(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù phim Tiếng sét trong mưa đang làm mưa làm gió trên sóng truyền hình, nhưng nhiều khán giả cho rằng bộ phim có chi tiết “làm quá” để tạo kịch tính, không phù hợp nếu đặt trong bối cảnh Nam Bộ như đã được giới thiệu.

Tiếng sét trong mưa: Hứa Minh Đạt trần tình về ‘nụ hôn đầu đời’ với mợ Hai

Tiếng sét trong mưa: Hứa Minh Đạt trần tình về ‘nụ hôn đầu đời’ với mợ Hai

Trên trang cá nhân, nam diễn viên Hứa Minh Đạt hài hước chia sẻ rằng đây là "lần đầu tiên diễn nụ hôn giống vậy". 

>> Link xem Tiếng sét trong mưa tập 19 lúc 20h tối thứ Hai 23/9 trên kênh THVL1:

https://www.thvli.vn/live/thvl1-hd/aab94d1f-44e1-4992-8633-6d46da08db42

http://hplus.com.vn/xem-kenh-thvl1-truyen-hinh-vinh-long-1-899.html

 

>> Link xem trọn bộ phim Tiếng sét trong mưa trên TLVL1:

https://www.thvli.vn/phim-viet-nam

https://www.thvli.vn/detail/tieng-set-trong-mua

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết cho rằng, trong lịch sử Nam Kỳ Lục tỉnh chưa từng có vụ hội đồng nào quăng người xuống giếng. Chuyện phụ nữ chửa hoang ở Nam Kỳ chưa bao giờ có cách xử lý khắc khe đến như thế.

"Nếu thất tiết thì thì đày ra góc vườn cất chòi mà ở, hoặc ra nhà sau, nhưng chỉ một hai năm là xóa án như trong tác phẩm của Hồ Biểu Chánh". 

Nam Kỳ xưa không có cảnh chửa hoang như Thị Màu bị cả làng phạt vạ, làm tiệc đãi cho làng ăn, không có cảnh cạo đầu bôi vôi, thả sông gái chửa hoang...

Tác giả bài viết cũng cho rằng chi tiết “quăng người xuống giếng là có lẽ xuất phát từ Trung Quốc trong những phim cung đấu nhiều hơn. Chi tiết này từng xuất hiện trong bộ phim rất nổi tiếng của văn hóa Trung Quốc Lồng đèn đỏ cao cao của Trương Nghệ Mưu”.

Hơn nữa, tác giả cũng cho rằng, ngôn ngữ sử dụng trong bộ phim cũng không thực sự thuần chất Nam Bộ. Trong phim, bà hội đồng mắng chửi người hầu của mình là "thứ dơ dáy bẩn thỉu", nhưng theo tác giả bài viết "bẩn thỉu" không phải là ngôn từ của người miền Nam, nhất là người Nam Bộ xưa...

(Clip: Cảnh Thị Bình có bầu bị dìm chết xuống giếng bị chỉ trích làm quá để tạo kịch tính)

Cụ thể, trong tập 12 của bộ phim Tiếng sét trong mưa, cô hầu Thị Bình (Nhật Kim Anh) bị bà Hội (NSƯT Diệu Đức) cho người trói tay, cột chân dìm chết xuống giếng vì bị nghi chửa hoang sau khi trao thân cho cậu Ba Khải Duy (Cao Minh Đạt).

Vì không muốn làm thanh danh của Khải Duy bị ô uế, Thị Bình cắn răng chịu đựng mọi trận đòn roi. Đến lúc bà Hội đe dọa nếu không khai ra cha đứa trẻ là ai thì sẽ giết Lũ (Hứa Minh Đạt), Thị Bình mới nói thật tác giả của cái thai chính là câu Ba Khải Duy con trai bà.

Không chấp nhận nổi sự thật này, bà Hội lập tức ra lệnh quăng Thị Bình với cái thai trong bụng xuống giếng. Thị Bình đã suýt chết chìm nếu như không được Khải Duy cứu sống kịp thời. 

Tiếng sét trong mưa, Tiếng sét trong mưa tập 19, Thị Bình, Nhật Kim Anh, Phim tiếng sét trong mưa, tieng set trong mua, tieng set trong mua tap 19, THVL1, thvl1, Thvl1
Dù khai sự thật, Thị Bình vẫn bị quẳng xuống giếng
Tiếng sét trong mưa, Tiếng sét trong mưa tập 19, Thị Bình, Nhật Kim Anh, Phim tiếng sét trong mưa, tieng set trong mua, tieng set trong mua tap 19, THVL1, thvl1, Thvl1
Phân cảnh ném người xuống giếng gây nhiều tranh cãi về văn hóa trong phim

Thực tế, ngay khi tập phim được phát sóng, nhiều khán giả đã sốc vì tình tiết quá ghê rợn. Còn bài viết chỉ trích Hội đồng quăng người xuống giếng dù mới được đăng tải nhưng đã được nhiều người quan tâm, chia sẻ chóng mặt với hàng ngàn ý kiến bình luận.

Tiếng sét trong mưa, Tiếng sét trong mưa tập 18, Thị Bình, Nhật Kim Anh, Phim tiếng sét trong mưa, tieng set trong mua, tieng sat trong mua tap 18, THVL1, thvl1, Thvl1
Những tranh cãi về yếu tố văn hóa trong phim

Nhiều bình luận cho rằng các “nhà làm phim cũng không chịu khó tìm hiểu văn hóa vùng miền nên mới tạo nên phản cảm”. “Tuy chỉ là chuyện phim, nhưng phim ảnh có ảnh hưởng rất lớn và rất lâu dài trong lòng mọi người. Khi làm phim, đạo diễn phải nghiên cứu kỹ càng hoàn cảnh lịch sử, cũng như phong tục tập quán của vùng miền để người xem nhất là những người trẻ không bị hiểu lầm”. "Trong phim nhiều cảnh quá xa lạ với cách sống, suy nghĩ và hành động việc làm của người miền Nam vốn thật thà, chân chất và giàu lòng nhân ái"....

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng “nghệ thuật cũng rất nhiều khía cạnh, phim này cũng chỉ là giải trí có mang một số tính chất lịch sử, giáo dục thôi, muốn y lịch sử thì coi phim tài liệu, phán xét vậy không hợp lý”.

"Phim được giới thiệu phóng tác từ vở cải lương nổi tiếng Lôi Vũ của tác giả Tào Ngu (Trung Quốc). Mà cải lương thì nó còn phóng đại bi kịch hơn. Mà có câu “đời không như phim”. Ai mà đem phim ra so sánh với đời... Phim giải trí chứ có phải phim tài liệu lịch sử dân tộc đâu mà gắt thế?”- một bình luận viết.

Đón xem các tập phim Tiếng sét trong mưa lúc 20h tối các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1. 

Tiếng sét trong mưa và những tên tuổi lẫy lừng

Tiếng sét trong mưa - bộ phim của đạo diễn Phương Điền được phóng tác từ vở cải lương nổi tiếng Lôi Vũ được chuyển soạn bởi 2 soạn giả Thế Anh – Thế Châu, Tiếng sét trong mưa từng được trình diễn bởi những tên tuổi lẫy lừng: Minh Vương, Lệ Thủy, Tô Kim Hồng, Diệp Lam, Thanh Nguyệt…

Dù xuất phát điểm là kịch phẩm của tác giả Tào Ngu (Trung Quốc), nhưng khi được chuyển soạn thành cải lương, nó trở thành một trong những tác phẩm kinh điển trên sân khấu cải lương Việt Nam.

Sau mấy chục năm ra đời, tồn tại tác phẩm vẫn luôn được nhiều thế hệ khán giả nhắc nhớ. Giờ đây, dưới bàn tay nhào nặn của đạo diễn Nguyễn Phương Điền, Tiếng sét trong mưa mang bối cảng Nam bộ xưa xoay quanh cuộc sống của Thị Bình – người đàn bà lam lũ, thật thà sống cùng cô con gái Kim Phượng, thiếu nữ 16 tuổi xinh xắn, dịu dàng.

Hoài Ngọc. Ảnh, Clip: THVL1