(Thethaovanhoa.vn) - Con người không phải là nạn nhân duy nhất của bệnh viêm phổi cấp COVID-19. Động vật đang sinh sống trong các khu trú ngụ và những cơ sở cứu trợ cũng đang phải hứng chịu tác động của đại dịch này.

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam và toàn cầu cập nhật mới nhất

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam và toàn cầu cập nhật mới nhất

Báo Điện tử Thể thao và Văn hóa TTXVN tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch bệnh COVID-19 trong nước từ các cơ quan chức năng.

Tại Thái Lan, voi là thỏi nam châm thu hút du khách nước ngoài, nhưng lại bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì voi nuôi nhốt sống dựa vào doanh thu của ngành du lịch. Cuộc sống của những chú voi đã trở nên u ám kể từ đầu năm nay, khi lượng khách du lịch bắt đầu giảm sút và các nước bắt đầu đóng cửa biên giới.

Tác động thậm chí còn nặng nề hơn sau khi Chính phủ Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ 26/3 đến 30/4, điều khiến cho các trại voi trên toàn quốc phải đóng cửa để tuân thủ các quy định mới được ban hành.

Ước tính ít nhất 2.000 con voi đang bị “thất nghiệp” khi vắng bóng khách du lịch nước ngoài ở quốc gia Đông Nam Á này, trong khi lương bổng của các quản tượng cũng giảm tới 70%.

Chú thích ảnh
Biểu diễn voi phục vụ du khách nước ngoài tại một địa điểm du lịch ở thành phố Pattaya của Thái Lan vào mùa cao điểm du lịch cuối năm 2016. Ảnh: Ngọc Quang.

Du lịch là động lực tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này trong những năm gần đây. Trước khi bùng phát dịch COVID-19, Thái Lan hy vọng doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp ít nhất 20% GDP của nước này trong năm 2020.

Năm 2019, Thái Lan đón 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài, mức cao nhất từ trước tới nay. Tổng cục trưởng Tổng Cục du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn mới đây nhận định kịch bản tồi tệ nhất là lượng du khách nước ngoài có thể giảm xuống 30 triệu lượt trong năm nay, với tổng mức chi tiêu giảm 22%, nếu tình hình dịch bệnh chạm đáy vào tháng 5.

Chú thích ảnh
Biểu diễn voi phục vụ du khách nước ngoài tại một địa điểm du lịch ở thành phố Pattaya của Thái Lan vào mùa cao điểm du lịch cuối năm 2016. Ảnh: Ngọc Quang.

Việc thiếu nguồn thu từ khách du lịch đồng nghĩa với việc thức ăn dành cho voi bị hạn chế, điều sẽ tác động đến thể chất của voi. Truyền thông Thái Lan cho biết có tới 75 con voi tại một khu bảo tồn ở tỉnh Ayutthaya đang phải đối mặt với khả năng chết đói vì không có khách du lịch đến thăm và cho ăn.

Theo ông Itthipan Chaolamai, Giám đốc Khu bảo tồn voi Wang Chang Ayutthaya, dù không có doanh thu từ khách du lịch nhưng các nhân viên trông giữ voi vẫn phải được trả lương và điều này khiến cho khu bảo tồn không có đủ tiền để mua thức ăn để nuôi tổng cộng 75 con voi, khoảng 50.000 baht (1520 USD) mỗi ngày.

Bà Saengduean Chailert, Chủ tịch Công viên voi - một trung tâm cứu hộ và tái định cư dành cho voi tại tỉnh Chiang Mai ở Đông Bắc Thái Lan, nhận xét nếu dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài thì các trại voi và chủ trại sẽ rất khó khăn để tìm nguồn tiền mua thức ăn cho những chú voi. Mỗi con voi trưởng thành cần khoảng 200-400kg thực vật như cỏ, tre hoặc rơm mỗi ngày, tùy thuộc vào trọng lượng. Quỹ bảo tồn voi ước tính chi phí để nuôi mỗi con voi là 400-600 baht mỗi ngày.

Để cứu những con voi có nguy cơ chết đói, các nhân viên của Công viên voi đã phải làm việc cật lực, ra ngoài cắt cỏ và chặt lá cây để nuôi voi. Bà Saengduan, người cũng là nhà sáng lập của Quỹ cứu loài voi, cũng tăng tải lời kêu gọi trên Facebook, đề nghị nông dân gửi chất thải nông nghiệp như tre và vỏ ngô để công viên cho voi ăn.

Bất chấp sự lây lan của dịch COVID-19 ở Thái Lan, rất nhiều người đã cảm động trước lời kêu gọi của bà Saengduan và gửi thức ăn cho voi cùng tiền để hỗ trợ.

Theo bà Saengduan, những khoản đóng góp không chỉ được sử dụng để giúp cho những hoạt động của công viên, mà còn đang được dùng để hỗ trợ 892 con voi khác đang sống ở 60 trại trên toàn quốc hoặc những cộng đồng tham gia vào việc bảo tồn loài voi.

Voi là loài động vật biểu tượng của Thái Lan và Chính phủ nước này lấy ngày 13/3 hàng năm làm Ngày voi Thái Lan. Theo Cục trưởng Cục Công viên quốc gia và Bảo tồn động thực vật hoang dã Thanya Netithammakun, có khoảng 3.168 - 3.440 con voi hoang dã đang sinh sống tại 89 khu bảo tồn động vật hoang dã và công viên quốc gia ở Thái Lan, với diện tích 52.000km2.

Ngọc Quang