(Thethaovanhoa.vn) - Theo hệ thống theo dõi của Đại học Johns Hopkins, đến sáng 26/3 (giờ Việt Nam), số người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Mỹ đã lên tới 1.031 người trong khi số ca nhiễm trên toàn quốc đã lên tới 68.572 người.     

Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên là trẻ em

Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên là trẻ em

Ngày 24/3, Thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti, thuộc bang California, Mỹ đã xác nhận một trường hợp trẻ em đầu tiên tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại thành phố này.

Nguồn tin trên cho biết, trong vài giờ trước đã có thêm 827 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Mỹ hiện trở thành quốc gia có số người nhiễm virus SARS-CoV-2 cao thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Italy. Con số thực tế về các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ được cho là cao hơn nhiều.   

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, chính quyền Washington D.C đã chỉ thị cho toàn bộ các doanh nghiệp không thiết yếu ở thủ đô phải đóng cửa trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ đêm 25/3. Văn phòng thị trưởng thủ đô Washington D.C cũng đã đưa ra quy định bổ sung để ngăn chặn dịch bệnh lây lan như cấm các hoạt động tụ tập từ 10 người trở lên.     

Cùng ngày 25/3, truyền thông địa phương đưa tin các nhà lập pháp bang Pennsylvania đã bỏ phiếu thông qua dự luật đề xuất hoãn cuộc bầu cử sơ bộ tới ngày 2/6, muộn hơn 5 tuần so với dự kiến trước đó là vào ngày 28/4 do lo ngại sự bùng phát của dịch COVID-19. Dự luật trên đã được cả hai viện của cơ quan lập pháp bang do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua và được gửi tới Thống đốc bang Tom Wolf để ký thành luật. Với quyết định trên, bang Pennsylvania trở thành bang thứ 10 của của Mỹ lùi cuộc bầu cử do đại dịch COVID-19.   

Trong khi đó, thành phố New Orleans ở bang Louisiana đang nổi lên là một điểm nóng mới của dịch COVID-19. Trong 24 giờ tính đến trước chiều 25/3 (giờ địa phương), số ca nhiễm mới tại thành phố này tăng 30%. Có khoảng 70% trong tổng số 1.795 ca nhiễm ghi nhận tại bang Louisiana đều tập trung tại khu vực tàu điện ngầm của New Orleans.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế sử dụng cáng chuyên dụng để chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại Kirkland, Washington, Mỹ ngày 29/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức địa phương cảnh báo hệ thống bệnh viện tại thành phố này có nguy cơ quá tải vào ngày 4/4 và làm dấy lên quan ngại dịch COVID-19 lan rộng tại khu vực miền Nam nước Mỹ. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng dịch bệnh khẩn cấp tại bang này, cho phép huy động mọi nguồn lực xã hội và tài chính liên bang để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại bang này.        

Đánh giá về công tác ứng phó với dịch bệnh tại bang New York -  "tâm dịch" COVID-19 ở Mỹ, Thống đốc bang Andrew Coumo ngày 25/3 cho biết biện pháp dãn cách xã hội đang tỏ rõ hiệu quả trong việc kìm hãm tốc độ lây lan của dịch bệnh. Mặc dù tỷ lệ người nhập viện tại New York tiếp tục tăng, song đã chậm hơn cách đây 3 ngày.   

Hiện bang New York hiện ghi nhận tổng cộng 30.811 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng thêm 5.146 ca so với ngày trước đó. Riêng thành phố New York trong ngày 25/3 ghi nhận số ca nhiễm mới là 3.000 người. Theo nhận định của Thống đốc Coumo, dịch COVID-19 tại bang này sẽ lên đỉnh điểm trong 3 tuần tới, đòi hỏi phải có thêm 30.000 máy trợ thở. Ông kêu gọi chính quyền liên bang nhanh chóng triển khai nhân lực và phân phối trang thiết bị y tế hỗ trợ địa phương này chống dịch.

Lan Phương/TTXVN