(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết: Viện Pasteaur Nha Trang đã gửi kết quả về các mẫu bệnh phẩm về 5 trường hợp bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình gửi xét nghiệm. Theo đó, tất cả các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Dịch COVID-19: Tổng số ca tử vong toàn cầu vượt ngưỡng 12.500 người, Mỹ 22.000 người​ nhiễm bệnh

Dịch COVID-19: Tổng số ca tử vong toàn cầu vượt ngưỡng 12.500 người, Mỹ 22.000 người​ nhiễm bệnh

Số ca tử vong do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu tính đến 17 giờ 10 phút ngày 21/3 (giờ GMT, tức 0 giờ 17 phút ngày 22/3 theo giờ Hà Nội) đã vượt ngưỡng 12.500 người.

Trong 5 trường hợp cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, có 3 người quê ở Hà Tĩnh là anh T.B.T, anh T.V.Q và chị P.T.N đều trở về từ Thái Lan, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo ngày 18/3 với các triệu chứng sốt, ho, đau họng, tức ngực.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã đưa 3 trường hợp này về cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Các trường hợp cho kết quả âm tính còn lại là 2 du khách quốc tịch Anh: M.K.M.J và H.M.S. Đây là những hành khách đi cùng chuyến bay VN54 có người nhiễm virus SARS-COV-2 từ sân bay London Heathrow về  Hà Nội ngày 13/3. Ngày 17/3, hai du khách này đến Quảng Bình du lịch và lưu trú tại một khách sạn ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chú thích ảnh
Test xác định virus SARS-CoV-2. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cũng chia sẻ: Hiện 5 trường hợp trên sức khỏe ổn định nhưng vẫn phải thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh đúng như quy định. Những người liên quan đến 5 trường hợp này (F2) được kết thúc cách ly. Tính đến nay, Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19.

Từ ngày 19/3 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận và cách ly hơn 1.200 công dân Việt Nam (chủ yếu là công dân quê Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và một số tỉnh phía Bắc) trở về từ Lào, Thái Lan qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Trong điều kiện số lượng công dân Việt Nam trở về đông, thời gian gấp rút… nhưng với sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, sự nỗ lực của các đơn vị chức năng từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, ngành y tế địa phương, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, tất cả các công dân đã được kiểm tra sức khỏe, khử trùng và bố trí xe đưa đón công dân về các khu cách ly tập trung của tỉnh.

Võ Dung