(Thethaovanhoa.vn) - Đến chiều 13/3, trường hợp ngụ tại quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh có tiếp xúc gần với bệnh nhân 34 (tỉnh Bình Thuận) đã được xác định là ca mắc COVID-19 thứ 45. Bệnh nhân này là nhân viên của một công ty tại Quận 1, đồng thời đã tham gia giảng dạy một lớp giáo lý.

Xử phạt nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19

Xử phạt nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19

Chiều 13/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng tổ chức làm việc với ba trường hợp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngay sau buổi làm việc, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nguyễn Thúy Hằng đã ra ba quyết định, xử phạt mỗi người vi phạm 10 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử.

Sau khi biết thông tin bệnh nhân 34 tại Bình Thuận, bệnh nhân này đã tự đến Trung tâm Y tế quận Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 34 và bệnh nhân 41 vào ngày 3/3 tại Bình Thuận cùng với hai đồng nghiệp và một tài xế.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN

Ngay khi tiếp nhận thông tin, hệ thống phòng dịch của Thành phố đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bệnh nhân và hai đồng nghiệp cùng tài xế ngay lập tức được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời lập danh sách những trường hợp tiếp xúc với 4 người trên.

Khi có kết quả xác định mắc COVID-19, bệnh nhân thứ 45 đã được chuyển tới Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính huyện Củ Chi để cách ly điều trị. Trước đó, ngày 12/3, một đồng nghiệp của bệnh nhân đã có kết quả âm tính. Những người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Tân Bình tổ chức điều tra dịch tễ mở rộng, khai thác thông tin dịch tễ, đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân 45 từ ngày 3/3 cho đến khi chuyển vào khu cách ly; lập danh sách, phiếu điều tra và lấy mẫu xét nghiệm 27 trường hợp, gồm 6 người thân cùng nhà với bệnh nhân, 9 trường hợp sống tại hai nhà bên cạnh nhà bệnh nhân và 6 người tiếp xúc gần (nhóm học giáo lý), một trường hợp tiếp xúc khi uống cà phê với bệnh nhân và 5 đồng nghiệp. Các trường hợp tiếp xúc gần đã được chuyển đến Khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi.

Các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thứ 45 tại công ty đã được lập danh sách và áp dụng các biện pháp phòng dịch. Tổng cộng có 41 nhân viên công ty được tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp tiếp xúc với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đang được tiếp tục điều tra, xác minh và hướng dẫn cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần. Khu vực nhà của bệnh nhân, nhà hàng xóm lân cận, toàn bộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, công ty nơi bệnh nhân làm việc, khu vực cách ly tập trung của quận Tân Bình đã được tiến hành vệ sinh khử khuẩn.

Hiện tại, Thành phố đang triển khai các giải pháp phòng dịch, tiếp tục tổ chức giám sát, phát hiện theo quy định. Ngành Y tế Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó trong tình hình mới và đảm bảo đủ năng lực tổ chức cách ly kiểm dịch, cách ly điều trị, xét nghiệm chẩn đoán nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng./.

Xuân Anh