(Thethaovanhoa.vn) - Sau vụ phát hiện thi thể 39 người tử vong trong container tại Anh, chính quyền Pháp đã rà soát lại số lượng người nhập cư tại nước này bởi hực trạng sống chui lủi và lang thang trên đường phố của những người nhập cư vẫn đang khiến Paris nhức nhối trong những năm gần đây.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ những nước có 'nguy cơ cao' về khủng bố

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ những nước có 'nguy cơ cao' về khủng bố

Ngày 29/1, Mỹ thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia có nguy cơ cao, song khẳng định những người đang định vào Mỹ sẽ phải trải qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng hơn so với trước đây.

Một buổi sáng tại một trại tập trung quan đội ở vùng ngoại ô thủ dô Paris, Pháp.

Những hàng dài người nhập cư đang chờ đợi đồ ăn cứu tế, cà phê nóng hay một lượt được tắm rửa sạch sẽ. Đa phần họ là người nhập cư tới từ Afghanistan, Sudan hay Somali. Tất cả những người này đang chờ đợi được chấp nhận hồ sơ xin tị nạn tại Pháp. Nhưng kết quả chỉ rất ít hồ sơ được thông qua và số còn lại sẽ tiếp tục lang thang khắp các quốc gia khác ở Châu Âu, chờ đợi ít nhất là 6 tháng để nộp hồ sơ xin tị nạn trở lại.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 3000 người nhập cư đang sống trong những chiếc lều tạm tại các đường vành đai quanh thủ đô Paris, bấp chấp mùa đông khắc nghiệt đang đến gần.

Bởi số lượng người nhập cư quá lớn nên chính quyền địa phương không đáp ứng được hết nhu cầu cư trú, họ chỉ có thể cung cấp chỗ ở cho phụ nữ và trẻ em tại đây.Tuy nhiên, đối với nhiều người di cư, Pháp không phải là điểm đến cuối cùng. Hành trình lí tưởng của họ là vượt qua Pháp, qua Bỉ và dừng chân tại Anh – nơi được quảng cáo là miền đất hứa, có thể tạo công ăn việc làm một cách dễ dàng với thu nhập cao. Giấc mơ đổi đời, những miền đất hứa… đang biến thành màu xám qua hành trình vượt biển, sống chui lủi của những người tị nạn. Thay vì tìm được cơ hội đổi đời, nhiều người đã trở thành nạn nhân của đường dây buôn người, thậm chí nguy hiểm đến sinh mạng vì sự khắc nghiệt trên hành trình di cư.

Vnews