(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù Ủy ban chống doping Nga (RUSADA) có 21 ngày để chấp nhận quyết định hoặc đưa vụ việc lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS), viễn cảnh thể thao Nga không được tham dự các giải quốc tế lớn, đáng chú ý là Olympic và World Cup, trong vòng 4 năm là không loại trừ.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 14/12: Trực tiếp Liverpool vs Watford. K+, K+PM trực tiếp

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 14/12: Trực tiếp Liverpool vs Watford. K+, K+PM trực tiếp

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh vòng 17: trực tiếp Liverpool đấu với Watford. Lịch thi đấu bóng đá Tây Ban Nha vòng 17. Lịch thi đấu bóng đá Ý vòng 17. Lịch thi đấu bóng đá Đức vòng 15. Lịch thi đấu bóng đá Pháp vòng 18. Lịch thi đấu bóng đá Bỉ vòng 19. Lịch bóng đá ngày 14/12, rạng sáng 15/12.

Quyết định cấm Nga tham gia các cuộc thi thể thao quốc tế lớn - đặc biệt là Olympic và World Cup - trong 4 năm vì không tuân thủ doping vừa được Ủy ban chống doping thế giới (WADA) thông qua tại một cuộc họp ở Lausanne, Thụy Sĩ hôm thứ Hai vừa qua.

4 năm bị cấm

Trước đó, Ủy ban đánh giá sự tuân thủ của WADA (CRC) đề xuất một số biện pháp trừng phạt vì Ủy ban chống doping của Nga (RUSADA) không hợp tác hoàn toàn trong quá trình điều tra môn thể thao Nga.

Ngay lập tức, tiến sĩ Grigory Rodchenkov, người có ảnh hưởng ban đầu trong việc vạch trần scandal doping đã ca ngợi quyết định của WADA. "Cuối cùng, nhiều tội lỗi doping và nỗ lực cản trở của Nga giờ đây sẽ nhận được những án phạt xứng đáng. Từ lâu, Nga đã che giấu gian lận và các hoạt động liên quan doping dưới hình thức nhà nước bảo trợ và coi đây là một công cụ của chính sách đối ngoại", ông Rodchenkov cho biết thông qua luật sư của mình là Jim Walden.

Được biết, RUSADA có 21 ngày để chấp nhận quyết định hoặc gửi vấn đề này lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) phân xử.

Theo bà Einil Zhurova, Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc tế thuộc Duma quốc gia Nga, việc họ kháng cáo là rất có thể và quyết định sẽ được đưa ra khi RUSADA họp vào ngày 19/12 tới. "Tôi chắc chắn 100% [Nga sẽ ra tòa] vì chúng tôi phải bảo vệ các vận động viên của chúng tôi", bà Zhurova cho TASS News Agency biết.

Đương nhiên, án phạt mới nhất vẫn để ngỏ cửa cho các vận động viên Nga, những người có thể chứng minh rằng họ không liên quan vụ bê bối, và tham gia các giải quốc tế như những vận động viên trung lập. Chẳng hạn đội tuyển quốc gia Nga vẫn có thể dự World Cup 2022 nhưng khi đó, họ sẽ thi đấu như một đội tuyển trung lập ở Qatar.

Chú thích ảnh
Nga sẽ vắng mặt ở Olympic Tokyo 2020 vì bê bối doping?

Tại sao lại cấm?

Nếu mọi chuyện không thay đổi, quyết định của WADA đồng nghĩa Nga sẽ không thể tham gia các sự kiện như Olympic và Paralympic năm tới tại Tokyo cũng như Olympic mùa đông ở Bắc Kinh vào năm 2022. Đương nhiên, họ cũng không thể tổ chức bất kỳ sự kiện thể thao lớn nào.

Tuy nhiên, đội tuyển Nga vẫn có thể thi đấu tại EURO 2020 do UEFA không nằm trong quyền hạn của WADA. Cũng vì thế, UEFA cho biết họ không có bình luận nào về việc WADA áp dụng lệnh cấm 4 năm đối với thể thao Nga.

"Trong một thời gian quá dài, vấn đề doping của Nga đã ảnh hưởng thể thao trong sạch", Chủ tịch WADA là Craig Reedie cho biết trong một tuyên bố. "Vi phạm của chính quyền Nga về các điều kiện phục hồi của RUSADA, được ExCo phê duyệt vào tháng 9/2018, đã yêu cầu một phản ứng mạnh mẽ. Đó chính xác là những gì đã được đưa ra (án phạt) ngày hôm nay."

Nên nói rõ hơn là án phạt của WADA liên quan đến sự không nhất quán trong dữ liệu được WADA truy xuất vào tháng 1/2019 từ phòng thí nghiệm ở Moscow trong trọng tâm báo cáo năm 2016 của McLaren, trong đó phát hiện ra một mạng lưới doping thể thao được nhà nước tài trợ rộng rãi và tinh vi.

RUSADA ban đầu được coi là không tuân thủ sau khi báo cáo của McLaren được công bố năm 2016. Báo cáo này được WADA ủy quyền, trong đó phơi bày thông tin Nga đã thỏa thuận với các vận động viên và quan chức thể thao để thực hiện một chương trình doping chưa từng có về cấp độ và tham vọng.

Những phát hiện này đã dẫn đến các án phạt, bao gồm việc cấm mọi đội tuyển Nga tham dự Olympic mùa đông 2018 ở Pyeongchang, trong khi một số vận động viên đủ điều kiện thì phải thi đấu dưới một lá cờ trung lập.

Reedie tiếp tục: "Nga đã có cơ hội trở lại cộng đồng chống doping toàn cầu vì lợi ích của các vận động viên và sự minh bạch của thể thao, nhưng thay vào đó, họ tiếp tục chọn lập trường lừa dối và từ chối. Do đó, WADA ExCo đã phản ứng bằng các điều khoản mạnh nhất có thể, một mặt bảo vệ quyền của các vận động viên Nga có thể chứng minh rằng họ không liên quan và không được hưởng lợi từ các hành vi gian lận này".

Được biết, cả Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) đều cho biết họ thừa nhận và ủng hộ quyết định của WADA.

Những phản ứng trái ngược

Tuy nhiên, quyết định WADA không hẳn đã làm hài lòng tất cả, đặc biệt là Giám đốc điều hành của Ủy ban chống doping Hoa Kỳ (USADA) là Travis Tygart. "Để cho phép Nga thoát khỏi lệnh cấm hoàn toàn là một đòn giáng mạnh mẽ khác nhằm vào các vận động viên trong sạch, sự minh bạch của thể thao và luật pháp. Và, đổi lại, phản ứng của tất cả những người coi trọng thể thao không phải là một cuộc nổi loạn chống lại điều này hệ thống bị phá vỡ này cũng nên phải cải tổ”, Tygart cho biết.

Vấn đề mà ông Tygart đề cập ở đây là năm 2018, WADA đã hứa với thế giới rằng, nếu Nga thất bại một lần nữa trong việc tuân thủ các thỏa thuận của mình, họ sẽ sử dụng biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất theo các quy tắc. Vì thế, Tygart cho là WADA nói một chuyện và làm một chuyện hoàn toàn khác.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chỉ trích quyết định của WADA, cho rằng đây là "sự cuồng loạn chống Nga".

Tháng 12/2016, một bản báo cáo cập nhật so với bản báo cáo đầu tiên vào tháng 7 cùng năm của luật sư người Canada là Richard McLaren đã phơi bày chương trình doping quốc gia của Nga. Theo chương trình này, hơn 1.000 vận động viên đã sử dụng doping và việc sử dụng doping có sự thỏa thuận giữa các vận động viên, quan chức trong Bộ thể thao Nga và Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), tại Olympic 2012 và kéo dài đến năm 2015.

Mạnh Hào