(Thethaovanhoa.vn)- Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang tuyên bố với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành hiện tại, đội tuyển Thái Lan có thể không dự sân chơi lớn nhất khu vực Đông Nam Á, nơi Việt Nam đang là ĐKVĐ.

 

Bóng đá Thái Lan lo ngại sao trẻ dính Covid-19

Bóng đá Thái Lan lo ngại sao trẻ dính Covid-19

Chiều ngày 3/4, truyền thông xứ Chùa Vàng đã tiết lộ thông tin đáng lo ngại cho CĐV nước nhà khi ngôi sao đang lên Tawan Khotsupho có nguy cơ mắc Covid-19.

 

Chủ tịch Somyot cho biết vấn đề lớn nhất mà bóng đá Thái Lan đối mặt ở AFF Cup 2020 nếu giải đấu này diễn ra chính là việc họ sẽ rắc rối với việc gọi nhiều cầu thủ Thái Lan dự một giải đấu không phải thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Hiện tại, những cầu thủ hàng đầu bóng đá Thái Lan như đội trưởng Dangda, tiền vệ Chanathip, thủ thành Kawin, tiền đạo Tawan… đều đang chơi bóng tại Nhật Bản. Khi giải VĐQG Nhật Bản còn đang bỏ ngõ chưa khởi tranh trở lại và có thể thi đấu đến cuối năm, trùng thời điểm AFF Cup 2020 diễn ra, rất khó để FAT có thể triệu tập những ngôi sao lớn của bóng đá xứ Chùa Vàng về tập trung cùng ĐTQG Thái Lan dự giải.

Vì lý do đó, Thái Lan cân nhắc khả năng bỏ luôn AFF Cup 2020. Một điều khiến Chủ tịch Somyot phải cân nhắc khác là khi không có đội hình tốt nhất tham gia giải, nếu kết quả không tốt, FAT lẫn ĐTQG Thái Lan sẽ hứng chịu cơn bão chỉ trích từ người hâm mộ nước nhà. Câu hỏi khác mà ông Somyot nghi ngờ là tình hình vào cuối năm bệnh dịch có lắng xuống hay không?

Đội tuyển Thái Lan cân nhắc bỏ luôn AFF Cup 2020
Đội tuyển Thái Lan cân nhắc bỏ luôn AFF Cup 2020

Thông lệ của giải đấu hàng đầu khu vực đã quy định luật thi đấu sân nhà, sân khách. FAT cũng không chắc chắn tất cả các quốc gia đều tạo điều kiện thuận lợi cho những đội tuyển nước khác tới thi đấu. Với rất nhiều lý do như đã đề cập, Chủ tịch Somyot có thể cân nhắc việc Thái Lan không dự AFF Cup 2020.

“Tất nhiên, tham dự AFF Cup là một niềm tự hào với các quốc gia trong khu vực ASEAN. Nhưng các quy định của Liên đoàn bóng đá khu vực (AFF) không nói rằng tất cả các quốc gia phải tham gia giải này. Vì vậy, chúng tôi có thể từ chối thi đấu ở AFF năm nay. Chúng tôi hy vọng rằng tình hình dịch bệnh sẽ được giải quyết và giải đấu có thể cạnh tranh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các đội tuyển tham dự”, Chủ tịch Somyot nói.

Trước đó, AFF đã tuyên bố không huỷ giải đấu tổ chức thường niên vào cuối năm. Ở sân chơi này, Việt Nam đang là ĐKVĐ giải đấu. Việt Nam đã lên ngôi 2 lần ở giải này vào các năm 2008 và 2018. Tuy nhiên, Thái Lan mới là "ông kẹ" của khu vực ở sân chơi AFF Cup khi họ đã 5 lần lên ngôi.

Nếu thực sự đội tuyển xứ Chùa Vàng không dự AFF Cup vào cuối năm nay thì thực sự giải đấu sẽ mất đi rất nhiều sức hút. Bóng đá Thái Lan cũng từ lâu không quan tâm nhiều về sân chơi này khi 2 năm trước, họ cũng không có đủ những ngôi sao sáng nhất để thi đấu.

V.H