(Thethaovanhoa.vn)- Sự cố gây xôn xao dư luận giữa U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định ở vòng loại U19 QG 2020 và VFF đưa ra án phạt cho 2 bên đang khiến người trong cuộc phản ứng.

Tiêu cực ở giải U19: 'Virus tiêu cực' và hàng rào miễn nhiễm

Tiêu cực ở giải U19: 'Virus tiêu cực' và hàng rào miễn nhiễm

“Trong trận đấu vòng loại giữa 2 đội U vào tháng 6 năm 2019, con cùng với các anh em bàn với nhau chơi cá cược trên mạng với hình thức “xỉu” với số tiền 150 triệu đồng. Sau trận đấu, ăn được 133 triệu đồng, chia cho anh em số tiền lời là bạn T được 15 triệu, bạn L được 10 triệu, bạn X được 10 triệu…”, những câu chữ này được trích ra từ bản tường trình nội bộ ở một đội bóng, được viết bởi một cầu thủ trẻ. Vậy đó, tiêu cực lại hiện lên đầy ám ảnh cũng như thách thức.

Đầu tiên, VFF trong văn bản kỷ luật đã phạt HLV U19 Bình Định là ông Cao Văn Dũng nhưng ông này lại bị oan khi bận việc nên dù đăng ký đã không thể có mặt ở Pleiku tham dự vòng loại U19 QG. Người dẫn dắt đội đá giải tại Pleiku là ông Nguyễn Thành Lợi.

Thủ thành Êli Niê (trái) cùng Tiến Dũng trong một buổi tập của U23 Việt Nam trước thềm U23 châu Á 2020. Ảnh: TM
Thủ thành Êli Niê (trái) cùng Tiến Dũng trong một buổi tập của U23 Việt Nam trước thềm U23 châu Á 2020. Ảnh: TM

U19 Bình Định bị phạt 25 triệu đồng. Trong đó, HLV trưởng đội U19 Bình Định bị đình chỉ làm nhiệm vụ hai trận, và phạt 5 triệu đồng. Ngoài ra, 4 cầu thủ U19 Bình Định gồm Đặng Gia Bảo bị cấm thi đấu tới hết giải và phạt 5 triệu đồng, 3 cầu thủ còn lại là Đinh Trường Đệ, Trần Văn Thái và Nguyễn Thế Thịnh cùng bị cấm thi đấu 4 trận và phạt 5 triệu đồng.

Đội U19 Đắk Lắk thì có thủ môn Y Eli Niê bị phạt cấm thi đấu 2 trận và phạt 5 triệu đồng vì lý do tương tự. Tuy nhiên, Êli Niê cũng phản ứng gay gắt về điều này và được lãnh đạo CLB Đắk Lắk bảo vệ đến cùng.

Ông Trần Phi Ái - Trưởng đoàn bóng đá U19 Đắk Lắk trả lời trên báo Tuổi trẻ rằng: “Tình huống bóng dẫn đến án phạt của Y Eli Niê chỉ là sai sót chuyên môn, không có bằng chứng cho thấy Y Eli Niê hay đội U19 Đắk Lắk có tiêu cực. Cụ thể, sau cú phát bóng của thủ môn Y Eli Niê, bóng phải qua 3-4 nhịp, đội U19 Bình Định mới có bàn thắng.

Các sai sót do quá trình phát bóng dẫn đến bàn thua tại các trận đấu, kể cả các siêu sao trên thế giới, là điều hết sức bình thường. Sai sót chuyên môn này đã được ban huấn luyện nhắc nhở, kiểm điểm để các cầu thủ phải tập trung hơn cho những trận đấu sắp tới”.

Thủ môn Y Eli Niê, người được HLV Park Hang Seo điền tên vào thành phần U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2020 vừa qua nói: “Khi phát bóng lên, chân trụ của tôi bị mất thăng bằng, bị trượt ngã dẫn đến bóng đi hơi nhẹ, không đến được vị trí cầu thủ đội nhà. Cầu thủ Bình Định có bóng đã dẫn xuống và phải mất mấy nhịp nữa bóng mới vào lưới, rút ngắn tỉ số còn 2-6. Tôi cam đoan không bao giờ có ý nghĩ về sắp xếp tỉ số, tiêu cực. Án phạt đến với tôi hoàn toàn bất ngờ và vô lý”.

Lãnh đạo đội U19 Đắk Lắk cũng không đồng ý quyết định kỷ luật từ VFF về hủy bỏ kết quả trận U19 Đắk Lắk - U19 Bình Định. Đại diện CLB cho rằng hai quyết định nêu trên mang nặng cảm tính, áp đặt, chưa được thực hiện chặt chẽ qua việc mổ băng ghi hình để phân tích, mời những người liên quan đến giải trình, đánh giá để có hội đồng kết luận.

Phía U19 Đắk Lắk đã gửi đơn lên VFF để khiếu nại hai quyết định nêu trên và đề nghị công nhận kết quả thi đấu giữa U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định ngày 5/3, đồng thời phải xóa án kỷ luật cho thủ môn Y Eli Niê vì trận đấu đó mới là lượt trận thứ hai của vòng loại bảng C nên chưa đội nào bị loại nên khó có thể kết luận rằng đó là sự bắt tay hay nhường điểm cho nhau để loại đội khác.

Về phần U19 Bình Định, nhà tài trợ lớn của đội bóng tỉnh này là Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đang chờ báo cáo của lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bình Định.

Đơn vị này cũng thông báo sẵn sàng rút lui không tài trợ cho đội 1 Bình Định (quyết tâm lên hạng V-League năm nay) nếu vụ việc vừa qua được khẳng định có tiêu cực.

Bình Minh