(Thethaovanhoa.vn) - Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, tối 4/12, tại thành phố Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc đã tổ chức lễ bế mạc và trao giải cho các nghệ sỹ, nghệ nhân có những tiết mục biểu diễn xuất sắc tại Liên hoan các câu lạc bộ hát Xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình 2019.

Khai mạc liên hoan hát Xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình 2019

Khai mạc liên hoan hát Xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình 2019

Tối 3/12, tại thành phố Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình 2019.

Ban Tổ chức đã trao 5 giải A, 5 giải B, 5 giải C, 30 giải khuyến cùng phần thưởng cho các nghệ sỹ, nghệ nhân tiêu biểu. Trong đó, giải Nhất được trao cho các nghệ nhân, nghệ sỹ: Đào Bạch Linh (Hải Phòng) với tiết mục "Theo Đảng trọn đời"; Nguyễn Văn Tiến (Quảng Ninh) - tiết mục "Dạt nước cánh bèo"; Bùi Công Sơn (Ninh Bình) - tiết mục "Thập ân"; Hoàng Hữu Hùng (Hà Nội) - tiết mục "Xẩm ba bậc"; Lê Thanh Phong (Hà Nội) - tiết mục "Chị em Thúy Kiều".

Chú thích ảnh
Tiết mục "Giăng sáng vườn chè" do các nghệ sĩ Trung tâm Âm nhạc truyền thống Thăng Long ( Hà Nội) biểu diễn. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Liên hoan các câu lạc bộ hát Xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình 2019 thu hút 150 nghệ sỹ, nghệ nhân từ 8 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa. Đặc biệt, Liên hoan có sự tham dự của Câu lạc bộ hát Xẩm thành phố Hồ Chí Minh thuộc khu vực phía Nam.

Chú thích ảnh
Tiết mục "Ninh Bình đẹp lắm mình ơi" do các nghệ sĩ clb Xẩm Yên Phong 2 biểu diễn. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Theo Ban tổ chức, qua các buổi diễn và hoạt động bên lề, Liên hoan đã để lại trong lòng mỗi nghệ nhân, nghệ sỹ và công chúng đa dạng các cung bậc cảm xúc. Đặc biệt, đối với khán giả tỉnh Ninh Bình, qua Liên hoan, môn nghệ thuật dân gian hát Xẩm đã gần gũi hơn, dễ nghe, dễ cảm, dễ đi vào lòng người hơn. Đối với các nghệ sỹ, nghệ nhân, những người làm công tác nghệ thuật gắn với hát Xẩm được tiếp thêm niềm lạc quan lớn hơn về tiềm năng phát triển cũng như sức sống bền bỉ của loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo và lâu đời.

Liên hoan các câu lạc bộ hát Xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình 2019 được tổ chức thành công cũng chính là dịp tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đức Phương - TTXVN