(Thethaovanhoa.vn) - Là một trong số 86 gương mặt tiêu biểu được thành phố Hà Nội tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố, cô sinh viên Đào Mai Linh của Học viện Phụ nữ Việt Nam được nhắc nhiều đến với thành tích là một nữ sinh viên sôi nổi, tự tin, năng động, sáng tạo. Đặc biệt, Mai Linh đã giành được “cú đúp” là Thủ khoa Khoa Luật đồng thời là Thủ khoa tốt nghiệp năm 2019 của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Hà Nội vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp tốt nghiệp đại học, học viện

Hà Nội vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp tốt nghiệp đại học, học viện

Chiều 2/10, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết: Năm nay, Lễ tuyên dương 88 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội dự kiến diễn ra tối 8/10 tại Trung tâm Văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Gặp Mai Linh tại sân Học viện Phụ nữ Việt Nam - nơi thường được các bạn sinh viên gọi vui là Học viện “Công chúa” trong ánh nắng thu trải vàng một ngày giữa tháng 10, ấn tượng đầu tiên về cô gái có cặp kính cận, hay cười này là rất sôi nổi nhưng cũng khá khiêm nhường. Mai Linh hào hứng khi nói về các hoạt động của trường, của lớp, Câu lạc bộ Tiếng Anh, Đội Văn nghệ… nhưng khi nói về thành tích của mình, em lại bẽn lẽn xen lẫn ngại ngần.

Kết thúc 4 năm đại học với tấm bằng Cử nhân Luật loại xuất sắc, bảng thành tích của Mai Linh khá ấn tượng với nhiều bằng khen, giấy khen, giải thưởng ở nhiều lĩnh vực, từ học tập cho tới công tác Đoàn, công tác sinh viên, thi văn nghệ, thiết kế, sáng tạo… như: Liên tục giành học bổng loại giỏi và xuất sắc, kết quả rèn luyện qua các học kỳ luôn đạt loại xuất sắc; Giấy khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên; Giấy khen của Học viện Phụ nữ Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác cán sự lớp, trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Linh đã đoạt Giải nhì Cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và cơ chế tài chính cho đa dạng sinh học” năm 2018; đoạt giải thưởng tại Cuộc thi thiết kế đồng phục, thi Tiếng hát Sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam, thi sáng tạo video truyền thông “Khoa Luật trong trái tim tôi”…Với thành tích học tập xuất sắc, Mai Linh đã giành “cú đúp” là Thủ khoa Khoa Luật đồng thời là Thủ khoa tốt nghiệp năm 2019 của Học viện Phụ nữ Việt Nam. Mai Linh vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đào Mai Linh, K3 Luật B là thủ khoa đầu ra của Học viện Phụ nữ Việt Nam năm 2019

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Mai Linh còn là một lớp trưởng năng nổ, được bạn bè tín nhiệm, luôn nhiệt tình, xông xáo và đi đầu trong các hoạt động tập thể. Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh, Đội phó Đội Văn nghệ tiên phong của Học viện, Mai Linh luôn năng động, sáng tạo, tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm với chủ đề phong phú, gắn kết nội dung công tác sinh viên với hoạt động ngoại khóa, thu hút đông đảo các bạn tham gia.

Đam mê và nhiệt huyết với công tác xã hội, Linh là thành viên tích cực trong các hoạt động của Đoàn thanh niên, tham gia nhiều chuyến đi về nguồn, chiến dịch “Mùa hè xanh tình nguyện”, Cuộc thi “Tìm hiểu về tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, thi “Rung chuông vàng”, giao lưu với đơn vị bộ đội, Hội chợ gây quỹ từ thiện, các đợt hiến máu tình nguyện của đoàn viên, thanh niên… Bên cạnh việc tự giác, không ngại ngần khi tham gia hiến máu tình nguyện, Linh còn chủ động tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của hoạt động này đến các bạn trẻ xung quanh, vận động họ tham gia, qua đó góp phần lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người tới cộng đồng.  

Khi được hỏi bí quyết nào giúp em vừa đạt thành tích cao trong học tập vừa tham gia tốt các hoạt động Đoàn thể, công tác xã hội, Mai Linh tâm sự: Từ nhỏ, em đã thích tham gia các hoạt động tập thể, nhất là thời gian học tại Trường Trung học Phổ thông Việt Đức. Mỗi khi có các cuộc thi văn nghệ, hội diễn, giao lưu…, em luôn có mặt. Sau này, khi bước vào giảng đường đại học, em vẫn giữ cho mình niềm đam mê ấy.

Theo em, chỉ cần mình thực sự yêu thích và dồn tâm huyết cho công việc dù có mệt mỏi, vất vả cũng dễ dàng vượt qua để hoàn thành tốt. Em nhớ nhất kỷ niệm về chuyến đi “Mùa hè xanh tình nguyện” tại một xã miền núi khó khăn của tỉnh biên giới Cao Bằng. Xã nằm sâu trong núi, xa đường giao thông nên phải mất nhiều thời gian, vượt qua quãng đường khó khăn mới tới được trung tâm xã.

Trong chuyến đi ấy, hàng ngày, chúng em đã phân công nhau, người hỗ trợ đồng bào sản xuất, có bạn dạy học cho các em nhỏ, nhóm khác đi bộ vài km để xin nước sạch về sử dụng, có nhóm phải vượt qua quãng đường gập ghềnh khá xa để mua lương thực, thực phẩm… Sau những ngày cùng sinh hoạt, gắn bó, khi chia tay người dân địa phương kết thúc chuyến tình nguyện, bà con cứ ôm lấy chúng em và hẹn có dịp trở lại cùng ăn bữa cơm đạm bạc. Những vòng tay ấm áp như không muốn chia xa. Những kỷ niệm khó quên trong chuyến đi ấy đã thôi thúc em tham gia các hoạt động tình nguyện, hướng về cộng đồng, nhất là tới vùng sâu, vùng xa, nơi đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

Mai Linh cũng chia sẻ: Trong học tập, bên cạnh việc lắng nghe, tiếp thu kiến thức do thầy cô truyền đạt, em luôn chủ động tìm tòi, học hỏi thêm các tài liệu tham khảo ở bên ngoài để bổ sung, làm đa dạng hơn vốn kiến thức của mình. Điểm khác biệt lớn nhất giữa sinh viên và học sinh phổ thông là tính tự chủ, tự lập. Với em, quan trọng là phải có ý thức học hỏi, không giấu dốt và nhất là không được bỏ cuộc…

Nhận xét về cô sinh viên đa tài, Thạc sĩ Nguyễn Thị Khánh Ly - cố vấn học tập Khoa Luật, Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết: Mai Linh là sinh viên năng động, nhiệt huyết trong các hoạt động chung, có tinh thần cầu thị, biết học hỏi và lắng nghe. Là một lớp trưởng tích cực, năng động, Linh có khả năng tổ chức, điều hành và sáng tạo các hoạt động của lớp, luôn phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong hoạt động tập thể. Đặc biệt, Linh có kiến thức ngoại ngữ tốt, tự tin trong giao tiếp, có thái độ ứng xử phù hợp với thầy cô và bạn bè.

Không chỉ gây ấn tượng với các thầy cô, sự tự tin, hoạt bát và nhiệt tình của Mai Linh còn để lại nhiều hình ảnh đáng nhớ đối với các sinh viên trong trường. Đặng Hữu Hoàng, Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện Học viện Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: Mai Linh là người bạn hòa đồng, dễ mến, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè. Trong các hoạt động chung, Linh luôn nhiệt tình, tâm huyết, làm việc với trách nhiệm cao nhất và cố gắng hết sức để đạt hiệu quả công việc như mong muốn.

Nói về dự định trong tương lai, nữ Thủ khoa Đào Mai Linh cho biết, sau khi tốt nghiệp ngành Luật, em đang theo học ngành Truyền thông đa phương tiện. Với mong muốn được cống hiến sức trẻ, em đang tiếp tục trau dồi, tích lũy kiến thức để phát huy tốt năng lực, sở trường của bản thân, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Kim Anh