(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/12, một trận động đất ban đầu được xác định có độ lớn 5,5 đã làm rung chuyển miền Đông Bắc Nhật Bản, song không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.

Nhật Bản: Tòa giữ nguyên phán quyết về bồi thường gia đình nạn nhân động đất - sóng thần

Nhật Bản: Tòa giữ nguyên phán quyết về bồi thường gia đình nạn nhân động đất - sóng thần

Ngày 11/10, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã bác đơn kháng cáo của chính quyền thành phố Ishinomaki thuộc tỉnh Miyagi và chính quyền tỉnh này liên quan đến phán quyết của tòa án quận Sendai năm 2016, buộc hai cấp chính quyền này bồi thường cho các gia đình có con nhỏ đã thiệt mạng trong trong thảm họa động đất gây sóng thần năm 2011.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất xảy ra vào khoảng 15h21' (giờ địa phương) ngoài khơi bờ biển tỉnh Aomori với tâm chấn ở độ sâu 50 km. Ngoài ra, một số khu vực ở tỉnh Aomori cũng ghi nhận trận động đất với độ lớn dưới 5 trên thang đo lường cường động đất tối đa là 7.

Nằm trên "Vành đai lửa Thái Bình Dương", Nhật Bản là một trong những quốc gia phải hứng chịu nhiều động đất và sóng thần nhất trên thế giới. Mỗi năm, Nhật Bản ghi nhận 7.500 trận động đất, riêng thủ đô Tokyo là 150 trận.

Chú thích ảnh
Động đất ở Nhật Bản. Nguồn: Kyodo

Hầu hết các trận động đất này rất nhẹ và không thể nhận ra, nhưng cũng có những trận kinh hoàng như trận xảy ra vào tháng 3/2011 có độ lớn 9, gây ra sóng thần và cướp đi sinh mạng của khoảng 20.000 người.

Phương Oanh/TTXVN