(Thethaovanhoa.vn) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam sẽ trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ và Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Văn Minh, Giảng viên Cao cấp, trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Lễ trao tặng sẽ được tổ chức sáng 23/10 tại L’Espace – Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Elton John được Tổng thống Pháp trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Elton John được Tổng thống Pháp trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Ngài Elton John vừa được trao huân chương cao quý nhất của Pháp là Bắc đẩu Bội tinh.

Huân chương Văn học và Nghệ thuật là một trong 4 Huân chương cấp Bộ của Pháp, bắt đầu được trao tặng từ năm 1957 cho các cá nhân có thành tích nổi bật hoặc có nhiều đóng góp trong lĩnh vực Văn học và Nghệ thuật tại Pháp và trên thế giới.

Là cựu sĩ quan hải quân, tốt nghiệp Đại học hàng hải Baku tại Liên Xô cũ, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Fontenay-St Cloud (Cao học) và Đại học bang Illinois (Tiến sĩ), ông Ngô Tự Lập đã xuất bản hơn 20 cuốn sách, trong đó có 4 cuốn truyện ngắn, 2 tập thơ, 5 tập tiểu luận và nhiều công trình dịch thuật từ tiếng Pháp, Tiếng Nga và tiếng Anh.

Ông giành được nhiều giải thưởng, được đề cử giải thưởng PEN cho hạng mục Thơ dịch với tập thơ Black Star. Ngoài ra, một số tập thơ, truyện và tiểu luận của ông đã được xuất bản tại Pháp.

Từ năm 2016, ông Ngô Tự Lập lãnh đạo Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), tổ chức được hình thành trên cơ sở sáp nhập Viện Tin học Pháp ngữ (thành lập năm 1993) và Trung tâm đại học Pháp tại Hà Nội (thành lập năm 2006).

Ngô Tự Lâp, Trịnh Văn Minh, Huân chương hiệp sĩ
Ông Ngô Tự Lập hiện lãnh đạo Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI)

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Văn Minh, Giảng viên Cao cấp, trường Đại học quốc gia Hà Nội, cũng được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm do có nhiều cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản chung của Việt Nam và Pháp, góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hoài Ngọc