(Thethaovanhoa.vn) - Chừng 2 tháng nữa, trái bóng V-League 2020 sẽ lăn đi. Tập trung, rèn quân, đá giao hữu, thử nghiệm đã được các đội bóng ráo riết chuẩn bị. Rầm rộ nhất vẫn là những chuyển động rất nóng từ Á quân năm trước - CLB TP.HCM. Trong chuyên mục “Đối thoại cuối tuần” chốt sổ năm 2019, chuyên gia Đoàn Minh Xương đã có những nhìn nhận phác thảo về bức tranh tổng thể của sân chơi cao nhất bóng đá nước nhà năm 2020.

Lịch thi đấu U23 châu Á 2020: VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam

Lịch thi đấu U23 châu Á 2020: VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam

Lịch thi đấu U23 châu Á 2020: VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam. Lịch thi đấu giải vô địch bóng đá U-23 châu Á 2020. Lịch thi đấu bóng đá U23 Việt Nam.

"Khách quan phải nói thế này, những thành công 2 năm qua của các cấp độ đội tuyển đã phả vào làng bóng đá quốc nội một không khi tươi mới và nhiều tín hiệu tích cực hơn. Trong guồng quay chung đó, rõ ràng các CLB không thể tách rời, cũng không thể thờ ơ đứng ngoài cuộc. Các giải đấu trong nước hay hình ảnh của mỗi CLB là lát cắt để tạo nên ĐTQG. Có thể ở mỗi CLB có những vấn đề khác nhau và hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả vẫn cố gắng ở mức cao nhất có thể để đầu tư và hoạt động.

Chúng ta đang thấy CLB TP.HCM đang rất mạnh tay trên sàn chuyển nhượng. Những bản hợp đồng đình đám đã ký kết. Hô hào hay quyết tâm cũng đã đưa ra. Tôi thấy họ đầu tư thật sự đấy, nghiêm túc đấy với mục tiêu cụ thể chứ không làm kiểu đánh bóng này nọ đâu. Đương nhiên cũng từ những biến chuyển đó vừa có lợi về chuyên môn vừa tạo dựng được hình ảnh tốt trong công chúng.

Với những bước đi cơ bản và thành tích nhất định ở mùa giải năm ngoái là động lực và cơ sở đủ lớn để CLB TP.HCM quyết tâm đầu tư cho hôm nay. Có thể nhìn thấy được khát khao chinh phục thành tích cao hơn. Điều quan trọng nữa là kích cầu và kéo khán giả trở lại trong niềm vui bóng đá cho mảnh đất phương Nam này như đã từng có tháng ngày hoàng kim trong quá khứ.

Chú thích ảnh
Chiêu mộ hàng loạt ngôi sao, CLB TP.HCM đang hâm nóng cuộc đua ở mùa giải tới. Ảnh: Tuấn Hữu

Hà Nội FC có thể kín tiếng nhưng về cơ bản đội bóng Thủ đô ổn định con người và quy cũ rồi nên nó không có cái kiểu rầm rộ. Trong khi Viettel nâng cấp cả vị trí cầm quân khi Trương Việt Hoàng trở lại cùng với những tuyển thủ xứ Nghệ chất lượng. Cũng đừng quên Thanh Hóa, sau khi “hút chết” mùa trước cũng đủ thấm thía để làm nghiêm túc mùa này. Nhìn qua thì thấy những bước đi ở các CLB đó lặng lẽ. Không phải vì thế mà nói không có những chuẩn bị tốt. Mỗi đội tùy theo hoàn cảnh đều có bước đi riêng của mình.

Trở lại với câu chuyện rầm rộ của CLB TP.HCM lúc này, chúng ta sẽ nhìn ra được mục tiêu mà họ đang hướng đến. Vẫn giữa được cầu thủ cũ và HLV Chung Hae Seong còn ở đó làm việc. Bên cạnh những những tân binh tốt tốt về chuyên môn lẫn hình ảnh. Không chỉ xình xịch với những thương vụ lớn, đội bóng của của bầu Nguyễn Hữu Thắng còn có cả kế hoạch giao hữu với những đội bóng mạnh ngoài Việt Nam. Chẳng hạn, vào ngày 17/1 tới đây trên sân Thống Nhất, CLB TP.HCM sẽ có màn tiếp đón đội bóng Á quân Hàn Quốc Ulsan Hyundai. Chỉ cần như thế, qua một trận giao hữu với đối thủ đẳng cấp để cho ra mắt các bản hợp đồng mới cũng đủ để tạo ra hiệu ứng tích cực cho CLB.

Tôi nghĩ rằng CLB TP.HCM sẽ mang bộ mặt khác biệt ở V-League 2020. Tham vọng của họ không gì khác là phá được thế độc tôn của Hà Nội FC. Không chỉ thế, đội bóng Sài thành đã bật đi thông điệp, họ đã sẵn sàng cho kế hoạch vươn xa khi quyết tâm có thành tích tốt ở các giải đấu châu lục như AFC Cup, AFC Champions League và giải các CLB Đông Nam Á sẽ lần đầu tiên được tổ chức trong năm 2020.

Những đầu tư đến từ CLB TP.HCM là tín hiệu vui cho sân cỏ nước nhà, từ đó tạo ra tính cạnh tranh lành mạnh trong thời gian đến. Đó cũng là cách làm của họ với hiệu ứng đến từ các cầu thủ tên tuổi. Về lâu, về dài nếu muốn căn cơ và đi xa hơn, CLB TP.HCM cần những đầu tư từ việc đào tạo trẻ làm nền móng nữa. Còn trong bối cảnh hiện tại, chọn lựa chiêu mộ những ngôi sao có tiếng về thi đấu cũng chỉ là giải pháp tạm thời".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng chưa biết những chuyển biến mạnh mẽ về con người hay những hô hào quyết tâm của CLB TP.HCM sẽ đi đến đâu và đem lại kết thể nào. Dẫu vậy, với những động thái tích cực như thế sẽ tạo ra được hiệu ứng tích cực cho các đội bóng khác và cho sân cỏ nước nhà.

Trần Tuấn (thực hiện)