(Thethaovanhoa.vn) - Chấn thương cùng án phạt vì dính thẻ của nhiều nhân tố trụ cột khiến hàng thủ ĐTQG gần như tan nát trước cuộc quyết đấu cùng Malaysia vào ngày cuối cùng ở tháng 3 này. Ông Park Hang Seo chắc hẳn sẽ đau đầu với chuyện vá những lỗ thủng này như thế nào, phương án khả thi nhất ra sao và chuyện ai thay, thay ai cho lần tập trung sắp đến. Cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng đã có những nhận định của mình về vấn đề này cùng Thể thao & Văn hóa.

Vì sao 6 cầu thủ U23 Việt Nam đều đứt dây chằng?

Vì sao 6 cầu thủ U23 Việt Nam đều đứt dây chằng?

Duy Mạnh là cầu thủ thứ 6 trong đội hình đá chính từng giành ngôi á quân U23 châu Á vào năm 2018 dính chấn thương đứt dây chằng. Trong hơn 2 năm qua, việc khá nhiều chân sút tài năng bị đứt dây chằng, đặt ra rất nhiều dấu hỏi trong việc sử dụng con người và điều kiện chăm y tế của bóng đá Việt Nam từ cấp độ CLB đến đội tuyển quốc gia.

“Thật sự nhiều khó khăn cho quá trình chuẩn bị của ĐTQG trước trận gặp Malaysia như thế, thách thức rất nhiều dành cho HLV Park Hang Seo. Điều này bắt nguồn với những nguyên do khác nhau, từ việc V-League phải đá muộn hơn dự kiến 2 tuần, thêm vào đó thẻ phạt của Đình Trọng, Trọng Hoàng.

Mới nhất, thông tin không vui khi Đỗ Duy Mạnh phải tạm xa sân cỏ ít nhất nửa năm, còn chấn thương của Đoàn Văn Hậu vẫn như dấu hỏi khi chưa biết nặng nhẹ thế nào. Tình hình như thế đang đặt ra với ông Park để HLV này có những xoay xở, tính toán và căn chỉnh khi thời gian không nhiều”, cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng nhận định.

Chờ ông Park vá hàng thủ…

“Chúng ta thấy rất rõ trong hơn 2 năm qua từ ĐTQG cho đến đội tuyển U22 hay U23 dưới thời ông Park, hàng phòng ngự vừa được coi điểm tựa vững chắc, đồng thời là bệ phóng cho thành công.

Đặng Văn Lâm, Trần Đình Trọng, Đỗ Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu, Quế Ngọc Hải. Nguyễn Trọng Hoàng, nếu không gặp vấn đề gì rắc rối, đó sẽ là những cái tên thuộc dạng bất di bất dịch trong đội hình ra sân. Ở đó bộ ba trung vệ Duy Mạnh - Đình Trọng - Ngọc Hải hợp cùng 2 người chạy cánh Đoàn Văn Hậu và Trọng Hoàng.

Nếu giả sử chấn thương của Văn Hậu khiến cầu thủ này cũng vắng mặt nốt thì 4/6 vị trí chủ lực của hàng thủ ngồi ngoài, không hề đơn giản với tình huống như thế”.

Chú thích ảnh
Cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng

Cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng cho rằng thay đổi, căn chỉnh thế nào, liệu thay đổi đó có đem lại hiệu quả hay không thì chúng ta sẽ có câu trả lời sau trận đấu: “Riêng cá nhân mình vẫn tin ông Park còn có những tính toán để biến chuyển tình thế tốt hơn. Việc chọn ai và sử dụng cầu thủ nào để xử lý lỗ hổng để lại là công việc và quyết định của ông Park, chúng ta chỉ đưa ra chia sẻ dựa trên nhận định của riêng mình thôi.

Lý thuyết sẽ cho thấy, 3 trung vệ trong sơ đồ 3-4-3 hoặc 3-5-2 ưa thích của ông Park còn lại 2 cái tên chủ chốt Bùi Tiến Dũng và Quế Ngọc Hải. Rất có thể cả 2 sẽ đảm nhiệm công việc của mình. Vấn đề ai sẽ trám vào chỗ của Đình Trọng-Duy Mạnh để lại”.

“Nhìn vào những gương mặt trẻ chúng ta thấy có nhiều cái tên đã từng dự SEA Games 30 hoặc VCK U23 châu Á 2020. Lứa kế cận với Bùi Hoàng Việt Anh, Huỳnh Tấn Sinh, Lê Ngọc Bảo hay Nguyễn Đức Chiến đều cho thấy họ có tiềm năng nhưng cần thời gian để trui rèn thêm kinh nghiệm cùng bản lĩnh trận mạc.

Trong khi đó, tôi nghĩ rằng, Nguyễn Thành Chung sẽ là phương án khả dĩ nhất để lấp vào chỗ của Đỗ Duy Mạnh để lại. Quan sát quá trình của trung vệ trẻ trong màu áo Hà Nội FC hay thể hiện của cầu thủ này ở SEA Games 30 vừa qua, tôi đánh giá cao em ấy.

Thành Chung tiến bộ nhanh, có thể hình tốt và đang dày dặn lên từng ngày. Thực tế thì lâu nay Thành Chung đã đảm nhiệm rất tốt vị trí của Đình Trọng ở CLB Hà Nội đấy thôi. Hơn thế, lối chơi của Thành Chung có nhiều nét giống với Đỗ Duy Mạnh”.

“Chúng ta thấy Trần Đình Trọng là mẫu trung vệ chơi thông minh, phán đoán tình huống tốt, Quế Ngọc Hải mạnh về tranh chấp, cản phá, trong khi Đỗ Duy Mạnh cắt bóng và tổ chức phản công được.

Chú thích ảnh
Cựu tuyển thủ Quốc Vượng dự đoán rằng dù tình hình nhân sự của ĐT Việt Nam gặp khó khăn cỡ nào thì ông Park cũng có cách ứng phó. Ảnh: Hoàng Linh

Nguyễn Thành Chung chơi có nhiều nét tương đồng với Duy Mạnh nằm ở điểm đó. Hơn nữa, Thành Chung đá tỉnh táo, lỳ đòn bên cạnh khả năng lên tham gia tấn công hiệu quả. Quá trình tích lũy của trung vệ này cũng theo lộ trình căn cơ khi vừa đá chính thay thế Đình Trọng ở CLB cho đến việc được ông Park cài cắm và giao trọng trách ở SEA Games 30 vừa rồi. Băn khoăn lớn nhất việc sử dụng Thành Chung chỉ là vấn đề hiểu ý để phối hợp trên sân của cầu thủ này với Bùi Tiến Dũng hay Quế Ngọc Hải mà thôi”, Quốc Vượng đã đưa ra phân tích.

“Trọng Hoàng đã dính thẻ, bây giờ đặt ra tình huống xấu nhất, Văn Hậu cũng không thể ra sân, nếu như thế, ông Park sẽ vô cùng nan giải trong câu chuyện giải quyết bài toán nhân sự của mình với những vị trí này. Nguyễn Phong Hồng Duy, Vũ Văn Thanh, Hồ Tấn Tài, Trần Văn Kiên hay Đỗ Thanh Thịnh, đó là những gương mặt đã cùng làm việc với ông Park ở những thời điểm khác nhau.

Hoặc cũng có thể gương mặt nào đó mới hơn trong số những cá nhân đã từng được ông Park gọi lên trong những lần tập trung cuốn chiếu ngắn ngày nhiều đợt khác nhau trong năm 2019 sẽ đến lúc cần dùng”.

Và góc nhìn khác trong lúc khó khăn

Tuy vậy, cá nhân cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng cho rằng khả năng để lập tức có thay đổi liền gương mặt nào đó hay thử nghiệm nhân tố mới toanh sẽ rất khó. Do đó, 3 vòng đấu đầu tiên của V-League 2020 sẽ như cơ hội quý giá để ông Park nhìn nhận, thẩm định lại phong độ của những cầu thủ đã thấm nhuần được triết lý cầm quân, cung cách chơi bóng của ông.

Thời gian không nhiều, chỉ 10 ngày tập trung để đá nên rất khó để thử nghiệm. Cùng với đó, ở một trận đấu then chốt như thế này, hẳn nhiên ông Park cũng khó để mạo hiểm với những chọn lựa khác của mình.

“Chúng ta đang lo lắng, cả ông Park cũng thế khi nhìn vào những khó khăn đang bủa vây. Tuy vậy, trong bối cảnh này, cá nhân tôi lại nghĩ về một góc cạnh khác cho trận đấu cùng Malaysia sắp đến. Đó sẽ như trận đấu bước ngoặt của chúng ta, nếu thắng sẽ vô cùng hanh thông cho chặng đường phía trước.

Chính vì thế, có thể thấy yếu tố tâm lý đã và đang tác động rất nhiều đến những nhận định hay dự cảm của chúng ta. Đấy chỉ là tâm lý, là dự cảm của chúng ta sẽ khó khăn khi vào tình hình chấn thương này nọ. Còn xét về chuyên môn đơn thuần, tôi nghĩ rằng không phải quá khó cho chúng ta dù danh sách con người phải vắng mặt là nhiều như thế. Biết rằng, phía bạn đang khác đi khi có thêm cầu thủ nhập tịch nhưng tôi vẫn nhìn nhận về từng cá nhân trên sân chúng ta không hề kém cạnh.

Nói cách khác, tôi cho rằng nếu 2 đội gặp nhau ở vào giải đấu khác, thời điểm khác sẽ không quá nhiều yếu tố về mặt tâm lý tác động đến chúng ta như thế”, Lê Quốc Vượng đưa ra góc nhìn của riêng mình về trận đấu sắp tới.

Cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng nhận xét: “Đặt lên bàn cân vào lúc này về chuyên môn, tôi nghĩ cán cân giữa chúng ta cùng Malaysia là 50/50. Họ có lợi thế sân nhà, đó được coi như điểm tựa. Còn với tôi, tính tổ chức cao chính là điều ông Park cần học trò thể hiện nhiều nhất vào lúc này, thực tế điều này cũng đã thể hiện lâu nay rồi với các đội tuyển của bóng đá nước nhà.

Ông Park là người tổ chức, vận hành đội bóng và con người rất tốt, hiếm khi xộc xệch. Ngoài những yếu tố khác thì chính tổ chức cao, sự ổn định và thống nhất là tiền đề để ông Park khai quật và phát huy hết năng lực của cầu thủ. Tôi nghĩ, đúng là sẽ khó khăn đấy nhưng với ông Park “trong cái khó sẽ ló cái khôn”.

Trần Tuấn (thực hiện)