(Thethaovanhoa.vn) - UEFA vừa quyết định hoãn vô thời hạn Champions League và Europa League 2019-20, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát với tốc độ cao ở châu Âu. Một quyết định được nhiều quốc gia tán đồng.

Góc MARCOTTI: Bóng đá giải quyết khủng hoảng tài chính. Lịch đấu Premier League không thực tế

Góc MARCOTTI: Bóng đá giải quyết khủng hoảng tài chính. Lịch đấu Premier League không thực tế

Chuyên gia bóng đá Gabriele Marcotti phân tích cách thức bóng đá có thể góp phần giải quyết khủng hoảng tài chính thời covid-19 và cho rằng cách BTC giải Ngoại hạng Anh xếp lịch đấu là không thực tế.

Lần đầu tiên kể từ khi virus corona bắt đầu tấn công vào châu Âu, UEFA mới thực sự bỏ qua lợi ích kinh tế, sau khi tổ chức này gián tiếp gây nên sự lây lan.

UEFA có lỗi khi Covid-19 lan tỏa

“Cuộc khủng hoảng Bergamo có một phần nguyên nhân không nhỏ bởi trận lượt đi Atalanta - Valencia. Một trận đấu kinh khủng. Nhưng tại thời điểm đó, chúng tôi chưa biết đến mức độ nghiêm trọng của virus corona”, đội trưởng Papu Gomez của Atalanta bình luận về đại dịch Covid-19 bùng phát ở miền Bắc Italy nói chung, Bergamo nói riêng. Atalanta làm nên lịch sử khi lần đầu tiên bước vào Tứ kết Champions League. Nhưng Papu Gomez thừa nhận, trận lượt đi trực tiếp khiến virus có cơ hội lan tỏa.

“Có 40.000 người đến từ Bergamo, trong 120.000 người ở khu vực San Siro. Vợ tôi mất 3 tiếng đồng hồ để đến Milan, trong khi bình thường chỉ mất 40 phút”, Papu Gomez tiếp tục. “Khi chúng tôi đến thành phố Valencia, thậm chí chẳng có cuộc kiểm tra nào. Mọi người đều thoải mái. Bây giờ, Tây Ban Nha là quốc gia có số ca nhiễm cao thứ hai châu Âu. May mắn là không có ai trong đội chúng tôi bị nhiễm. Nhưng thực sự, chúng tôi đã tham dự một trận đấu khủng khiếp”.

Atalanta không có ai bị dương tính Covid-19. Nhưng Valencia thì khác. 35% thành viên của CLB trở thành nạn nhân của đại dịch lớn nhất trong một thế kỷ nay. Ai chịu trách nhiệm chính trong sự lây lan liên quan đến bóng đá? UEFA! Tổ chức bóng đá kiếm tiền nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau FIFA, phản ứng rất chậm chạp khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Chú thích ảnh
UEFA hoãn Champions League vô thời hạn

Trong khi Serie A hoãn các trận đấu, hoặc thi đấu không khán giả, UEFA vẫn cho phép các trận Champions League và Europa League diễn ra. Champions League hoàn thành 3/4 số trận ở vòng 1/8. Europa League cũng đá 6 trong 8 trận lượt đi vòng 1/8 (trừ hai trận Sevilla - Roma, Inter - Getafe, những đội bóng đến từ các ổ dịch). Khi những CLB Juventus, Real Madrid, Man City, Chelsea tuyên bố tự cách ly, UEFA còn chưa có ý định hoãn hai sân chơi cấp CLB này. Quyết định hoãn chỉ được đưa ra sát giờ đấu, khi nhiều quốc gia hoàn toàn mất khả năng khống chế virus.

Nếu UEFA phản ứng nhanh hơn, dù châu Âu không tránh khỏi thảm họa hiện nay, nhưng ít nhất vẫn kiểm soát được ở một số khu vực nhất định.

Đến lúc gạt bỏ lợi ích kinh tế

Cho đến một tuần trước, UEFA mới quyết định hoãn EURO 2020 sang mùa hè 2021. Đồng thời, UEFA dự kiến tổ chức các trận Chung kết Champions League 2019-20 vào ngày 27/6, và Chung kết Europa League đá trước đó 3 ngày. Hiện tại, UEFA quyết định hoãn vô thời hạn hai trận chung kết, cũng như chung kết bóng đá nữ. Quyết định của UEFA diễn ra ít tiếng đồng hồ, sau khi La Liga trao tương lai giải đấu vào tay chính phủ (chỉ thi đấu trở lại khi chính phủ cảm thấy thích hợp).

UEFA, giống như nhiều quốc gia châu Âu, đặt nặng lợi ích kinh tế, khi virus corona bắt đầu có dấu hiệu bùng phát nhanh. UEFA đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của đại dịch, nên muốn hai Cúp châu Âu diễn ra như bình thường. Họ - các quan chức UEFA - không muốn bỏ qua những miếng bánh khổng lồ. Phải biết rằng, hệ thống thi đấu cấp CLB của UEFA (gồm Champions League, Europa League, Siêu Cúp) có doanh thu cao hơn bất kỳ giải đấu nào khác.

Trong mùa giải gần nhất, doanh thu từ sân chơi CLB mà UEFA thu về là 3,25 tỷ euro. Sau khi trừ chi phí tổ chức, cùng một số khoản phí cho các đối tác (trong đó có Hiệp hội các giải đấu), lợi nhuận ròng lên đến 2,73 tỷ euro. Phần lớn số tiền được chia cho các CLB tham dự (93,5%). 6,5% lợi nhuận ròng mặc nhiên chảy vào ngân sách của UEFA. Nghĩa là UEFA bỏ túi gần 180 triệu euro. Đấy là lý do UEFA không vội hoãn hay hủy Champions League và Europa League.

Virus corona vẫn chưa thể kiểm soát. Cả thế giới chung sức chống lại đại dịch. Nhiều quốc gia đóng cửa biên giới. Sau cùng, UEFA cũng dũng cảm gạt bỏ lợi ích kinh tế, khi hoãn vô thời hạn Champions League và Europa League.

Ngọc Huy