(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Lương Nguyệt Anh - Giải nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian vừa cho ra mắt album Tìm về chốn thiêng. Cách đây 3 năm, MV cùng tên đã được nữ ca sĩ cho ra mắt công chúng với phần kịch bản và đạo diễn của Nguyễn Nhật Giang, hoà âm Trọng Phương.

Lương Nguyệt Anh mời gọi 'người yêu' về miền Kinh Bắc quê mình

Lương Nguyệt Anh mời gọi 'người yêu' về miền Kinh Bắc quê mình

Quán quân dòng nhạc dân gian Sao mai 2011, Lương Nguyệt Anh, chính thức phát hành MV mới “Hãy về quê em”, một sáng tác mới của nhạc sĩ Lê Xuân Bắc viết về miền quê Kinh Bắc.

Tìm về chốn thiêng là sáng tác đầu tay của Lương Nguyệt Anh về đề tài Phật giáo, cụ thể là về trụ trì chùa Linh Sơn (Vĩnh Phúc) mà Lương Nguyệt Anh vô cùng kính trọng.

Lương Nguyệt Anh kể, cách đây hơn 2 năm, trong một lần hữu duyên cô gặp đến viếng cảnh chùa và được gặp sư thầy trụ trì chùa Linh Sơn (Vĩnh Phúc). Ngôi chùa cổ kính có tuổi đời hàng trăm năm cùng sự gần gũi của sư thầy đã khiến cô gắn bó với ngôi chùa này và cũng là nguồn cảm hứng cho cô sáng tác nên ca khúc Tìm về chốn thiêng.

Chú thích ảnh
Giải nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian Lương Nguyệt Anh

Ca khúc này được quán quân Sao Mai 2011 sáng tác khi cootu tập tại chùa Linh Sơn, tìm được sự tĩnh tại sau những muộn phiền của cuộc sống.

Kể từ đó, Lương Nguyệt Anh luôn đau đáu thực hiện một album nhạc Phật, và năm nay cô quyết định hiện thực hóa ước mơ ấy bằng một album với những ca khúc âm nhạc Phật giáo do chính cô biên tập.

Chú thích ảnh

Ngoài ra, album cũng tập hợp nhiều nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ gắn với mảng đề tài Phật giáo như nhạc sĩ Phạm Mạnh Chương, Trần Mạnh Hùng, đặc biệt là những nhạc sĩ gắn bó sâu sắc với lĩnh vực sáng tác ca khúc chuyên về đề tài Phật giáo như Cù Lệ Duyên, Chúc Linh.

Chú thích ảnh
Xuyên suốt album là những ca khúc nhạc Phật khá quen thuộc, nổi tiếng đối với các Phật tử, cũng như với nhiều tăng ni, nhất là ở phía Bắc

Điều khéo léo của Lương Nguyệt Anh trong công việc biên tập album này là sự kết hợp hài hòa giữa sáng tác mới với đề tài Phật giáo và những ca khúc mang tinh thần Phật giáo cho thấy sự mở rộng biên độ đề tài, tạo sự phong phú cho âm nhạc về đề tài này, giúp người nghe có thể tiếp cận âm nhạc Phật giáo từ nhiều góc độ khác nhau.

Chú thích ảnh
Lương Nguyệt Anh mất 3 năm ấp ủ và hơn 1 năm để hoàn thiện "Tìm về chốn thiêng"

Tìm về chốn thiêng không chỉ hội tụ những ca khúc Phật giáo được yêu thích nhất mà còn giúp Lương Nguyệt Anh nói lên được đầy đủ tâm tư, tình cảm của mình trước cuộc đời. và, cũng như dụng ý của Lương Nguyệt Anh khi đưa vào album những ca khúc về đề tài Phật giáo và những ca khúc mang tinh thần Phật giáo để thấy rằng đó là sản phẩm âm nhạc hòa quyện giữa đời và đạo, đưa tâm hồn người yêu nhạc trở về với cõi tĩnh tâm.

Chú thích ảnh
Đến với nhạc Phật, Lương Nguyệt Anh hiểu thêm về lễ nghĩa và những giá trị của cuộc sống...

“Khi hát nhạc Phật giáo, tôi cảm thấy ở mỗi bài đều như có lời khuyên dụ tâm hồn mình hướng về cuộc sống bình an, hiểu được lễ nghĩa ở đời, hiểu được giá trị của cuộc sống….” – Lương Nguyệt Anh chia sẻ. “Điều đó đã giúp tôi vượt qua được rất nhiều trắc trở trong cuộc sống. Tôi làm album này là muốn gửi gắm đến những khán giả yêu thương tôi, đặc biệt là phụ nữa rằng hãy luôn biết giữ gìn sự bình an trong tâm hồn, bởi phụ nữ đẹp ở chỗ biết sống bình an, biết tìm sự cân bằng cho mình…”

Chú thích ảnh
"Tìm về chốn thiêng" như là một câu chuyện của chính Lương Nguyệt Anh trong hành trình đến với Phật pháp

Tìm về chốn thiêng được sắp xếp như một câu chuyện, thể hiện hành trình đến với Phật pháp của nữ ca sĩ. Đó là chuyện của người con gái đã “Tìm về chốn thiêng", để từ đây, sau những lần nghe giảng pháp, sau khi tìm được sự tịnh tâm, cô đã thấy được “Phật là ánh từ quang”, và kính dâng lên Phật lời thưa nhẹ nhàng: “Lạy Phật con về”, cô về với “Chùa tôi” bình dị, với “Hương mộc miên” khoe sắc…

Chú thích ảnh
Không ai nghĩ rằng, Lương Nguyệt Anh từng muốn bỏ nghề hát đi tu

Giọng ca gốc Bắc Giang cũng chia sẻ rằng, có thời điểm cô gặp bế tắc trong cuộc sống và cô đã nghĩ ngay đến chuyện gửi mình nơi cửa chùa để quên đi mọi thứ ưu phiền. Nhưng rồi âm nhạc níu chân cô lại, không cho cô thực hiện ý định ấy. “Tôi đã thay đổi nhiều trong cách suy nghĩ và cách sống, đã để ý nhiều hơn đến mọi thứ xung quanh, đến những thân phận người kém may mắn hơn mình và cố gắng từng ngày từ việc lớn đến việc nhỏ thực hiện một cách nghiêm túc nhất” – Lương Nguyệt Anh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Lương Nguyệt Anh chia sẻ với các nhà báo về album "Tìm về chốn thiêng"

Việc Lương Nguyệt Anh ra mắt album nhạc Phật không phải là cô muốn khẳng định điều gì đó hay muốn chứng tỏ mình sẽ gắn bó tên tuổi của mình với dòng nhạc này mà là cô muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của âm nhạc Phật giáo, lan tỏa những lời dạy của Phật trong các ca khúc đến với mọi người, để mỗi người tìm được cách sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

“Tôi biết ơn cuộc đời đã cho tôi hạnh duyên đến với cửa thiền và tôi chỉ mong qua album này, tôi sẽ mang đến những hạnh duyên như thế đối với người yêu nhạc, với công chúng” – Lương Nguyệt Anh nói.


MV "Tìm về chốn thiêng" của Lương Nguyệt Anh phát hành cách đây 3 năm

Sau Tìm về chốn thiêng, Lương Nguyệt Anh cho biết thời gian tới cô sẽ ra mắt công chúng một sản phẩm mới kết hợp với em gái của mình là ca sĩ Lương Hải Yến - Quán quân dòng nhạc Thính phòng Sao mai 2019.

Chị em Lương Nguyệt Anh - Lương Hải Yến cũng là cặp chị em duy nhất tính đến thời điểm này đều dành quán quân Sao mai.

Tìm về chốn thiêng gồm 10 ca khúc: Tìm về chốn thiêng (sáng tác Lương Nguyệt Anh), Phật là ánh từ quang (Phi Long), Lạy Phật con về (Phạm Mạnh Chương), Chùa tôi (Chúc Linh), Hương mộc miên (Cù Lệ Duyên), Sóng trầm (Lê Minh), Mục Kiền Liên cứu mẹ (Trần Mạnh Hùng), Mẹ từ bi (nhạc Chúc Linh, lời Thượng tọa Thích Từ Giang), Nhành dương cứu khổ (Trường Khánh) và Việt Nam đạo Phật một niềm tin (nhạc Nguyễn Tiến Mạnh, lời Thúy Đạt).

Khôi Nguyên