang phải tính đến việc sử dụng robot phát âm thanh cổ vũ ở những trận đấu tiếp theo để tạo ra không khí sinh động.

Trong khi đó, giải hàng đầu Đan Mạch trở lại vào ngày 28/5 này đưa ra ý tưởng dựng lên các khán đài phụ họa bằng các màn hình cực đại. Nói thế để thấy mỗi trận đấu tại vòng loại Cúp quốc gia - Bamboo Airways 2020 đón trung bình 3.620 người xem vào sân là con số minh chứng rõ rệt, hình ảnh biết nói của sân cỏ Việt Nam trong ngày bóng lăn trở lại.

Nói về những điều đặc biệt trong ngày các hoạt động bóng đá nước nhà trở lại, Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh hào hứng chia sẻ: “Trước hết chúng ta thấy rằng trong vòng khoảng 40 ngày qua, đất nước mình đã có những diễn biến và kết quả tích cực trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Tuy vậy, để chứng minh được những thành quả đó chúng ta cần có những công việc cùng những hoạt động cụ thể, từ đó sẽ tạo ra được hình ảnh chân thực để cả thế giới nhìn vào. Chúng ta thấy rằng bóng đá diễn ra sẽ có những tác động rất lớn đến từ sự đam mê của người hâm mộ hay công tác quảng bá truyền thông luôn được rộng rãi.

Chính những hình ảnh từ SVĐ Thiên Trường (Nam Định) được lan truyền và cả thế giới người ta được nhìn, được xem như thế thì người ta có thể phải ngưỡng mộ, trân trọng chúng ta trên phương diện phòng chống dịch bệnh.

Không quá lời nhưng khi bóng đá nước nhà trở lại trọn vẹn như thế sẽ có tác động rõ rệt đến các vấn đề khác của cộng đồng, của hoạt động xã hội. Tôi nghĩ rằng với những gì chúng ta đã có từ bóng đá như thế sẽ tác động nhiều mặt lên những khía cạnh khác.

Lý do là bởi khi bóng đá trở lại, người xem đông đầy như thế rõ ràng chứng minh được chúng ta đã an toàn, tạo ra niềm tin cho mọi người. Thêm vào đó, sẽ kích cầu mọi thứ như du lịch, vui chơi, giải trí hay các ngành nghề hay hoạt động khác.

Nói tóm lại, chính sự thành công ban đầu của công tác tổ chức các hoạt động bóng đá đã tạo ra sự lan tỏa những hiệu ứng tích cực và tươi mới”.

Chú thích ảnh
Sân Thiên Trường trở thành điểm nhấn đáng chú ý nhất của vòng loại Cúp QG – Bamboo Airways với việc đón tiếp 15.000 khán giả vào sân. Ảnh: Hoàng Linh

Trong niềm vui đó, trên vai trò người chung tay cùng các bộ phận liên quan cho công tác tổ chức trận đấu, GĐĐH CLB Nam Định, ông Trần Thái Toán phấn khởi: “Thật sự là rất vui mừng với sự trở lại của các hoạt động bóng đá vào thời điểm này.

Thời gian qua chúng ta đã phải gồng gánh cùng nhau để phòng chống dịch bệnh trên tinh thần tuân thủ nghiêm túc nhất theo chỉ đạo của Chính phủ cho nên mọi thứ phải tạm dừng lại. BTC sân Thiên Trường cùng với đội bóng Nam Định đã hết sức cố gắng để làm chu toàn phần công việc cho trận đấu được diễn ra suôn sẻ và mang lại thành công như thế.

Chúng tôi cũng xin được trân trọng cảm ơn người hâm mộ đã đồng hành, chung tay, góp sức với BTC trong suốt quá trình vừa qua cũng như ở trận đấu cụ thể vừa qua giữa Nam Định và HAGL. Đây sẽ vốn quý để có thêm kinh nghiệm cho chúng tôi trong những trận đấu sắp đến trên sân Thiên Trường.

Có thể thấy rằng, từ thành công trong việc tổ chức các trận đấu cùng như niềm vui từ bóng đá đã mang lại không khí vui tươi, rộn ràng nơi người hâm mộ bóng đá vào lúc này. Bên cạnh đó, nếu nhìn ở lát cắt nào đó, bóng đá đã có những tác động tích cực đến đời sống xã hội trong tình hình mới như hiện nay”.

Niềm vui chơi bóng trở lại

“Công tác tổ chức bước đầu đã có những thành công như thế, còn với chất lượng chuyên môn thì mọi thứ nó được bung ra dù chưa phải cao nhất nhưng đã có sự giải tỏa việc khao khát thi đấu nhất định”, Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thành khái quát về các trận đấu vòng loại Cúp quốc gia - Bamboo Airways 2020.

Ông Nguyễn Hồng Thanh chia sẻ: “Chúng ta thấy sự khởi đầu của các đội bóng ở sân chơi Cúp quốc gia - Bamboo Airways 2020 trong những trận đấu vừa qua như thế là tốt rồi. Thời gian tạm nghỉ khá dài, do đó sự dồn nén lâu quá nên khi trở lại rất thoải mái.

Các đội bóng đều rất hồ hởi, sự hào hứng, muốn được ra sân thi đấu và thể hiện mình là điều có thể nhận thấy rất rõ từ anh em cầu thủ. Nói chung như thế đã tạo được khí thế, không khí tốt tạo đà cho các vòng đấu tiếp theo”.

“Mọi việc có được sự hứng khởi như thế nhưng chúng ta chưa thể có ngay được và cũng khó đòi hỏi về chất lượng chuyên môn cao hơn. Bởi vì, dù sao đây cũng chỉ mới bước khởi động sau thời gian khá lâu mà quãng tạm nghỉ vừa rồi không phải đội bóng nào cũng có được điều kiện ăn ở, tập luyện chu đáo nhất trong những ngày dịch bệnh.

Tuy vậy, ở đây chúng ta phải ghi nhận những cố gắng rất lớn cùng với tinh thần quyết tâm trong thi đấu của các đội bóng và anh em cầu thủ”.

“Do sân chơi Cúp quốc gia 2020 theo điều lệ sẽ không cho phép sử dụng ngoại binh trong các trận đấu giữa đội đang chơi V-League hay hạng Nhất, cho nên độ chênh lệch không cao.

Chính điều này đã tạo ra sự cân bằng nhất định trong lối chơi cũng như chuyên môn của những trận đấu. Chúng ta thấy những trận đấu giữa các đội ở hạng trên và hạng dưới mà không có ngoại binh ra sân thì cầu thủ nội có nhiều cơ hội để thi đấu, thể hiện bản thân mình.

Từ những điều này, những trận đấu đó có được tính cân bằng nhất định cũng như so kè quyết liệt cho dù đó là đội bóng thuộc cấp độ V-League hay hạng Nhất. Cho nên khi có những đội bóng hạng Nhất thắng được CLB V-League cũng không phải quá bất ngờ khi các bên đều rất quyết tâm trong lúc chỉ chơi toàn nội binh trên sân.

Việc Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp vượt qua Sài Gòn FC hay Hải Phòng đã cho thấy được cân bằng khi các đội chỉ đá với nội binh, trong khi SLNA, Viettel, SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa hay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng chỉ đi tiếp bằng kết quả sít sao, thậm chí chỉ là chiến thắng ở những phút cuối cùng của trận đấu mà thôi”.

Ông Nguyễn Hồng Thanh chốt lại câu chuyện: “Tựu trung, chúng ta khó có thể đòi hỏi vào chất lượng chuyên môn ở mức độ cao vào lúc này, khi mọi thứ mới vào chặng chạy đà.

Tuy nhiên, những nỗ lực của anh em cầu thủ, sự cân bằng khi thi đấu chỉ với nội binh cùng với những cố gắng, quyết tâm thể hiện của các đội bóng là rất đáng khen, đáng được ghi nhận trong ngày bóng đá nước nhà trở lại”.

Trần Tuấn (thực hiện)