(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tuần tới, Quốc hội Thụy Sĩ sẽ tiến hành phiên họp đặc biệt đánh dấu một giai đoạn mới về việc xử lý chính trị trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Địa điểm của cuộc họp kéo dài 4 ngày này là một tòa nhà chức năng ở ngoại ô thủ đô Bern.

Thụy Sĩ phát triển cảm biến phát hiện virus SARS-CoV-2 trong không khí

Thụy Sĩ phát triển cảm biến phát hiện virus SARS-CoV-2 trong không khí

Một nhóm nhà khoa học ở Thụy Sĩ đã phát triển thành công một cảm biến sinh học không những có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà còn có thể theo dõi chủng virus nguy hiểm này trong không khí.

Các cuộc họp quốc hội bên ngoài tòa nhà quốc hội là một điều hiếm khi xảy ra tại Thụy Sĩ, trong vòng 30 năm qua chỉ xảy ra 3 lần (Geneva năm 1993, Lugano năm 2001 và Flims năm 2006). Việc chuyển địa điểm chủ yếu do công việc cải tạo tại tòa nhà quốc hội Bern vốn được khánh thành cách đây gần 120 năm.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng hoa mở cửa trở lại sau khi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19 được nới lỏng tại in Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 27/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, việc chuyển địa điểm lần này sang một trung tâm hội nghị thường tổ chức các đại hội và hội chợ thương mại còn nhằm đảm bảo đủ không gian cho 246 nghị sĩ và nhân viên tôn trọng các quy tắc giãn cách xã hội 2 mét để tránh tiếp xúc gần. Theo các quy tắc an toàn sức khỏe, các bàn được đặt giãn cách trong hội trường rộng rãi để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Chủ tịch Thượng viện Hans Stöckli cho rằng Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất và phải đảm nhận vai trò là cơ quan giám sát của chính phủ trong thời kỳ khủng hoảng. Ông Hans Stöckli lập luận rằng sự kiện này cần được tổ chức cho dù chi phí thêm khoảng 3,5 triệu CHF (3,6 triệu USD).

Tố Uyên - TTXVN