(Thethaovanhoa.vn) - Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch CLB Thanh Hóa, người mà giới truyền thông cũng như đông đảo người hâm mộ quen với cách gọi bầu Đệ, đã cảm thán rằng: “Bỏ V-League thì chúng tôi chết” khi nói về ý tưởng hủy bỏ luôn mùa giải 2020, chỉ thi đấu vào năm 2021 khi dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, mà bóng đá chỉ là một phần trong đó.

Hà Nội FC chưa quyết định tương lai Văn Hậu

Hà Nội FC chưa quyết định tương lai Văn Hậu

“Tôn trọng hợp đồng cùng đối tác là tinh thần của lãnh đạo Hà Nội FC vào thời điểm này về những vấn đề liên quan đến Đoàn Văn Hậu ở CLB SC Heerenveen (Hà Lan)”, Chủ tịch HĐQT Cty CP thể thao T&T Nguyễn Quốc Hội khẳng định như thế về thông tin cho rằng Đoàn Văn Hậu có thể trở về chơi bóng trong nước thời gian sắp tới.

Ở thời điểm này, LS V-League 2020 đang tạm dừng sau khi đã thi đấu được 2 lượt trận trong điều kiện đóng cửa sân, tức là không có khán giả nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đã có một số phương án được đưa ra như thi đấu trở lại vào đầu tháng 4, giữa tháng 4 hay đầu tháng 5 khi tình hình dịch Covid-19 lắng xuống và được kiểm soát tốt hơn tại Việt Nam. Tuy nhiên, VPF vẫn chưa thể chốt một phương án nào cho ngày trở lại, trước khi xin ý kiến VFF và Tổng cục TDTT.

Trong bất cứ thời điểm nào, ở bất cứ ngành nghề nào thì việc đảm bảo sự an toàn về mặt y tế, yếu tố sức khỏe cho những người có liên quan phải được đặt lên hàng đầu, bóng đá cũng không phải ngoại lệ. Sự thận trọng của VPF hay chính từ phía các CLB là điều có thể hiểu được.

Đó cũng chính là lý do làm nảy sinh ý tưởng bỏ luôn mùa giải LS V-League 2020 như phát biểu của Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp trên báo chí. Mặc dù chưa có văn bản chính thức gửi lên VPF hay VFF để đề xuất ý kiến này nhưng theo tìm hiểu, người đứng đầu CLB Quảng Nam đã bước đầu có những trao đổi quan điểm với một số nhân vật có liên quan và đây là mong muốn nghiêm túc chứ không phải nói chơi.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo chắc chắn sẽ là người kịch liệt phản đối ý tưởng hủy bỏ LS V-League 2020. Ảnh: VPF

Ông Húp có lý do riêng của mình khi phát biểu như vậy vì để V-League diễn ra, ngay cả khi trong điều kiện đóng cửa sân thì các cầu thủ, các CLB vẫn phải di chuyển từ sân nhà đến sân khách rồi ngược lại. Những chuyến bay hay đơn giản chỉ di chuyển bằng ôtô với các địa điểm gần vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, và những hoạt động tập trung đông người luôn tiềm cẩn nguy cơ cao.

Tuy nhiên, trong lúc và các cấp các ngành, toàn thể người dân đang đoàn kết một lòng, chung tay, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 thì rất cần những quan điểm, suy nghĩ tích cực.

Covid-19 là dịch bệnh nguy hiểm, nguy cơ lây lan nhanh và trên diện rộng nếu chủ quan và không có phương án phòng vệ nghiêm chỉnh, nhưng không thể vì thế mà đình trệ mọi hoạt động, dù bóng đá chỉ là một phần nhỏ của đời sống xã hội.

LS V-League 2020 đã từng bị đẩy lùi ngày khai mạc và giờ là tạm dừng, hàng loạt các giải vô địch quốc gia ở châu Á, châu Âu đã phải dừng lại, EURO và sắp tới đây là Olympic cũng được đẩy sang tổ chức ở năm 2021 nhưng mọi quyết định đều phải cân nhắc kỹ lưỡng, giảm thiểu tối đa mọi thiệt hại.

Với riêng LS V-League 2020, việc lùi ngày khởi tranh, thi đấu không khán giả và vừa rồi là tạm dừng đã ảnh hưởng rất nhiều đến tất cả các CLB chứ không riêng gì Quảng Nam hay Thanh Hóa.

Không thi đấu nhưng lương cầu thủ, HLV phải trả đủ, chi phí duy trì hoạt động của từng CLB cũng không hề nhỏ. Thiệt hại kinh tế là như vậy nhưng còn một vấn đề khác nữa là nếu giải đấu bị đình trệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong độ của các cầu thủ, hoạt động của các ĐTQG với hàng loạt các giải đấu quốc tế.

Bóng đá không khán giả sẽ “chết” và cũng không thể tổ chức các trận đấu khi điều kiện an ninh, an toàn không được đảm bảo, nhưng nói bỏ V-League đâu phải chuyện đơn giản và quá sớm để bàn đến vấn đề này, nhất là khi dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang được kiểm soát tốt.

Lâm Chi