(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến việc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sử dụng ấn phẩm du lịch có hình ảnh thể hiện “đường lưỡi bò” để giới thiệu đến khách hàng trong việc bán tour đi du lịch Trung Quốc, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết đã có Quyết định số 30/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tịch thu và tiêu huỷ các ấn phẩm quảng bá du lịch có 'đường lưỡi bò'

Thành phố Hồ Chí Minh: Tịch thu và tiêu huỷ các ấn phẩm quảng bá du lịch có 'đường lưỡi bò'

Ngày 17/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận trong quá trình, kiểm tra nội dung ấn phẩm tham gia, thanh tra Sở Du lịch thành phố đã phát hiện tại một gian hàng có ấn phẩm in hình “đường lưỡi bò”, đồng thời đã tiến hành tịch thu tất cả tài liệu và tiêu hủy theo quy định.

Chú thích ảnh
TP.HCM tiếp tục thu hồi ấn phẩm giới thiệu du lịch có hình ảnh thể hiện "đường lưỡi bò" đã phát cho khách hàng

Theo đó, hình thức xử phạt là phạt tiền 50 triệu đồng và thu hồi 10 ấn phẩm nói trên, đồng thời yêu cầu tiếp tục thu hồi 4 ấn phẩm còn đang ở bên ngoài do hành khách đăng ký mua tour nắm giữ. Ông Thọ cho biết thêm, Saigontourist đã có hành vi phát hành để giới thiệu ấn phẩm là xuất bản phẩm “hình ảnh Trương Gia Giới” nhập khẩu không kinh doanh sử dụng hình ảnh bản đồ có đường phân định “hình lưỡi bò” thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia, vi phạm nội dung cấm trong hoạt động xuất bản theo điểm b, khoản 5, điều 27 – Nghị định số 159 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Như vậy có tổng cộng là 15 ấn phẩm giới thiệu du lịch có thể hiện hệ hình ảnh “đường lưỡi bò”, Sở Thông tin và Truyền thông đã thu hồi 10 ấn phẩm, một ấn phẩm do cơ quan du lịch lưu hồ sơ, 4 ấn phẩm còn lại đang trong nằm trong tay của khách hàng. Trao đổi với phóng viên Báo Văn Hóa về việc thu hồi lại 4 ấn phẩm nói trên, đại diện Saigontourist cho biết sẽ liên hệ ngay với khách hàng đã đăng ký mua tour để thu hồi toàn bộ ấn phẩm theo quyết định xử phạt của cơ quan chức năng.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh tại quầy bán tour của Saigontourist tại địa chỉ số 45 Lê Thánh Tôn (quận 1), TP.HCM có để một cuốn sách ảnh giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng Cổ Trấn và Trương Gia Giới của Trung Quốc, phía sau cuốn ấn phẩm có hình ảnh bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò”, Đoàn thanh tra của Sở Du lịch TP. HCM và các đơn vị liên quan đã có cuộc làm việc với Saigontourist, tiến hành kiểm tra và thu hồi ấn phẩm trên, đồng thời tìm hiểu về xuất xứ của ấn phẩm. 

Theo Saigontourist, cuốn ấn phẩm giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng Cổ Trấn và Trương Gia Giới được đối tác là Công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên của Saigontourist sau cuộc trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30.9 vừa qua. Công ty Trung Thế có văn phòng đại diện tại Trương Gia Giới, hiện là đơn vị cung cấp sản phẩm tour du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn cho các công ty du lịch Việt Nam.

Nhận định đây là sự việc nghiêm trọng, Saigontourist đã ra quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế. Saigontourist cũng xin nhận trách nhiệm trong việc để lọt ấn phẩm có nội dung không đúng, sơ sót trong việc kiểm tra nội dung. Công ty xin nhận lỗi và đã ra quyết định xử phạt nghiêm khắc với cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm do đối tác đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định của Công ty. 

Theo Báo Văn hóa