(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội Nga đã chính thức đưa tên lửa liên lục địa chiến lược siêu âm Avangard vào trực chiến.

Mỹ cảnh báo các hãng hàng không về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa

Mỹ cảnh báo các hãng hàng không về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ban bố cảnh báo đối với các hãng hàng không thương mại về khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm xa trong những tuần tới.

Trong thông báo ngày 27/12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Những tên lửa đầu tiên trang bị các tên lửa chiến lược tân tiến nhất với phương tiện lượn siêu thanh đã được đưa vào hoạt động vào lúc 10h ngày 27/12 theo giờ Moskva". Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về sự kiện này.

Chú thích ảnh
Avangard là một trong những vũ khí chiến lược mới nhất được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong bài phát biểu trước Quốc hội Nga hồi tháng 3/2018

Trước đó, trong các ngày 24-26/11, quân đội Nga đã giới thiệu với các thanh sát viên Mỹ hệ thống tên lửa Avangard theo Hiệp ước Nga-Mỹ về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược.

Avangard là một trong những vũ khí chiến lược mới nhất được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong bài phát biểu trước Quốc hội Nga hồi tháng 3/2018.

Tên lửa này có khả năng bay liên lục địa với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh. Tháng 12/2018, sau khi thị sát cuộc phóng thử nghiệm thành công tên lửa này, Tổng thống Putin đánh giá tên lửa Avangard là bất khả xâm phạm đối với các hệ thống phòng không và chống tên lửa hiện nay.

Trong quá trình phóng thử, tên lửa đã bay hơn 6.000 km từ tỉnh Orenburg ở Urals tới Bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông trước khi bắn trúng mục tiêu.

Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới), có hiệu lực năm 2011, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2021.

Phan An - TTXVN