(Thethaovanhoa.vn) - Một quả phạt đền sẽ được thực hiện lại, nếu như thủ môn di chuyển sớm và cản phá thành công cú sút của đối thủ, trong trường hợp ngược lại, nếu cầu thủ đá hỏng sẽ không được đá lại. Đó là một trong số 3 điều luật vừa được BTC giải Ngoại hạng Anh thông báo sẽ áp dụng trong mùa bóng mới.

Bóng đá hôm nay 12/4: MU cần 4 hợp đồng mới để bắt kịp Liverpool. Real cân nhắc trở lại tập luyện

Bóng đá hôm nay 12/4: MU cần 4 hợp đồng mới để bắt kịp Liverpool. Real cân nhắc trở lại tập luyện

MU cần 4 bản hợp đồng để bắt kịp Liverpool. Real cân nhắc trở lại tập luyện. Đề xuất kết thúc Champions League và Europa League. Lịch thi đấu bóng đá.

Dù cho mùa bóng hiện tại còn chưa biết có cơ hội trở lại trong thời gian tới hay không, nhưng ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đã chuẩn bị cho mùa bóng mới với những thay đổi cụ thể ở các khía cạnh như tham khảo trọng tài công nghệ VAR, lỗi để bóng chạm tay trong vòng cấm và qui định về thực hiện phạt đền.

Đầu tiên, những người làm luật của giải đấu có điều chỉnh về VAR, theo đó, các trọng tài sẽ dành nhiều thời gian hơn để tham khảo lại tình huống trên màn hình đặt bên ngoài sân. Theo giải thích, trong trường hợp mà một quyết định của trọng tài có thể coi là không khách quan hoặc gây tranh cãi, họ sẽ sử dụng công nghệ VAR nhiều hơn để đánh giá lại tình huống trên sân.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng xác nhận rằng, cần có nhiều góc nhìn kĩ lưỡng hơn về quá trình đưa ra các quyết định, ví dụ như có quá nhiều cuộc trao đổi giữa các trọng tài điều khiển trận đấu trên sân trong quá trình tham khảo công nghệ VAR với các trọng tài VAR, không còn phù hợp, nhưng cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để tăng cường các phương pháp giao tiếp hiện có để có thể cải thiện được sự đồng thuận về quá trình tham khảo công nghệ VAR và quyết định cuối cùng của trọng tài.

Ngoại hạng Anh đổi luật VAR, bảo vệ các thủ môn và xác định bóng chạm tay

Thứ hai, liên quan đến lỗi chạm tay trong vòng cấm, ban tổ chức đưa ra khuyến nghị rõ ràng về các tình huống vô tình bóng chạm tay gây trãnh cãi. Trong trường hợp này, chỉ thổi phạt đền nếu bóng vô tình chạm tay trong tình huống ngay lập tức có thể dẫn tới bàn thắng, tức là sau khi bóng chạm tay, trái bóng chỉ vượt qua một khoảng cách ngắn và không có nhiều chạm. Ban tổ chức cũng thông tin thêm ở phần này, là để xác định bóng chạm tay, phần cánh tay được xác định là ở phía dưới nách.

Sự thay đổi thứ ba và cuối cùng là liên quan đến các thủ môn, đó là việc di chuyển của họ trước khi đối phương thực hiện quả phạt đền. Từ mùa giải tới, trọng tài chỉ cho cầu thủ đá lại phạt đền nếu thủ môn di chuyển sớm và cản phá được quả 11 mét. Vì vậy, nếu như các cầu thủ đá hỏng phạt đền thì sẽ không được thực hiện lại, bất kể việc thủ môn di chuyển lên trên vạch vôi trước khi anh ta thực hiện cú sút. Trong khi đó, nếu cầu thủ hai đội bước vào vòng cấm địa quá sớm thì trọng tài chắc chắn sẽ cho đá lại 11 mét, bất kể cú đá có được thực hiện thành công hay không.

Nhật Minh