(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/10, cháy rừng lan rộng đã khiến khoảng 100.000 người phải đi sơ tán ở miền Nam bang California của Mỹ và phá hủy hàng chục công trình và nhà ở, trong khi chính quyền địa phương cảnh báo có thể mất nhiều ngày mới kiểm soát được đám cháy.     

SỐC: Hơn 1.000 người Mỹ mất tích trong thảm họa cháy rừng ở California

SỐC: Hơn 1.000 người Mỹ mất tích trong thảm họa cháy rừng ở California

Số người mất tích trong thảm họa cháy rừng tại Bắc California, Mỹ, đã tăng lên hơn 1.000 người trong ngày 16/11, trong khi số người thiệt mạng được ghi nhận cũng đã tăng lên trên 70 người.

Lực lượng cứu hỏa cho biết đến tối 11/10 theo giờ Mỹ (tức sáng 12/10 giờ Việt Nam), đám cháy lớn nhất, mang tên Saddleridge, đã thiêu rụi 3.052 hectar trong khu vực Thung lũng San Fernando, cách thành phố Los Angeles khoảng 32km về phía Bắc. Đám cháy này đã phá hủy hoặc gây hư hại ít nhất 31 công trình. Đến đêm 11/10, khoảng 13% đám cháy đã được kiểm soát.   

Lực lượng trên cho biết thêm một người đàn ông khoảng 50 tuổi đã thiệt mạng khi đang cố cứu ngôi nhà của mình trong khu vực Porter Ranch.   

Đám cháy Saddleridge đã nhanh chóng vượt tầm kiểm soát sau khi bùng phát chiều 10/10 chưa rõ lý do tại thành phố Sylmar, cộng thêm độ ẩm thấp và gió mạnh khiến ngọn lửa lan nhanh. Phát biểu với báo giới, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Los Angeles, Ralph Terrazas cho biết: "Đây là một đám cháy lớn. Cần sơ tán ngay". Theo quan chức này, lửa đang lan nhanh với tốc độ 320 hecta/giờ và có thể mất nhiều ngày mới khống chế được.   

Chú thích ảnh
Người dân cố gắng khống chế các đám cháy rừng lan rộng tại khu vực Porter Ranch, bang California, Mỹ, ngày 11/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện khoảng 1.000 lính cứu hỏa với sự trợ giúp của trực thăng thả nước và máy bay thả chất chống cháy đang nỗ lực dập lửa. Nhiều tuyến đường lớn đã phải đóng cửa, trong khi hệ thống tàu điện ngầm trong khu vực cũng phải ngừng hoạt động. Trường học và doanh nghiệp cũng được thông báo tạm nghỉ.   

Trong khi đó, khoảng 200 lính cứu hỏa đang nỗ lực khống chế các đám cháy khác ở hạt Riverside, phía Đông Los Angeles, trong đó có một đám cháy ở công viên do đốt rác. Vụ cháy này mang tên Sandalwood, đã phá hủy 76 ngôi nhà và làm một cụ bà 89 tuổi thiệt mạng do không kịp sơ tán.   

Cơ quan Khí tượng quốc gia dự báo gió mạnh sẽ giảm bớt vào đêm, tạo thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ. Tuy nhiên, cảnh báo cao vẫn được duy trì đến hết ngày 12/11.    

Bích Liên/TTXVN