(Thethaovanhoa.vn) - Một vương miện vô giá của Ethiopia có niên đại vào thế kỷ 18 sắp được đưa từ Hà Lan trở về Addis Ababa sau khi một công dân nước này vô tình phát hiện nó trong một vali và cất giữ tại nhà riêng suốt hai thập kỷ qua.  

Ethiopia: Các bộ tộc nguyên thủy mất bản sắc vì du lịch

Ethiopia: Các bộ tộc nguyên thủy mất bản sắc vì du lịch

Ethiopia hiện là nơi sinh sống của nhiều bộ tộc vẫn duy trì lối sống nguyên thủy như cha ông họ sống cách đây hàng thiên niên kỷ. Tuy nhiên, những phong tục và truyền thống này đang có nguy cơ mai một.

Vương miện đồng mạ vàng được trang trí công phu, khắc họa hình ảnh của chúa Giê-su và 12 tông đồ, đã được tìm thấy sau khi một người có tên là Sirak Asfaw liên hệ với "thám tử nghệ thuật" Hà Lan Arthur Brand và tiết lộ người này đang cất giữ "một vật phẩm của Ethiopia có tầm quan trọng to lớn về văn hóa". 

Thám tử Brand - người được mệnh danh là "Indiana Jones của thế giới nghệ thuật" vì các phát hiện của ông đối với những tác phẩm mất tích - cho biết chiếc vương miện quý đang được cất giữ tại một địa điểm an toàn ở Hà Lan và sẽ sớm được trao trả cho nhà chức trách Ethiopia. Giới chuyên gia đánh giá báu vật này nằm trong chuỗi các vật phẩm văn hóa có tầm quan trọng bậc nhất Ethiopia.    

Chú thích ảnh
Sirak Asfaw (trái) và Arthur Brand bên chiếc vương miện. (Nguồn: AFP/Getty)

Chính phủ Hà Lan đã xác nhận thông tin thám tử Brand thông báo về sự tồn tại của chiếc vương miện trên, đồng thời cho biết đang hợp tác chặt chẽ với nhà chức trách Ethiopia để xác minh thông tin này trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Trong khi đó, ông Jacopo Gnisci, cộng tác viên nghiên cứu tại Đại học Oxford, người có cơ hội chiêm ngưỡng vương miện, đã xác nhận tính xác thực của báu vật này và cho biết hiện có ít hơn 20 vương miện loại này còn tồn tại. Những vương miện như vậy có ý nghĩa văn hóa và biểu tượng to lớn tại Ethiopia do chúng thường được giới chức chức cấp cao tặng các nhà thờ. 

Là người đang chắp bút cuốn sách về các bản thảo viết tay của Ethiopia thời trung cổ, ông Gnisci nhận định nhiều khả năng cựu Ngoại trưởng Welde Sellase đã tặng vương miện này cho một nhà thờ tại làng Cheleqot gần thành phố Mekelle hiện đại ngày nay ở miền Bắc Ethiopia. 

Lần cuối cùng công chúng nhìn thấy chiếc vương miện trước khi nó biến mất là vào năm 1993 qua tấm ảnh chụp một vị linh mục đội báu vật này. Kể từ đó đến nay, giới chức Ethiopia đã tiến hành điều tra song vẫn chưa có bất kỳ phát hiện mới nào.

Trước đó, chia sẻ câu chuyện dài về số phận của chiếc vương miện, ông Sirak Asfaw cho biết trở về Hà Lan sau thời gian tị nạn ở Ethiopia cuối thập niên 70 của thế kỷ 20, ông thường tiếp đón nhiều vị khách tới từ Ethiopia cũng như những người trốn chạy khỏi nước này.

Tháng 4/1998, trong một lần tìm kiếm tài liệu, ông tình cờ phát hiện vương miện trong chiếc vali mà một vị khách bỏ quên tại nhà mình. Do không thể tìm lại được người chủ của chiếc vali, Sirak phán đoán báu vật thuộc về đất nước Ethiopia này đã bị đánh cắp và ông chưa muốn trao trả nó cho chính quyền đã để vương miện này rơi vào tay kẻ xấu. Vì vậy, ông quyết định trở thành người cất giữ chiếc vương miện này trong suốt 21 năm qua và chỉ tin tưởng trao lại báu vật cho Ethiopia khi Thủ tướng Abiy Ahmed nhậm chức hồi năm ngoái.

Minh Tâm - TTXVN