(Thethaovanhoa.vn) - Sau cuộc họp BCH diễn ra chiều 9/11, VFF vẫn chưa tìm ra người cho vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ (gọi tắt là Phó Chủ tịch tài chính – PV) như dự kiến. Vị trí này sẽ được quyết định ở Đại hội thường niên được tổ chức vào cuối năm 2019. Hiện nay, công tác vận động tài trợ của VFF vẫn do Phó Chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn đảm nhận.

Báo Hàn: HLV Park Hang Seo sẽ không phải chia sẻ quyền lợi quảng cáo với VFF

Báo Hàn: HLV Park Hang Seo sẽ không phải chia sẻ quyền lợi quảng cáo với VFF

Các tờ báo của Hàn Quốc đồng loạt đưa tin về việc HLV Park Hang Seo gia hạn 3 năm hợp đồng với LĐBĐ Việt Nam (VFF). Trong đó, đáng chú ý nhất là tiết lộ của Sports Seoul về chi tiết hợp đồng quảng cáo của chiến lược gia người Hàn.

Vị trí Phó Chủ tịch tài chính vốn rất “nóng” nhưng sau khi ông Cấn Văn Nghĩa ngồi vào thì lại nguội lạnh, mà trong bối cảnh ông Nghĩa được chọn theo kiểu “so bó đũa chọn cột cờ” hồi cuối năm 2018 thì cũng dễ hiểu vì sao nguội lạnh.

Để rồi với 6 tháng làm việc không để lại dấu ấn nào, ông Cấn Văn Nghĩa đã phải nói lời từ chức. Phó chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn phải kiêm thêm mảng tài chính nhưng thời gian tới, VFF dứt khoát phải chọn được người ngồi vào chiếc ghế này.

Đây là vị trí mà ai ngồi vào đó phải giỏi kiếm tiền chứ không đơn thuần là người có thể đi xin tiền từ những mối quan hệ cá nhân. Có thể nhận ra xu hướng chọn các doanh nhân tiếp tục được ủng hộ.

Với một tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF, người phụ trách tài chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi năng lực kiếm tiền của vị trí này tác động trực tiếp tới hoạt động của tổ chức, là "bầu sữa" cho các đội tuyển, rộng hơn là sự phát triển của nền bóng đá.

Bóng đá nước nhà bao năm qua đã từng gặp không ít vướng mắc về công tác nhân sự nhưng lúc này thì còn khó hơn cho vị trí người đi kiếm tiền và làm ra tiền. Không phải không có những người hội đủ các tiêu chí để ngồi vào đó nhưng chính bản thân họ lại không mặn mà theo kiểu phải bị “điền vào chỗ trống”.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Thanh Hùng (trái) là một trong những ứng viên cho vị trí Phó Chủ tịch tài chính VFF. Ảnh: VSI

Đã có không ít ứng viên sáng giá lên tiếng từ chối hoặc đang vướng bận nhiều công việc nên cũng không mấy hứng thú, nên có thể tìm người ngồi ghế trống ở VFF tưởng dễ mà không dễ.

Dễ nhận ra rằng nếu Phó Chủ tịch tài chính là nhân vật tầm cỡ, giỏi kinh doanh và có những ảnh hưởng nhất định nào đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho VFF. Đồng thời thêm một vấn đề được đặt ra, nếu người đảm nhận vai trò đó không có một sự am tường cơ bản về bóng đá cũng như những câu chuyện mang tính đặc thù của môi trường bóng đá Việt Nam thì chưa hẳn đã mang lại kết quả như trông đợi. Vì những lẽ đó, lựa chọn ra một người vừa có tầm nhìn chuyên môn, vừa có năng lực kinh tế rõ ràng là mục tiêu của VFF.

Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh cho biết: “Quan điểm của tôi là muốn giới thiệu ai vào vị trí này phải tìm hiểu kỹ xem năng lực của người đó ra sao. Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF chắc chắn phải là doanh nhân có uy tín, có khả năng kiếm tiền về cho VFF. Bóng đá Việt Nam hiện nay đang có tài nguyên chính là các ĐTQG và hấp lực được tạo ra từ HLV trưởng.

Vì thế, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF phải biết biến tài nguyên đó thành lợi nhuận. Người làm tài chính phải biết bán hàng chứ không phải chỉ nhăm nhăm đi xin tiền”.

Trong bối cảnh bóng đá nước nhà đang cộng hưởng rất nhiều hiệu ứng tích cực như thế hiện nay, có thể thấy rằng sự canh tranh để ngồi vào chiếc ghế quản lý mảng tài chính VFF sẽ quyết liệt và tiềm ẩn bất ngờ không kém gì cuộc bầu cử tại Đại hội cách đây gần 1 năm.

Những tiêu chí để chọn lựa con người cũng đã được thay đổi với những nét tươi mới và chuyên nghiệp hơn. Tất cả đều muốn rằng ai ngồi vào vị trí này sẽ có đủ tiềm lực kinh tế, đủ cái uy tín để kích hoạt câu chuyện kiếm tiền và làm ra tiền cho bóng đá Việt Nam. Họ phải đến bóng đá vì bóng đá chứ chứ không phải làm bóng đá để trục lợi từ bóng đá.

Tóm lại chúng ta cùng hy vọng VFF sẽ tìm được Phó Chủ tịch tài chính đủ uy tín, năng lực và biến nguồn tiềm năng là các ĐTQG và chính môi trường bóng đá Việt thành những giá trị mới.

Sau khi ông Nguyễn Hoài Nam (Tổng Giám đốc Berjaya Việt Nam) xin thôi không ứng cử vị trí Phó Chủ tịch tài chính VFF, hiện chỉ còn có 3 thành viên Ban chấp hành VFF được xem là ứng viên cho vị trí nói trên, bao gồm các ông Trần Anh Tú (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH thương mại Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc), ông Phạm Thanh Hùng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần khai thác khoáng sản Vàng Hà Giang), ông Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Động Lực). Tuy nhiên, hiện tại chưa có ứng viên nào được coi là có nhiều khả năng nhất để ngồi vào chiếc ghế Phó Chủ tịch tài chính VFF.

Trần Tuấn