(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/10 cho biết, một vòng áp thuế bổ sung mới đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được triển khai nếu vào thời điểm đó Washington không đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, song nhấn mạnh kỳ vọng của ông về sự thành công của thỏa thuận.

Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp diễn, chính quyền Washington ngày 3/10 thông báo áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng tủ bếp và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 4,4 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin   Ảnh: TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, khi được hỏi về vòng áp thuế bổ sung dự kiến được triển khai vào ngày 15/12, ông Mnuchin nói: "Tôi hết sức kỳ vọng. Nếu không có một thỏa thuận thì các quy định về thuế quan đó sẽ được áp đặt, nhưng tôi hy vọng chúng ta sẽ có một thỏa thuận".

Bộ trưởng Mnuchin cho biết thêm các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc điện đàm trong tuần này và tuần tới để nỗ lực hoàn thiện "Giai đoạn 1" của thỏa thuận thương mại được công bố hồi tuần trước. Ông Mnuchin nêu rõ: "Có một thỏa thuận cơ bản về nguyên tắc. Vẫn còn một số vấn đề cần được xử lý trên phương diện văn bản nhưng tôi muốn nói rằng chúng tôi hết sức tin tưởng Giai đoạn 1 sẽ khép lại. Vì vậy, tôi muốn mô tả Giai đoạn 1 là hết sức quan trọng".

Theo Bộ trưởng Mnuchin, các quan chức cấp phó sẽ tổ chức những cuộc thảo luận qua điện thoại vào tuần này, trong khi ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tiến hành một cuộc điện đàm với đặc phái viên thương mại Trung Quốc Lưu Hạc vào tuần tới. Sau đó, các quan chức cấp cao sẽ gặp nhau ở Santiago, Chile (Chi-lê), bên lề hội nghị bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký thỏa thuận.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, hai bên đã nhất trí về "các cơ chế thực thi thực chất" trong trường hợp tiếp tục nảy sinh những bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh về các điều khoản của thỏa thuận./.

M.H (Reuters)