(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/1, giới chức địa phương Afghanistan cho biết phiến quân Taliban đã thực hiện một loạt vụ tấn công mới tại miền Bắc nước này  nhằm vào lực lượng an ninh, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng. Taliban đã nhận thực hiện các cuộc tấn công trên.

Burkina Faso tiêu diệt 20 tên khủng bố ở khu vực miền Bắc

Burkina Faso tiêu diệt 20 tên khủng bố ở khu vực miền Bắc

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các nguồn tin an ninh sở tại ngày 3/12 cho biết 20 tên khủng bố đã bị tiêu diệt khi các nhóm khủng bố tấn công vào các cơ sở quân sự tại các tỉnh miền Bắc và Tây Bắc Burkina Faso. Tuy nhiên, ít nhất 3 binh sĩ quân đội cũng đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này.

Cụ thể, Taliban đã thực hiện vụ tấn công vào một đồn cảnh sát ở huyện Dashti Archi tối 31/12/2019, tại tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan, làm ít nhất 10 nhân viên an ninh thiệt mạng và 4 người bị thương.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh chuyển thi thể người thiệt mạng trong trong các vụ tấn công tại Taliban. Ảnh TTXVN

Tại tỉnh Balkh , Taliban đã sát hại 9 cảnh sát trong một cuộc tấn công nhằm vào trạm kiểm soát. Hiện chưa rõ tình trạng của 4 cảnh sát khác trong trạm kiểm soát này, những người đã có mặt vào thời điểm vụ tấn công xảy ra.

Trong vụ tấn công thứ 3 vào đêm giao thừa, cuộc đấu súng với Taliban đã khiến 7 nhân viên an ninh thiệt mạng tại tỉnh Takhar, trong khi 10 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt.

Xung đột bạo lực, chủ yếu do lực lượng Taliban phát động, bùng phát tại Afghanistan từ năm 2001 khiến hàng chục nghìn dân thường cũng như thành viên lực lượng an ninh tại nước này thiệt mạng.

Mỹ đã tham chiến tại Afghanistan 18 năm qua và hiện đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, đàm phán với Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho quốc gia này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã phải dừng lại hôm 12/12/2019 vừa qua sau khi xảy ra vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc thủ đô Kabul, làm 2 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

                        Minh Châu (TTXVN)