(Thethaovanhoa.vn) - Người dân Nhật Bản cần giảm 70% việc tiếp xúc với người khác nhằm khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là khuyến cáo được người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đưa ra ngày 15/4. 

Giới chuyên gia: Có thể cần kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội đến năm 2022

Giới chuyên gia: Có thể cần kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội đến năm 2022

Tiến hành phân tích đường cong của đại dịch COVID-19, các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) của nhận định việc các nước áp đặt lệnh phong tỏa hay giãn cách xã hội một lần sẽ không thể ngăn chặn được dịch bệnh mà diễn biến thực tế đòi hỏi các biện pháp này được triển khai nhiều lần tới tận năm 2022.

Theo ông Suga, Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc đề xuất của đảng Komeito trong liên minh cầm quyền về phương án hỗ trợ người dân nước này tiền mặt để khắc phục những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Theo đó, mỗi người dân Nhật Bản sẽ có thể nhận được 100.000 yen (933,45 USD) không phân biệt thu nhập cao hay thấp. 

Phóng viên TTXVN tại Tokyo cho biết phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch đảng Komeito Natsuo Yamaguchi cho rằng tình trạng khẩn cấp đang gây ra những tác động to lớn đối với đời sống và xã hội nên đảng này đã đề nghị chính phủ hỗ trợ tiền mặt cho người dân, coi đây là hình thức truyền đi thông điệp đoàn kết với người dân. Chủ tịch Yamaguchi cho biết đề nghị này đã được Thủ tướng Abe đón nhận tích cực.

Chú thích ảnh
Nhiều cửa hàng phải đóng cửa do dịch COVID-19 tại khu phố thương mại ở Gifu, Nhật Bản, ngày 10/4/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cùng ngày, nhóm chuyên gia của Bộ Y tế Nhật Bản cảnh báo khoảng 400.000 người trong nước có thể tử vong nếu không có biện pháp đối phó với dịch COVID-19 một cách hiệu quả.

Theo nhóm chuyên gia này, nếu không thực hiện các biện pháp cách ly triệt để như hạn chế ra đường thì dịch COVID-19 có thể tiếp tục lan rộng và lên tới đỉnh điểm sau 60 ngày. Khi đó, ước tính sẽ có khoảng 850.000 bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng, gồm 200.000 người trong độ tuổi từ 15-64 và 650.000 người trên 65 tuổi.

Do số lượng bệnh nhân quá đông trong khi các loại thiết bị chữa trị như máy thở không đáp ứng đủ, người bệnh có thể không được cứu chữa kịp thời. Một nghiên cứu cho thấy trong số những người tử vong tại Trung Quốc có tới 50% mắc bệnh nặng. Chính vì vậy, nhóm chuyên gia Nhật Bản đưa ra dự báo trong trường hợp xấu nhất có thể có tới 400.000 bệnh nhân trong tổng số 850.000 người mắc COVID-19 nặng ở nước này sẽ tử vong. Mặc dù không đưa ra hướng dẫn nào cụ thể nhưng nhóm chuyên gia kêu gọi người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp hạn chế lây nhiễm như hạn chế ra đường, giảm tối đa sự tiếp xúc với nhau, đồng thời khẳng định đây là các biện pháp hiệu quả.

Cũng trong ngày 15/4, các lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với tất cả các căn cứ quân sự tại Nhật Bản. Trước đó, ngày 6/4, lực lượng này chỉ áp đặt tình trạng khẩn cấp đối với các căn cứ đóng tại khu vực Kanto, miền Đông Nhật Bản, trong đó có thủ đô Tokyo. Tình trạng y tế công cộng khẩn cấp sẽ kéo dài cho đến ngày 15/5, hơn 1 tuần sau khi kết thúc thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp mà chính phủ ban bố. 

Nhật Bản là một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ tại châu Á. Hiện có hơn 50.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại nước này.

Tính đến nay, Nhật Bản ghi nhận 8.915 người mắc COVID-19, trong đó có 8.203 người lây nhiễm trong nội địa và 712 người trên du thuyền Diamond Princess. Số người tử vong do mắc COVID-19 đã lên tới 175 người, trong đó có 12 người là du khách trên tàu Diamond Princess.

      Bùi Hà - Ngọc Hà