(Thethaovanhoa.vn) - Tham mưu trưởng quân đoàn thứ 15 của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga Anatoly Nestechuk ngày 5/10 cho biết quân đội nước này đang nâng cấp mạng lưới giám sát vũ trụ để có thể phát hiện những vật thể có kích cỡ nhỏ trong các quỹ đạo của Trái Đất.

Ba nhà du hành vũ trụ trở về Trái Đất an toàn sau nhiều ngày ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Ba nhà du hành vũ trụ trở về Trái Đất an toàn sau nhiều ngày ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Ngày 3/10, ba phi hành gia, trong đó có một nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Hazzaa AlMansoor, đã quay trở về Trái Đất an toàn sau nhiều ngày ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Theo ông Nestechuk, sau khi được nâng cấp, mạng lưới trên sẽ có khả năng xác định vị trí của những vật thể nhỏ với kích cỡ chỉ 8 cm. Hiện mạng lưới này mới chỉ phát hiện được những vật thể nhỏ có kích cỡ tối đa là 20 cm với số lượng hơn 80.000 vật thể trong các quỹ đạo của Trái Đất.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Lực lượng Không gian vũ trụ Nga bắt đầu chính thức hoạt động kể từ ngày 1/8/2015. Lực lượng này được coi là thông điệp đáp trả trực tiếp những nguy cơ tiềm ẩn từ các hệ thống phòng thủ tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lực lượng nêu trên sẽ chịu trách nhiệm tiến hành các vụ phóng và các hoạt động liên quan đến hệ thống vệ tinh thu thập thông tin tình báo của Nga và các vụ phóng tên lửa hạt nhân của các nước. Ngoài ra, lực lượng này cũng có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng khác nhằm kiểm soát lực lượng không quân cũng như kho vũ khí hạt nhân của Nga.

    Văn Khoa (TTXVN)