(Thethaovanhoa.vn) - Trong tập 38 phim Tiếng sét trong mưa, Phượng thú nhận không yêu cậu ba Xuân, còn Thị Bình mơ hồ phát hiện ra rằng hai con ruột của mình đã yêu nhau...

Tiếng sét trong mưa: Lại oan gia, Khải Duy không nhận ra Thị Bình?

Tiếng sét trong mưa: Lại oan gia, Khải Duy không nhận ra Thị Bình?

Tiếng sét trong mưa: Đạo diễn Nguyễn Phương Điền nhấn mạnh "Tình tiết Khải Duy gặp lại Thị Bình nhưng lại không cách nào nhận ra có nghĩa là Thị Bình phải thay đổi nhiều lắm. Và vì không nhận ra nên mới có bi kịch của 24 năm sau!".

 

>> Link xem Tiếng sét trong mưa tập 39 lúc 20h tối thứ Tư 16/10 trên kênh THVL1:

https://www.thvli.vn/live/thvl1-hd/aab94d1f-44e1-4992-8633-6d46da08db42

http://hplus.com.vn/xem-kenh-thvl1-truyen-hinh-vinh-long-1-899.html

 

>> Link xem trọn bộ phim Tiếng sét trong mưa trên THVLi:

https://www.thvli.vn/phim-viet-nam

https://www.thvli.vn/detail/tieng-set-trong-mua

 

Trong tập 38 Tiếng sét trong mưangười cha độc đoán Khải Duy (Cao Minh Đạt) bất ngờ đồng ý cho con trai lấy một cô hầu bằng câu trả lời kiên quyết nhưng đầy tình cảm: “Chỉ cần là người con thương thì bất kể là ai ba cũng đồng ý". Ông còn khuyến khích con trai nên nắm bắt cơ hội và "đừng vì hai chữ giai cấp mà đánh mất hạnh phúc của đời mình".

Ngạc nhiên vì thái độ ân cần, khoan dung của cha, Thanh Bình (Quốc Huycó động lực quyết tâm xây dựng hạnh phúc cùng người mình yêu. Anh mua cặp nhẫn cưới tìm đến gặp Phượng và cầu hôn cô cùng lời hứa khi hoàn thành xong đợt hàng lần này sẽ nói với ba qua hỏi cưới cô.

Phượng (Oanh Kiều) cũng vui mừng khi ngỡ rằng đã vượt qua được cái ải khó nhất từ ông chủ nổi tiếng khó tính. Phượng hân hoan chờ ngày được dệt mộng hạnh phúc cùng người yêu. Nhưng cô đâu ngờ, sự ngăn cản không đến từ người cha của cậu chủ mà lại đến từ chính người mẹ ruột của mình.

Tiếng sét trong mưa, Tiếng sét trong mưa tập 39, Tieng set trong mua tap 39 thvl1, tập 39 Tiếng sét trong mưa thvl1, Nhật Kim Anh, Cao Minh Đạt, Huỳnh Thảo Trang, Quốc Huy, Bạch Công Khanh, Oanh Kiều
Thanh Bình trao nhẫn cho Phượng, cả hai không biết mình là anh em cùng mẹ khác cha

Đêm xuống, nhìn thấy em gái đeo nhẫn ngắm nghía vui cười hạnh phúc, Hải (Lâm Minh Thắng) liền mách mẹ. Thị Bình (Nhật Kim Anh) ra bắt gặp con gái mân mê chiếc nhẫn đắt giá liền hỏi: “Chiếc nhẫn này là của cậu chủ con ông Khải Duy đúng không?” - Phượng nhẹ gật đầu sau một hồi giấu mẹ. Thị Bình tức giận vung tay tát mạnh vào mặt Phượng: “Má dặn con bao nhiêu lần rồi sao con không nghe lời má? Tại sao con lại đem lòng say mê đám công tử nhà giàu đó vậy?”

Tiếng sét trong mưa, Tiếng sét trong mưa tập 39, Tieng set trong mua tap 39 thvl1, tập 39 Tiếng sét trong mưa thvl1, Nhật Kim Anh, Cao Minh Đạt, Huỳnh Thảo Trang, Quốc Huy, Bạch Công Khanh, Oanh Kiều
Phượng hạnh phúc với chiếc nhẫn Thanh Bình tặng
Tiếng sét trong mưa, Tiếng sét trong mưa tập 39, Tieng set trong mua tap 39 thvl1, tập 39 Tiếng sét trong mưa thvl1, Nhật Kim Anh, Cao Minh Đạt, Huỳnh Thảo Trang, Quốc Huy, Bạch Công Khanh, Oanh Kiều
Thị Bình vô cùng tức giận vì con đã không nghe lời mình

“Không phải con không nghe lời mà tại con không kìm chế được trái tim con. Nó tự thương, tự nhớ từ lúc nào con không biết" - Phượng (Oanh Kiều) nói trong nước mắt.

"Má đã hứa với bà chủ là dẫn con về quê rồi, không để con tới gần cậu Xuân ngày nào nữa” – Thị Bình nói.

Lúc này, Phượng (Oanh Kiều) mới thú nhận với mẹ rằng, cô không thương cậu Ba Xuân mà ngập ngừng định mở lời nói "thương cậu Hai Bình" thì có tin nhà kho tại đồn điền bị cháy.  

Tiếng sét trong mưa, Tiếng sét trong mưa tập 39, Tieng set trong mua tap 39 thvl1, Nhật Kim Anh, Cao Minh Đạt, Huỳnh Thảo Trang, Quốc Huy, Bạch Công Khanh, Oanh Kiều
Phượng thú nhận không yêu cậu ba Xuân

Ông Quý, Hải vội chạy đi. Phượng vội nói với mẹ: “Thôi chết, cậu Hai, con phải đến giúp cậu hai một tay" và hốt hoảng chạy đi tìm cậu hai Thanh Bình.

Nghe những điều con gái thổ lộ, Thị Bình (Nhật Kim Anhnhận ra "vậy nó yêu?" và tim bắt đầu đau nhói, người lảo đảo. Thị Bình đưa tay ôm ngực kêu khóc: “Chuyện gì đang xảy ra thế này, không thể nào, ông trời ơi!”...

Thị Bình sẽ làm gì khi biết được linh cảm và sự lo lắng của mình đã thành hiện thực?

Đón xem các tập tiếp theo của phim Tiếng sét trong mưa lúc 20h tối các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1. 

Vì sao Tiếng sét trong mưa gây sốt?

Chuyển thể gián tiếp từ vở kịch nói kinh điển Lôi vũ (1933) của Tào Ngu, phim truyền hình Tiếng sét trong mưa (kịch bản: Phạm Hạ Thu, đạo diễn: Nguyễn Phương Điền, 54 tập trên THVL1) đang tạo nên một cơn sốt đặc biệt với khán giả phía Nam.

Đưa bối cảnh còn đậm chất phong kiến ở Trung Quốc vào câu chuyện thời phong kiến - thực dân tại Nam Bộ ở Việt Nam là việc rất khó và cũng rất đáng khích lệ. Để rồi, cả đạo diễn và ê-kíp đều khá thành công với lựa chọn của mình.

“Tam sao” không… “thất bản”

Gọi là chuyển thể gián tiếp, vì Tiếng sét trong mưa không “uống nước tận nguồn” từ nguyên tác của Tào Ngu, mà phóng tác theo vở cải lương Lôi vũ, vốn do hai soạn giả Thế Anh - Thế Châu chuyển soạn từ kịch bản của Hồng Căn hồi 1985. Có thể nói kịch bản phim là một dạng “tam sao thất bản”, nhưng nhờ vậy mà ít bị lệ thuộc, có thể thêm bớt nhân vật, biến hóa câu chuyện và lột xác về văn hóa.

“Khi làm phim Tiếng sét trong mưa từ một câu chuyện rất nổi tiếng của kịch tác gia Tào Ngu, tôi cứ đắn đo mãi vì lo sợ ảnh hưởng văn hóa của họ. Tôi cùng biên kịch Phạm Hạ Thu đã có những trao đổi cởi mở để làm sao kịch bản chuyển thể phải là chính mình, kịch bản gốc chỉ còn là cái cớ, là cảm hứng để kể câu chuyện Nam Bộ trước năm 1945” - đạo diễn Nguyễn Phương Điền cho biết.

Tiếng sét trong mưa không chỉ là chuyện tình, là chuyện đời của Thị Bình (do Nhật Kim Anh thủ vai) và Khải Duy (Cao Minh Đạt), mà còn là câu chuyện của Nam Bộ thời phong kiến - thực dân trước 1945. Phim đi từ chuyện những tá điền cam phận đến những mâu thuẫn giai cấp và ý thức hệ, để cuối cùng là câu chuyện Nam Kỳ khởi nghĩa.

Để có thể tái hiện được những hình ảnh ngày xưa, với kinh phí rất giới hạn của phim truyền hình, đoàn phim Tiếng sét trong mưa phải mất rất nhiều thời gian trong việc chọn cảnh và thiết kế hiện trường sao cho “ngó tàm tạm được” - chữ của Nguyễn Phương Điền.

Họ đã đi qua các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai… để khảo sát hơn 100 ngôi nhà xưa, với mong muốn có thể tìm được một căn hợp với bối cảnh giàu sang của gia đình Khải Duy. Căn nhà này cũng phải chưa hoặc ít xuất hiện trên các phim trước đó, đặc biệt là phim truyền hình, để khán giả khỏi bị quen mắt.

Với 54 tập phim Tiếng sét trong mưa về bối cảnh trước năm 1945, nhưng kinh phí chỉ gần 10 tỷ đồng, chứng tỏ nhà sản xuất và ê-kíp đã rất “thắt lưng buộc bụng”. Xem phim, nếu ở trong nghề thì khó hình dung họ có thể làm được điều này, quả là kỳ diệu.

“Việt hóa” nhuần nhuyễn và thu hút

Trong cuộc họp báo ra mắt phim Tiếng sét trong mưa, nhà sản xuất Vũ Thị Bích Liên cho biết: “Là người làm kinh doanh, đôi khi tôi tự hỏi tại sao mình lại bỏ nhiều tiền như vậy. Quá trình làm cũng rất vất vả, kể cả khi chọn kịch bản cũng rất khó khăn. Nhưng tôi xác định nó là nghề, không đơn thuần là kinh doanh. Ngay cả khi lợi nhuận của phim thậm chí không bằng bỏ vốn vào ngân hàng, nhưng tôi vẫn chấp nhận. Thực tế, nếu yêu cầu đài truyền hình trả nhiều hơn cũng làm khó cho đài”.

Như lời kể, sau hai năm sản xuất, với gần 10 tỷ đồng bỏ ra, họ lãi chưa được 1 tỷ đồng, khá thấp, nhưng vẫn chấp nhận phiêu lưu để có được một Tiếng sét trong mưa… coi được.

Làm Tiếng sét trong mưa, ê-kíp phim còn gặp một khó khăn gián tiếp, đó là vở kịch Lôi vũ (đạo diễn: Hoa Hạ) từng làm mưa làm gió trên sân khấu Kịch 5B từ 1986. Những cách nhập vai của Việt Anh (nhân vật Chu Phác Viên), Hồng Vân (Thị Bình), Thành Lộc (Chu Xung), Minh Trang (Phồn Y), Hữu Châu (Lỗ Quý)… đã trở thành những vai diễn để đời, đi vào lịch sử sân khấu Việt Nam.

Nguyễn Phương Điền cho biết cái bóng từ kịch nói và cải lương đã ăn sâu vào tâm khảm của anh, nay muốn lột xác để câu chuyện thuần Việt và nhuần nhị, quả là không đơn giản.

Chưa nói, nghĩa của Lôi vũ là “giông tố”, nhưng các soạn giả không chọn vì Vũ Trọng Phụng đã quá nổi tiếng với tiểu thuyết Giông tố, xuất bản thành sách từ năm 1936. Trước đó, khi đăng trên tờ Hà Nội báo, tiểu thuyết này có tên Thị Mịch, mà xét về cuộc đời thì Thị Mịch và Thị Bình trong Lôi vũ có nhiều nét tương đồng. Đạo diễn cho biết cũng vì lý do kinh phí và văn hóa của bản thân, nên khi làm Tiếng sét trong mưa, anh đưa hết câu chuyện về Nam Bộ, để bớt chịu ảnh hưởng. “Thoát xác trước hai nguồn cảm hứng lớn này thật không đơn giản” - Nguyễn Phương Điền nói.

Năm 1997, phim truyền hình Đất phương Nam (đạo diễn: Nguyễn Vinh Sơn, 11 tập) lên sóng, tạo một dấu ấn khó khai mờ trong lòng người xem. Sau cũng có một số phim truyền hình khai thác tương đối thành công chủ đề Nam Bộ trước 1945. Với lượng người xem rất cao như hiện nay, nhiều người đang hy vọng Tiếng sét trong mưa sẽ nối gót Đất phương Nam để tạo ra một dấu ấn mới.

Hoài Thương. Ảnh, Clip: THVL1