(Thethaovanhoa.vn) - Kịch ngắn “Nàng Kiều” của NSƯT Trần Lực sẽ khiến khán giả bất ngờ với với hình ảnh “lạ” so với tác phẩm văn học: một Thúy Kiều được xây dựng mạnh mẽ trong khi Từ Hải lại mềm yếu. Đặc biệt, thoại được sử dụng là thơ lục bát, và Kiều mặc trang phục công sở. 

Vở nhạc kịch 'Kim Vân Kiều': Khi Thúy Kiều hát tình ca Pháp

Vở nhạc kịch 'Kim Vân Kiều': Khi Thúy Kiều hát tình ca Pháp

Vở nhạc kịch Kim Vân Kiều (đạo diễn: Christophe Thiry) - phiên bản của các nghệ sĩ Pháp - sẽ đến với khán giả Hà Nội vào tối mai, 25/9 tại L’Espace. Trước đó, vở đã có 5 đêm diễn tại Paris (Pháp) và vừa được biểu diễn tại TP.HCM vào các tối 20, 21/9 vừa qua.

Tác phẩm của Trần Lực nằm trong dự án hợp tác “Nàng Kiều” giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Viện Goethe Việt Nam. Theo NSƯT Trần Lực, “đề bài” của dự án đưa ra là thể hiện góc nhìn của nghệ thuật đương đại về tác phẩm đồ sộ “Truyện Kiều” trong thời lượng 20-25 phút. Thách thức không nhỏ đặt ra là: Đưa chất liệu kinh điển nào của “Truyện Kiều” lên sân khấu đương đại?

Trần Lực chọn giai đoạn Kiều gặp Từ Hải, gửi gắm vào Kiều quan điểm về bình đẳng giới ở người phụ nữ hiện đại, trước hết phải là chính mình, hiểu được sức mạnh và sự bình đẳng của mình nằm ở đâu.

VIDEO: NSƯT Trần Lực tiết lộ: Dựng Kiều với thoại bằng thơ lục bát, Kiều mặc trang phục công sở

Thoại “mang giai điệu âm nhạc” khi NSƯT Trần Lực yêu cầu biên kịch Đỗ Trí Hùng phải viết bằng thơ lục bát. Ngôn ngữ sân khấu biểu hiện ước lệ vốn là phong cách của đoàn kịch LucTeam, cùng âm nhạc đa phương tiện kết hợp bộ gõ của tuồng.

Với tâm thế nghệ sĩ thế kỷ 21 “đọc”, “cảm” về Truyện Kiều, Trần Lực đặt góc nhìn Thúy Kiều như một cô gái hiện đại, với trang phục như kiểu dân công sở. Thúy Kiều của Trần Lưc là cô gái mạnh mẽ, trải qua bao nỗi buồn, bi kịch, kiên cường tồn tại và trưởng thành.

Trong khi đó, Từ Hải - người đàn ông “râu hùm hàm én mày ngài, ngang 5 thước rộng thân 10 thước cao” mạnh mẽ trước ba quân, lại trở nên mềm yếu, bé nhỏ trước tình yêu, trước Thúy Kiều. Không chỉ Thúy Kiều hay Từ Hải, những nhân vật khác trong kịch của Trần Lực được anh thể hiện ở góc nhìn khá mới lạ, hiện đại. Chẳng hạn như Sở Khanh sẽ có vẻ bề ngoài dễ thương

Dự án hợp tác “Nàng Kiều” giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Viện Goethe Việt Nam khởi động từ tháng 7-2019. Bốn đạo diễn, gồm NSƯT Bùi Như Lai (Nhà hát Tuổi trẻ), NSƯT Trần Lực (Đoàn kịch LucTeam), sân khấu kịch Hồng Vân (TP.HCM) và nữ đạo diễn người Đức Amélie Niermeyer, sẽ cùng dàn dựng “Truyện Kiều” bằng hình thức kịch nói. Dự kiến, ngày 12-13/10, cả bốn tác phẩm sẽ diễn báo cáo tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Mi Mi - Mộng Long