(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/12, Á quân Sao Mai 2013 Phạm Thuỳ Dung đã chính thức phát hành CD đầu tay có tên Moon (Trăng) và MV Ave Maria.

Live concert 'Trăng hát': Phạm Thùy Dung và cuộc 'lột xác' đầy bất ngờ

Live concert 'Trăng hát': Phạm Thùy Dung và cuộc 'lột xác' đầy bất ngờ

Hát thính phòng cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời có lẽ là sự lựa chọn khá "liều lĩnh" của Phạm Thùy Dung. Nhưng live concert "Trăng hát" tối qua (29/9) tại Nhà hát Lớn, chỉ bằng giọng hát đẹp, nữ ca sĩ đã thực sự chinh phục khán giả.

Ca sĩ Tùng Dương, người góp giọng trong CD Moon (ca khúc The Phantom of opera - Andrew Lloyd Webber -Charles Hart) cho rằng Phạm Thuỳ Dung làm điều này là đi ngược với xu thế. Bởi thông thường, một ca sĩ sẽ bắt đầu bằng việc ra MV, tiếp đến là tổ chức liveshow, rồi mới làm album. Nhưng Phạm Thùy Dung đã đi ngược lại với xu thế đó, chứng tỏ giọng ca sinh năm 1989 gốc Hà Tĩnh đã rất dũng cảm, đồng thời cũng là cách cô muốn tạo dấu ấn theo cách riêng với công chúng bằng đặc thù nghề nghiệp của mình.

Để có được “đứa con tình thần” mang tên Moon, ê-kíp thực hiện đã mất hai năm theo đuổi. Lý do thì nhiều, nhưng theo Phạm Thùy Dung cho biết, chủ yếu là do những “người khó tính trong âm nhạc” làm việc với nhau nên mới mất nhiều thời gian đến như vậy.

Cụ thể, theo tiết lộ của Phạm Thùy Dung tại buổi họp báo, cô mời nhạc sĩ Dương Cầm đảm nhiệm vai trò Giám đốc âm nhạc, nhưng vì anh quá bận với những show truyền hình thực tế, các dự án âm nhạc, đồng thời phải lên kế hoạch thực hiện từ việc viết bài mới, tuyển chọn những bản thính phòng kinh điển đến việc phối khí, thu âm,… nên rất mất thời gian. Bên cạnh đó, Dương Cầm vốn dĩ là người rất nghiêm túc, thậm chí là khắt khe đối với nghề nghiệp nên phải là người thật ăn ý mới có thể làm việc cùng.

Chú thích ảnh
CD Moon của Sao Mai Phạm Thùy Dung

Ngoài ra, Dương Cầm cũng rất lâu mới “tuyển chọn” được 40 gương mặt mà anh cho là “phù hợp nhất” với mình trong dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời để thu âm các ca khúc bởi anh quan niệm đây không chỉ là sản phẩm âm nhạc đánh dấu cho sự trưởng thành của Phạm Thuỳ Dung, mà còn là sản phẩm đánh dấu cho sự phát triển nghề nghiệp của mình với một dòng nhạc mà từ lâu anh đã rất thích.

Còn ca sĩ Tùng Dương, dù chỉ góp giọng với Phạm Thùy Dung một ca khúc nhưng vì Tùng Dương luôn “đắt sô” nên lịch tập bài cùng nhau cũng phải mất… sáu tháng mới xong. Bên cạnh đó còn là ca sĩ Đăng Dương, một người cũng rất khó tính đã phải khéo sắp xếp thời gian lắm mới có thể cùng Phạm Thùy Dung thu âm một ca khúc cho album…

Chú thích ảnh
Phạm Thùy Dung và nam ca sĩ Tùng Dương

Chừng ấy “nghệ sĩ khó tính” làm việc với nhau đã “ngốn” hết 2 năm mới ra được một CD, chứng tỏ Phạm Thùy Dung đã tâm huyết với “đứa con đầu lòng” của mình như thế nào. Và việc, những cái tên như Dương Cầm, Tùng Dương, Đăng Dương hay cả những nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời đồng ý hỗ trợ (không lấy sát-sê) Phạm Thùy Dung thực hiện album này, cho thấy họ đã tin tưởng, trân trọng giọng hát của Phạm Thùy Dung như thế nào.

Moon gồm 8 bài hát mang phong cách giao hưởng, thính phòng - con đường mà Phạm Thùy Dung đã lựa chọn và theo đuổi 6 năm qua kể từ khi đăng quang ngôi vị Á quân cuộc thi Sao Mai 2013.

Chú thích ảnh
Phạm Thùy Dung và nam ca sĩ Đăng Dương

Trong 8 ca khúc có mặt trong CD, có 5 bài kinh điển nổi tiếng: Ave maria (JS Bach - Gounod, lời việt: Hà Quang Minh), Khúc hát nàng Solveig (Edward Hageroup Crieg), Dòng sông xanh (Johann Strauss, lời việt: Phạm Duy), Tôi nhìn theo cánh chim bay (Eva Dell’ Acqua, lời việt: Trung Kiên), The Phantom of opera (Andrew Lloyd Webber -Charles Hart).

Bên cạnh đó là 3 ca khúc mới được Phạm Thuỳ Dung đặt hàng các nhạc sỹ gồm: Khu vườn đêm trăng, Chuyện về mặt trăng và mặt trời (Dương Cầm), Mỗi sớm mai lại thêm bình yên (Vũ Minh Tâm). Đây là 3 ca khúc rất hay và được viết riêng cho Phạm Thuỳ Dung nên vô cùng phù hợp với chất giọng cũng như cách hát của cô.

Chú thích ảnh
Phạm Thùy Dung bên nhạc sĩ Dương Cầm, nữ ca sĩ Lan Anh

Và như đã nhắc ở trên, góp mặt trong CD với vai trò khách mời, hai nam ca sĩ - hai người anh gắn bó với con đường âm nhạc của Phạm Thuỳ Dung trong suốt 6 năm qua là Đăng Dương và Tùng Dương.

Đây cũng là hai ca sĩ khách mời trong live concert Trăng hát của Phạm Thuỳ Dung diễn ra trong tháng 9 vừa qua. Nếu Đăng Dương song ca cùng Phạm Thuỳ Dung trong ca khúc Chuyện về mặt trăng và mặt trời - một ca khúc mới của Dương Cầm mang nhiều màu sắc bán cổ điển, lãng mạn và tinh tế, nhẹ nhàng thì Tùng Dương lại đầy năng lượng cùng Phạm Thuỳ Dung thể hiện vô cùng ấn tượng bài hát thuộc hàng kinh điển của dòng nhạc thính phòng - The Phantom Of Opera (Bóng ma trong nhà hát), đây cũng là ca khúc cuối cùng của CD tạo cảm giác mạnh mẽ, quyết liệt và cũng thể hiện sự trưởng thành và quyết tâm của Phạm Thuỳ Dung khi dấn thân vào con đường âm nhạc rất nhiều chông gai và thử thách này.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong MV Ave Maria

Bên cạnh CD Moon, dịp này, Phạm Thuỳ Dung còn tặng kèm một MV có tên Ave Maria. Đây cũng là bài hát kinh điển của dòng nhạc thính phòng, đặc biệt lại được phát hành đúng dịp Noel như là món quà mà Phạm Thuỳ Dung - một con chiên của Chúa muốn dành tặng cho tất cả những người con xứ Đạo, thực sự ý nghĩa để chào đón một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc.

Ave Maria (JS Bach - Gounod) là bài hát đầu tiên trong CD được nhạc sỹ Hà Quang Minh viết lời Việt, và đạo diễn Trần Xuân Chung là người dàn dựng nên MV này. MV xây dựng một câu chuyện nhân văn của một cô bé lạc trong rừng được được ánh sáng của Đức Thiên Chúa dẫn đường đến Thánh đường của Nhà thờ và được chiếu sáng bằng đức tin của Chúa để đến với cuộc sống bình an. Ca khúc này được Phạm Thuỳ Dung hát với dàn hợp xướng tạo nên sự du dương, hoà quyện và đầy xúc động. Một MV với câu chuyện và màu sắc cũng những hình ảnh đậm chất Giáng sinh cực kỳ phù hợp với mùa Noel năm nay.

Chú thích ảnh
Phạm Thuỳ Dung đã và đang chứng minh cho khán giả thấy bước ngoặt trong sự lựa chọn đúng đắn của mình khi chuyển từ dân gian sang opera

Cũng giống như liveshow Trăng hát và MV Tôi nhìn theo cánh chim bay ra mắt công chúng trước đây của Phạm Thùy Dung, CD Moon và MV Ave Maria chính là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu chặng đường ca hát của Sao Mai Phạm Thùy Dung, hứa hẹn là những sản phẩm âm nhạc chất lượng, hấp dẫn và đáng chú  đối với công chúng vào dịp cuối năm này.

Trung Kiên