(Thethaothaovanhoa.vn) - GĐĐH CLB Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn nói: “CLB Hà Nội sẽ có văn bản giải trình lên VFF về việc không tham dự giải U15 2019, để từ đó VFF tiếp nhận thông tin và tiếp tục gửi giải trình lên AFC. Chúng tôi sẽ thông qua VFF và đề nghị AFC xem xét lại. Tuy nhiên, khả năng AFC thay đổi quyết định là rất thấp”.

Hà Nội FC đi vào lịch sử AFC Cup dù không vượt qua 4.25 SC

Hà Nội FC đi vào lịch sử AFC Cup dù không vượt qua 4.25 SC

Hà Nội FC đã bị đội bóng Triều Tiên 4.25 SC loại sau 2 trận chung kết liên khu vực AFC Cup 2019 nhưng đội vô địch V-League vẫn lập kỷ lục là đội chơi nhiều trận nhất trong một mùa giải AFC Cup.

Nhà vô địch V-League 2019, CLB Hà Nội, sẽ không được tham dự các giải đấu ở cấp CLB do LĐBĐ châu Á (AFC) tổ chức trong năm 2020. Lý do được đưa ra là đội bóng này đã không tham dự đầy đủ các giải trẻ trong hệ thống thi đấu trong năm 2019 theo quy định của AFC. Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc họp cấp phép cho các CLB Việt Nam tham dự các giải châu Á vào sáng ngày 8/10/2019 ở VFF.

Đó thật sự là một cú sốc cho đội bóng Thủ đô khi mà mùa giải 2019 vẫn chưa khép lại. Hà Nội FC đang khẳng định vị thế của mình của làng bóng đá quốc nội vài năm qua. Bên cạnh đó, họ còn đi đến trận chung kết liên khu vực AFC Cup 2019. Đồng thời Hà Nội cũng đang đặt ra nhiều mục tiêu lẫn tham vọng của mình ở cả sân chơi AFC Champions League vào năm sau.

Theo quy định của AFC, các CLB Việt Nam muốn tham dự các giải đấu của châu lục phải tham dự đủ các giải trẻ quy định trong một năm, bao gồm từ U13, U15, U17, U19 và U21. CLB Hà Nội đã không có đội tham dự giải U15 QG ở mùa giải năm nay (trong đó việc tham dự giải đấu U15 và U17 là điều kiện bắt buộc).

Nói về điều này, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch VFF cũng đồng thời Chủ tịch Ủy ban thi đấu của AFC, cho biết: “Theo quy định của AFC, đội vô địch giải bóng đá quốc gia sẽ có quyền tham dự AFC Champions League và AFC Cup. Dù vậy, theo quy định cấp phép của AFC, CLB tham dự AFC Champions League, AFC Cup phải có đội bóng tham dự tối thiểu 4 giải đấu trong hệ thống giải bóng đá trẻ của quốc gia là U13, U15, U17, U19, U21. Trong các giải đấu này, AFC bắt buộc CLB phải có đội tham dự 2 giải U15 và U17 QG. Thực tế trong năm 2019, CLB Hà Nội không có đội bóng tham dự giải U15 QG. Vì vậy, dù là nhà vô địch V-League nhưng năm 2020 CLB Hà Nội không được là đại diện của bóng đá Việt Nam tham dự đấu trường dành cho các CLB do AFC tổ chức”.

Trao đổi cùng Thể thao & Văn hóa về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thể thao T&T (đơn vị sở hữu CLB bóng đá Hà Nội), chia sẻ: “Thật sự đây là một điều rất đáng tiếc cho chính chúng tôi và cho cả bóng đá nước nhà. Thực tế trong hơn 10 năm qua từ mùa giải 2017 đến 2018, CLB Hà Nội đều tham gia đầy đủ các giải đấu của lứa U trong hệ thống thi đấu QG, trong đó có giải U15 và U17. Tuy thế, việc vắng mặt tại giải đấu U15 năm 2019 đã là nguyên do dẫn đến sự việc này”.

“Dù bất cứ lý do nào đi chăng nữa trong quá trình tổ chức, quản lý đội bóng và tham gia các hoạt động bóng đá nước nhà của CLB, tôi với tư cách người quản lý, điều hành đội bóng cũng xin được nhận trách nhiệm về thiếu sót này. Đó cũng là thiếu sót ở thời điểm mà tôi còn giữ vị trí Chủ tịch CLB Hà Nội, đã không nắm bắt và theo dõi sát sao các bộ phận giúp việc bên dưới để dẫn đến thiếu sót như vậy. Đó là thiếu sót trong công việc và trách nhiệm của người quản lý như cá nhân tôi”, ông Nguyễn Quốc Hội bộc bạch.

Trong khi đó, GĐĐH CLB Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn nói: “Đây là bài học kinh nghiệm lớn cho chúng tôi trong các mùa giải năm sau. Việc CLB không dự giải U15 QG vừa qua là một sự cố đáng tiếc.

CLB Hà Nội sẽ có văn bản giải trình lên VFF về việc không tham dự giải U15 2019, để từ đó VFF tiếp nhận thông tin và tiếp tục gửi giải trình lên AFC. Chúng tôi sẽ thông qua VFF và đề nghị AFC xem xét lại. Tuy nhiên, khả năng AFC thay đổi quyết định là rất thấp”.

Trần Tuấn