(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/3, Thái Lan đã xác nhận thêm 35 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại nước này đến nay lên 212 ca.   

Thái Lan: 4 ca nhiễm mới COVID-19 đều là nam giới 20-42 tuổi

Thái Lan: 4 ca nhiễm mới COVID-19 đều là nam giới 20-42 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 4/3, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 tại nước này lên 47 trường hợp. Cả 4 ca nhiễm mới đều là nam giới, trong độ tuổi từ 20 đến 42.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh của Thái Lan, Suwannachai Wattanayingcharoenchai cho biết số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày 18/3 được chia thành 2 nhóm. Một nhóm có liên quan tới các ca mắc bệnh trước đây và nhóm kia phần lớn có liên quan tới các ca mắc bệnh ở nước ngoài.   

Như vậy kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Thái Lan ghi nhận 1 ca tử vong, 42 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi phục hồi và 169 bệnh nhân vẫn đang được điều trị trong bệnh viện.   

Trước đó, Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan đã đưa ra 3 kịch bản lây lan của dịch COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này, trong đó dự báo số lượng các ca nhiễm mỗi tuần sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 1-2/2021.     

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kịch bản đầu tiên và tốt nhất dựa trên giả định rằng 1 bệnh nhân sẽ truyền bệnh cho 1,6 bệnh nhân mới và như vậy sẽ có 400.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vào cuối năm 2021. Trưởng bộ phận, bác sĩ Sophon Iamsirithavorn, nhận xét trong tình huống đó, virus này cuối cùng sẽ trở thành một bệnh địa phương theo mùa giống như cúm.

Chú thích ảnh
Khẩu trang là vẫn là vật dụng cần thiết của người dân Thái Lan khi ra khỏi nhà để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Ngọc Quang – PV TTXVN tại Thái Lan.

Tuy nhiên, bác sĩ Sophon nhấn mạnh rằng kịch bản này dựa trên giả định rằng các biện pháp của nhà nước nhằm ngăn chặn người dân tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, như cấm tụ tập đông người và cách ly những khu vực bị ảnh hưởng, chứng tỏ có hiệu quả.   

Kịch bản thứ hai dựa trên giả định tỉ lệ lây nhiễm là 1,8 và Thái Lan sẽ có 9,9 triệu ca nhiễm vào cuối năm 2020. Sự lây lan rộng rãi sẽ chậm lại cho tới khi số lượng các ca nhiễm đạt đỉnh vào giữa tháng 1-2/2021.

Kịch bản thứ ba dựa trên giả định là các biện pháp kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 không có hiệu quả, dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm đạt 2,2 và sẽ có 37,4 triệu người ở Thái Lan bị nhiễm virus gây bệnh COVID-19 trong cùng thời gian nói trên. Tuy nhiên, bác sĩ Sophon tin rằng các nỗ lực của đất nước nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh sẽ khiến cho đây chỉ là một kịch bản trong tình xuống xấu nhất chứ không phải là một dự báo thực tế.     

Chính phủ Thái Lan đã quyết định đóng cửa các trường học và các tụ điểm tập trung đông người như vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim… tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận trong vòng hai tuần từ 18/3, đồng thời hoãn tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Songkran nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. 

Minh Châu-Ngọc Quang/TTXVN