(Thethaovanhoa.vn) - Mới tuần qua, hơn 5% trong số các rạp chiếu phim bị đóng cửa tại Trung Quốc đã dần mở cửa lại. Theo Variety, mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các rạp chiếu này nên đóng cửa một lần nữa.

Dịch COVID-19: Các rạp chiếu phim tại Trung Quốc thất thu nặng nề

Dịch COVID-19: Các rạp chiếu phim tại Trung Quốc thất thu nặng nề

Rạp chiếu phim Megabox nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vốn nhộn nhịp là thế trong mỗi dịp cuối tuần, giờ bỗng trở nên im ắng lạ thường, xung quanh không một bóng người lai vãng.

Trong chuyến công du tới tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), Chủ tịch Tập Cận Bình đã thông báo tới Bộ Văn hóa và Du lịch rằng, các rạp chiếu phim nên giữ nguyên động thái đóng cửa lâu hơn nữa.

Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về lý do này nhưng phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình có ngụ ý như sau: Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh chưa chấm dứt ở thời điểm hiện tại. Tiếp tục hạn chế tham gia các hoạt động nhóm, đông người. Nếu ai muốn xem phim, hãy xem nó trên mạng! Chủ tịch Trung Quốc phát biểu khi đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Có thể thấy, đây là một bước đi thận trọng, dù cho các ca nhiễm tại đây không còn tăng mạnh.

Bên cạnh đó, theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến kiểm tra các khu công nghiệp tại Chiết Giang như cảng container và khu vực sản xuất xe hơi. Các ngành sản xuất công nghiệp khác tất nhiên là ưu tiên cao hơn đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu cao như Trung Quốc, nếu so với các ngành dịch vụ giải trí như rạp chiếu phim hay nhà hàng.

Chú thích ảnh
Một cụm rạp chiếu phim ở Trung Quốc “vắng vẻ” vì Covid-19

Đây cũng là một thông điệp “rõ ràng” cho thấy rằng Trung Quốc đang chuyển “sự chú ý” sang phục hồi kinh tế, nối lại hoạt động kinh doanh khi dịch bệnh dần được kiểm soát.“Các hoạt động có quy mô lớn như các trò chơi thể thao, đặc biệt là các hoạt động trong nhà cũng cần tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ. Còn về phía các nhà hàng, số lượng người ra vào nên hạn chế” - ông nói thêm.

Các rạp chiếu phim tại Đại lục đều đóng cửa vào cuối tháng 1 vì sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp Covid-19. Khoảng 600 đến 700 cụm rạp chiếu đã mở lại vào cuối tuần trước. Với mức độ kiểm soát cao của Đại lục, rất có thể trong thời gian tới sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

PV