(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/10, Tập đoàn thực phẩm MOS của Nhật Bản thông báo sẽ tuyển dụng 350 thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại các chuỗi cửa hàng Mos Burger của hãng này tại Nhật Bản trong vòng 4 năm tới.              

Cơ hội cho thực tập sinh khi kết thúc thời gian lao động tại Nhật Bản

Cơ hội cho thực tập sinh khi kết thúc thời gian lao động tại Nhật Bản

Một công việc ổn định với mức thu nhập khá sau khi về nước và đặc biệt có thể áp dụng được những kiến thức, kinh nghiệm lao động tại Nhật Bản là mục tiêu quan trọng mà cả Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đều mong muốn trong chương trình thực tập sinh kỹ năng hay còn gọi là xuất khẩu lao động.

MOS cho biết tập đoàn này sẽ liên kết với trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng để thực hiện chương trình đào tạo mang tên Betonamu Kazoku (Gia đình Việt Nam). Các ứng cử viên sẽ được tham gia chương trình đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng nhà hàng trong vòng 1 năm, sau đó sẽ tham gia kỳ thi lấy thị thực lưu trú kỹ năng đặc định trong lĩnh vực nhà hàng mà Chính phủ Nhật Bản bắt đầu áp dụng từ tháng 4/2019.

Những người trúng tuyển sẽ được MOS tuyển dụng vào làm việc tại các chuỗi cửa hàng của tập đoàn trên khắp nước này như chuỗi cửa hàng ăn nhanh Mos Burger, quán trà Mother Leaf và nhà hàng mỳ Mia Cucina.              

Mặc dù MOS chưa có mặt tại thị trường Việt Nam nhưng đã có kế hoạch mở công ty liên doanh với một doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2020. Do đó, những nhân viên Việt Nam của MOS nói trên sau khi hết hạn 5 năm theo tư cách lưu trú kỹ năng đặc định vẫn có thể tiếp tục làm việc cho các cửa hàng Mos Burger mà MOS có thể mở tại Việt Nam hoặc chuỗi 378 cửa hàng Mos Burger đang có ở nước ngoài. Trong trường hợp số ứng cử viên trúng tuyển vượt số lượng MOS dự định, tập đoàn này sẽ giới thiệu người lao động với những công ty kinh doanh nhà hàng khác.   

Chú thích ảnh
Cửa hàng Mos Burger của MOS. (Nguồn: thetraveltester.com)

Các kỳ thi lấy tư cách thị thực lưu trú kỹ năng đặc định trong lĩnh vực nhà hàng đang được thực hiện tại Nhật Bản và sẽ lần đầu tiên được tổ chức bên ngoài lãnh thổ nước này từ tháng 11/2019 tại Philippines. Theo kế hoạch, Việt Nam cũng sẽ sớm tổ chức các kỳ thi kiểu này và có thể phái cử thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản ngay trong năm 2020.              

Chính sách thị thực mới dành cho các lao động thủ công ở Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4 vừa qua và áp dụng cho 14 lĩnh vực. Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng chính sách này sẽ góp phần thu hút thêm lao động nước ngoài, qua đó giảm bớt tình trạng thiếu nhân công trầm trọng trong nhiều năm qua.

                  Bùi Hà/TTXVN