(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) Trương Ngọc Để đã bước vào kì thi 9 đẳng huyền đai của Viện Hàn lâm Taekwondo thế giới (Kukkiwon). Qua đó, ông trở thành Chủ tịch Liên đoàn quốc gia đầu tiên (ngoài Hàn Quốc) trên thế giới đạt được đẳng cao nhất của Taekwondo. Nhưng với võ sư Trương Ngọc Để có một thứ danh hiệu mà ông luôn trân quý - Tình yêu dành cho võ thuật.

Ông Trương Ngọc Để là Chủ tịch Liên đoàn taekwondo Việt Nam

Ông Trương Ngọc Để là Chủ tịch Liên đoàn taekwondo Việt Nam

Trong hai ngày 15, 16/3, Đại hội Liên đoàn taekwondo đã được tổ chức tại TP.HCM. Trong nhiệm kỳ IV (2013 – 2017), ông Trương Ngọc Để đã được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn.

Kì thi thăng cao đẳng của Kukkiwon lần này được tổ chức cho các võ sư thăng từ 7 đẳng lên 8 đẳng và từ 8 đẳng lên 9 đẳng. Để có thể vượt qua kì thi này là một điều không hề dễ dàng. Bát đẳng huyền đai và cửu đẳng huyền đai là hai cấp đẳng cao nhất của Taekwondo thế giới.

Tại thi cao đẳng lần này, các võ sư vừa phải hoàn thành các phần thi kỹ thuật quyền cùng với đó là các bài luận văn về Taekwondo. Tham dự kì thi lần này đều là những võ sư dày dạn kinh nghiệm, đang làm công tác huấn luyện, lãnh đạo môn Taekwondo ở nhiều quốc gia.

Trong 10 phút gặp các thí sinh sau khi thi, Chủ tịch Kukkiwon, Choi Young-Ryul cho biết: "9 đẳng là đẳng cấp cao nhất của Taekwondo, là tấm HCV đối với người tập luyện Taekwondo. Phải rất khó khăn và phải trải qua một thời rất dài mới có thể đạt được đẳng cấp này. Nhưng đạt được 8, 9 đẳng rồi mọi người vẫn phải tập luyện. Không chỉ là kỹ thuật mà Taekwondo còn giúp con người ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

Ở nhiệm kỳ này, tôi làm chủ tịch và việc thi 8, 9 đẳng sẽ khó hơn nhằm mục đích nâng cao chất lượng Taekwondo trên thế giới. Tôi mong các thí sinh đạt 8, 9 đẳng lần này tiếp tục tập luyện, làm gương để lan tỏa tinh thần và giá trị Taekwondo ở đất nước các bạn."

Tham dự kì thi lần này, nổi bật trong danh sách là võ sư Trương Ngọc Để, ông tham gia kì thi thăng từ bát đẳng lên cửu đẳng huyền đai và là đại diện cho quốc gia có nhiều đóng góp cho sự phát triển cho Taekwondo thế giới. Ngoài ông Trương Ngọc Để, danh sách tham dự kì thi lần này còn có 7 người nữa, tất cả chỉ thăng từ 7 lên 8 đẳng.

Người hâm mộ võ thuật đã không quá xa lạ với ông Trương Ngọc Để khi ông là người có công rất lớn trong việc phát triển võ thuật nhất là Taekwondo nước nhà trong suốt mấy chục năm qua.

Sinh năm 1957, từ nhỏ, với vóc dáng cao lớn của mình, ông Để đã sớm bộc lộ năng khiếu của mình với các môn thể thao như điền kinh, ném tạ, ném đĩa,... Vào đội tuyển điền kinh quốc gia từ năm 1978 và nắm giữ kỷ lục quốc gia các môn ném (gồm cả ném đĩa và ném tạ) từ đó cho đến giữa những năm 90, Trương Ngọc Để luôn là hình ảnh đẹp của đội tuyển điền kinh TP.HCM và Việt Nam. Tuy nhiên, môn thể thao làm ông đam mê thật sự lại là Taekwondo.

Chú thích ảnh
Võ sư Trương Ngọc Để (thứ 3 từ trái sang phải hàng đứng) tại kỳ thi nâng đẳng do
Viện Kukkiwon tổ chức

Làm quen với Taekwondo từ năm 1972, khi mới 15 tuổi, kể từ đó đến nay, ông Trương Ngọc Để đã cống hiến rất nhiều cho sự phát triển của môn võ này ở nước ta. Khi còn thi đấu, chưa đầy 18 tuổi, ông Để đã đạt HCB toàn năng giải vô địch Taekwondo toàn miền Nam năm 1974. Sau này, khi chuyển sang công tác huấn luyện và lãnh đạo, ông liên tục giữ những chức vụ quan trọng như: HLV trưởng đội tuyển Taekwondo Việt Nam, Tổng thư kí Liên đoàn Võ thuật TP.HCM, Giám đốc Trung tâm đào tạo VĐV Võ thuật TP.HCM, Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ TDTT TP.HCM và giờ là Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Không chỉ nổi danh ở Taekwondo, Võ sư Trương Ngọc Để đã hỗ trợ và xây dựng phong trào võ thuật TP.HCM phát triển và là đầu tàu ở nhiều môn như Judo, Karatedo, Vovinam, Võ cổ truyền…

Còn đối với Taekwondo Việt Nam, Võ sư Trương Ngọc Để là người thầy đã đào tạo ra những tượng đài của làng Taekwondo Việt như Trần Hiếu Ngân, Hồ Nhất Thống, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Huyền Diệu… Thẳng tính, đam mê, có kinh nghiệm huấn luyện đỉnh cao, ông Để đã tạo ra một thế hệ nhân tài cho làng thể thao Việt và tạo điều kiện cho Taekwondo Việt Nam phát triển.

Trong suốt những năm tháng nắm giữ cương vị cao nhất của Taekwondo nước nhà, ông vẫn đau đáu một nỗi niềm với Taekwondo, đó là tiếp tục thúc đẩy phong trào trong nước phát triển, hỗ trợ hơn nữa cho các CLB để các HLV có thể thực sự sống bằng nghề. Cũng trong những năm tháng đó, nỗ lực không ngừng của ông trong việc tạo mối quan hệ với các liên đoàn trên thế giới đã giúp Taekwondo nước nhà rút ngắn khoảng cách trình độ với các nước phát triển. Taekwondo Việt Nam giờ dưới sự quản lí của ông càng lúc càng có chỗ đứng vững chắc trên đấu trường quốc tế. Việc ông tham gia thi thăng 9 đẳng cũng là lời khẳng định cho vị thế của người đứng đầu Taekwondo Việt Nam.

63 tuổi, nhưng vẫn với tác phong nhanh nhẹn, ngoại hình ấn tượng, võ sư Trương Ngọc Để vẫn tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của Taekwondo Việt Nam, bởi điều ông lo lắng nhất là xây dựng ngày càng nhiều hơn những tài năng trên khắp mọi miền đất nước để tạo nên đội ngũ kế cận có chất lượng chuyên môn. Bên cạnh đó, sau nhiều thành công vang dội trên đấu trường quốc tế, Taekwondo Việt Nam đang có xu hướng chững lại về mặt thành tích.

Vừa là tình yêu với nghiệp võ, nhưng cũng như chính võ sỹ Trương Ngọc Để tâm sự - Âu cũng là cái vận của người đứng tuổi Bính Thân, không thể ở yên một chỗ mà phải “xa nhà mới làm nên sự nghiệp”.

Ông Trương Ngọc Để sinh ngày 5/3/1957. Ông bắt đầu tập luyện Taekwondo từ những năm 1972. Từ đó đến nay ông giữ nhiều chức vụ quan trọng của thể thao nước nhà như:

- Trước 1996: Tổng thư ký Liên đoàn võ thuật TP.HCM; Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Taekwondo quốc gia Việt Nam

- 1996: Phó chủ tịch / Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam

- 2004: Giám đốc Trung tâm đào tạo võ thuật TP.HCM

- 2007: Hiệu trưởng trường Nghiệp vụ TDTT TP.HCM

- 2008: phó trưởng ban tổ chức thi đấu của Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF)

- 2007-2013: Phó Chủ tịch/Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam

- 2013-2017: Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam

- 2017-2021: Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam

Hoàng Triều