(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/10, ba phi hành gia, trong đó có một nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Hazzaa AlMansoor, đã quay trở về Trái Đất an toàn sau nhiều ngày ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Lần đầu tiên nhóm du hành vũ trụ chỉ gồm hai nữ phi hành gia

Lần đầu tiên nhóm du hành vũ trụ chỉ gồm hai nữ phi hành gia

Ngày 29/3 sắp tới sẽ đi vào lịch sử thế giới khi lần đầu tiên một nhóm du hành vũ trụ chỉ gồm hai phụ nữ sẽ bay thám hiểm vũ trụ.

Cơ quan Không gian Vũ trụ LB Nga (Roscosmos) cho biết tàu vũ trụ Soyuz-12 mang theo nhà du hành Hazzaa AlMansoor cùng hai nhà du hành khác là Nick Hague của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Alexey Ovchinin của Roscosmos đã tiếp đất an toàn tại Kazakhstan vào lúc 10h59' theo giờ địa phương (tức 17h59' theo giờ Việt Nam). Cả phi hành đoàn trở về Trái Đất trong tình trạng sức khỏe tốt.

Chú thích ảnh
Lần trở về này kết thúc nhiệm vụ trên ISS kéo dài 203 ngày của hai nhà du hành Hague và Ovchinin

Lần trở về này kết thúc nhiệm vụ trên ISS kéo dài 203 ngày của hai nhà du hành Hague và Ovchinin. Trong khi đó, dù chỉ làm việc trên ISS trong 8 ngày song nhà du hành AlMansoor vẫn mang lại niềm tự hào cho UAE, một "tân binh" trong lĩnh vực không gian vũ trụ với tham vọng đưa tàu thăm dò vũ trụ không người lái lên quỹ đạo sao Hỏa vào năm 2021. Trên trang Twitter, nhà du hành AlMansoor đã chia sẻ những bức ảnh chụp UAE và thánh địa Mecca từ ISS. Hai nhà du hành Oleg Skipochka của Nga và Jessica Meir của NASA đi cùng nhà du hành AlMansoor hôm 25/9 tiếp tục ở lại, gia nhập phi hành đoàn gồm 6 người thực hiện sứ mệnh trên ISS.

ISS là kết quả hợp tác giữa Nga và phương Tây. Kể từ năm 1998 đến nay, trạm nghiên cứu này xoay quanh Trái Đất với tốc độ 28.000 km/h. Hiện có 6 nhà du hành đang làm việc trên ISS.

Phương Oanh - TTXVN