(Thethaovanhoa.vn) - Liên hợp quốc ngày 21/5 bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh lợi dụng đại dịch COVID-19 để thúc đẩy quyền bỏ thai nhi thông qua công tác ứng phó nhân đạo đối với đại dịch.   

Dịch Covid-19 hoành hành, số trẻ sinh ra tại Mỹ xuống thấp kỷ lục

Dịch Covid-19 hoành hành, số trẻ sinh ra tại Mỹ xuống thấp kỷ lục

Theo số liệu thống kê liên bang vừa được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịcb bệnh Mỹ công bố ngày 20/5, tỷ lệ sinh ở nước này đã xuống đến mức thấp nhất trong 35 năm trở lại đây.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tổ chức này hiện đang tìm kiếm nguồn tài chính khoảng 6,7 tỷ USD cho kế hoạch ứng phó với đại dịch COVID-19 và hiện mới nhận được khoảng 1 tỷ USD, trong đó 172,9 triệu USD do Mỹ đóng góp.   

Tính đến nay, COVID-19 đã khiến khoảng 5 triệu người nhiễm bệnh và 327.000 người tử vong tên toàn cầu.   

Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric khẳng định LHQ ủng hộ việc chăm sóc y tế giúp hàng triệu người phụ nữ tránh tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở, đồng thời bảo vệ con người khỏi các bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục, bao gồm HIV, nhưng LHQ không định vượt qua luật pháp của bất kỳ quốc gia nào.   

Chú thích ảnh
Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, Stephane Dujarric. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trước đó, trong thư gửi tới Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 18/5, người đứng đầu cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), John Barsa, chỉ trích việc LHQ coi các dịch vụ liên quan sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục quan trọng ngang với các vấn đề như thiếu đảm bảo an toàn lương thực, dịch vụ y tế cơ bản, suy dinh dưỡng và chỗ ở. Washington từ lâu đã coi “các dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục” mang hàm ý “bỏ thai nhi”.   

Hải Vân/TTXVN