(Thethaovanhoa.vn) - Việc 9 du khách dương tính với virus SARS-CoV-2 đều có thời gian tham quan, du lịch một số danh lam, thắng cảnh ở Hà Nội đã đặt ra cho Hà Nội tình huống mới trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải xác định bằng được những người tiếp xúc với 9 du khách này để khoanh vùng, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Dịch COVID-19: 9 du khách Hàn Quốc đến Sa Pa không bay cùng bệnh nhân thứ 17

Dịch COVID-19: 9 du khách Hàn Quốc đến Sa Pa không bay cùng bệnh nhân thứ 17

Ngày 7/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai cho biết, thông tin 9 du khách người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đến du lịch tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N (địa chỉ tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) - người thứ 17 tại Việt Nam được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 là không chính xác.

Từ thực tiễn trường hợp người bệnh trên chuyến bay VN0054, Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, việc tranh thủ "72 giờ vàng" là yếu tố quyết định để khoanh vùng, cách ly nguồn lây. Chỉ sau 48 giờ kể từ khi phát hiện người bệnh đầu tiên trên chuyến bay VN0054, Hà Nội đã xác minh được trên 700 người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân để khoanh vùng, cách ly và thông báo cho các tỉnh, thành phố nơi có hành khách đến tham quan, du lịch và lưu trú để các tỉnh, thành phố kịp thời xác minh, giám sát, cách ly theo quy định.

"Nếu chỉ chậm 1 ngày, khi 1 người tiếp xúc thêm 1 người thì con số trên sẽ tăng lên 1.400 người. Còn nếu 1 người mà tiếp xúc với 2 người thì sẽ là 2.100 người. Điều này cho thấy mức độ ảnh hưởng rộng lớn của dịch COVID-19. Nếu không phản ứng kịp thời thì tính lây lan sẽ rất lớn", ông Nguyễn Đức Chung nhận định.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, qua xác minh, các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Lào Cai, Đà Nẵng, Huế đều đã qua Hà Nội, tham quan các di tích, danh thắng và ở tại Hà Nội. Vì vậy nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc trên các đường phố, nơi ở và địa điểm những người này đã tham quan như nhà tù Hỏa Lò cũ và một số nơi… rất cao.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị, Sở Văn hóa - Thể thao cung cấp minh bạch nơi bệnh nhân ở để tiến hành xác minh người tiếp xúc gần,  tiếp xúc với người tiếp xúc gần,... để khoanh vùng, cách ly nguồn lây. "Đây là giai đoạn thách thức đối với thành phố Hà Nội, nguy cơ cao lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện nay thành phố đã nâng mức cảnh báo, đòi hỏi mỗi người dân phải nhận thức rõ nguy cơ để nâng cao trách nhiệm chủ động phòng chống dịch", Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, Hà Nội đã triển khai rất hiệu quả, kịp thời việc xác minh, khoanh vùng, cách ly nguồn lây từ người bệnh trên chuyến bay VN0054. Đến ngày 10/3, tại 3 khu vực cách ly nguy cơ lây nhiễm cao là phố Trúc Bạch (phường Trúc Bạch), Bệnh viện Hồng Ngọc, gara ô tô  nơi bệnh nhân P. mang xe đến rửa vẫn đang trong tầm kiểm soát. Thành phố chưa xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 19 giờ tối 9/3, Sở Y tế Hà Nội đã giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 6.550 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hiện tại còn 1.777 người phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe; 4.773 trường hợp hết thời gian cách ly.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm sàng lọc mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, thành phố tổ chức cách ly tập trung tại Bệnh viện công an thành phố và 6 đơn vị quân đội trên địa bàn, bao gồm: Bệnh viện Công an thành phố cách ly tập trung 157 người, trong đó 73 người đã hết thời hạn cách ly, hiện còn 84 trường hợp cách ly; Bộ Tư lệnh quân khu Thủ đô tổ chức cách ly tập trung 2.514 người ở 6 đơn vị.

Ngành Y tế đã lập danh sách 848 trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính để theo dõi, giám sát. Hiện còn 221 trường hợp phải giám sát y tế, 627 trường hợp đã kết thúc giám sát y tế.

Tuyết Mai/TTXVN